Xem Nhiều 6/2023 #️ Hạt Quinoa &Amp; 11 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Khoa Học Chứng Minh # Top 14 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Hạt Quinoa &Amp; 11 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Khoa Học Chứng Minh # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạt Quinoa &Amp; 11 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Khoa Học Chứng Minh mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hạt Quinoa là sản phẩm không có gluten, nhiều protein và là một trong số ít thực phẩm thực vật có chứa cả chín axit amin thiết yếu.

Nó cũng có nhiều chất xơ, magiê, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho, vitamin E và các chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích khác nhau.

1. Rất Giàu Dinh Dưỡng

Quinoa là một loại cây trồng ngũ cốc, được trồng để lấy hạt. Nó được phát âm thành kin-wa.

Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một loại hạt ngũ cốc, nhưng cũng có thể coi nó là một loại ngũ cốc.

Hay nói cách khác, về cơ bản hạt diêm mạch hay hạt quinoa là “hạt giống” được  chế biến và được ăn tương tự như một loại ngũ cốc.

Quinoa là một cây trồng quan trọng trong Đế chế Inca. Họ gọi nó là “mẹ của tất cả các loại ngũ cốc”, và tin rằng nó rất thiêng liêng.

Diêm mạch đã được tiêu thụ hàng ngàn năm ở Nam Mỹ, tuy nhiên chỉ những năm gần đây nó mới trở thành một “siêu thực phẩm” và được nhiều người biết đến với một loạt lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt quinoa và các sản phẩm được chế biến từ nó trên toàn thế giới, đặc biệt trong các cửa hàng thực phẩm lành mạnh và các nhà hàng chuyên phục vụ các thực phẩm tự nhiên, hữu cơ.

Hạt quinoa có ba loại chính: trắng, đỏ và đen.

Bạn có thể nhìn thấy chúng trong hình bên phải

Còn đây là thành phần các chất dinh dưỡng có trong 1 chén hạt quinoa (185g) đã nấu chín:

Protein: 8 gam.

Chất xơ: 5 gam.

Mangan: 58% RDA.

Magiê: 30% RDA.

Phosphorus: 28% RDA.

Folate: 19% RDA.

Đồng: 18% RDA.

Sắt: 15% RDA.

Kẽm: 13% RDA.

Kali: 9% RDA.

Hơn 10% RDA cho các vitamin B1, B2 và B6.

Một lượng nhỏ canxi, B3 (niacin) và vitamin E.

1 chén hạt quinoa có thể chứa đến 222 calo, trong đó có 39 gam carb, 4 gam chất béo và một lượng nhỏ các axit béo Omega-3.

Quinoa không phải là sản phẩm biến đổi gen, không có gluten và thường được trồng hữu cơ. Mặc dù kỹ thuật trồng không giống như ngũ cốc, nhưng nó vẫn được tính là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Các nhà khoa học của NASA đã phát hiện được quinoa là loại cây phù hợp để trồng trong không gian bên ngoài, chủ yếu dựa vào hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ sử dụng và dễ dàng sinh trưởng.

Năm 2013 đã thực sự gọi là “Năm quốc tế của Quinoa” của Liên Hợp Quốc, được dựa trên giá trị dinh dưỡng cao và tiềm năng đóng góp vào an ninh lương thực toàn thế giới.

Tóm lại: Quinoa là một hạt ăn được, là lựa chọn phổ biến của những người có nhận thức về sức khỏe. Nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

2. Chứa Các Hợp Chất Thực Vật Như Quercetin Và Kaempferol 

Hiện có hàng ngàn các chất dinh dưỡng vi lượng trong đó, một vài trong số đó vô cùng khỏe mạnh.

Điều này bao gồm các phân tử thú vị được gọi là flavonoids, một chất chống ôxy hóa thực vật đã được chứng minh có thể mang lại nhiều tác động sức khỏe có lợi đối với cơ thể.

Hai phân tử flavonoid được mọi người biết đến chính là quercetin và kaempferol đã được tìm thấy rất nhiều trong hạt quinoa.

Thực tế cho thấy, hàm lượng quercetin trong quinoa còn cao hơn so với các loại thực phẩm chứa quercetin cao điển hình như quả nam việt quất.

Các phân tử quan trọng này đã được chứng minh có tác dụng chống viêm hiệu quả, chống virus, chống ung thư và có tác dụng chống trầm cảm trong các nghiên cứu trên động vật.

Bằng cách đưa quinoa vào trong chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ làm tăng đáng kể tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể.

Tóm lại: hạt quinoa có chứa một lượng lớn chất flavonoid, trong đó có quercetin và kaempferol. Đây là những chất chống oxy hóa thực vật tiềm năng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

3. Có Hàm Lượng Chất Xơ Cao Hơn Hầu Hết Các Loại Ngũ Cốc Khác

Một nghiên cứu đã cho biết, sau khi xem xét cả 4 loại quinoa đã cho ra kết luận rằng, mỗi 100 gam hạt quinoa sẽ thu được từ 10g-16g chất xơ.

Lượng này tường đương với 17-27 gam chất xơ/ 1 cốc. Lượng chất xơ như vật là rất cao, và cao hơn gấp đôi các loại hạt ngũ cốc khác. Hạt quinoa đã nấu chín thường chứa ít chất xơ hơn, vì nó hấp thụ rất nhiều nước.

Nhưng thật không may, hầu hết các chất xơ trong hạt quinoa đều là chất xơ không hòa tan, chất xơ này không có lợi cho sức khỏe như chất xơ hòa tan.

Hàm lượng chất xơ hòa tan là 2,5g/1 cốc hoặc 1,5g/100g hạt quinoa.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, tăng sung mãn và giúp giảm cân hiệu quả. Tóm lại: Quinoa có hàm lượng chất xơ nhiều hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, có khoảng 17-27 gam chất xơ mỗi cốc.

4. Quinoa Không Gluten, Là Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Những Người Không Dung Nạp Gluten

Một chế độ ăn không có gluten là khỏe mạnh phải được dựa trên các thực phẩm tự nhiên không gluten.

Các vấn đề sẽ phát sinh khi người ta ăn các thực phẩm “không gluten” được làm bằng tinh bột đã qua tinh chế thay thế.

Những thực phẩm này không hề tốt hơn các thực phẩm có gluten, vì thức ăn rác không gluten vẫn là thức ăn rác.

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hạt quinoa là một thành phần thích hợp trong các khẩu phần ăn không gluten, và là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn bỏ hẳn các loại thực phẩm như bánh mỳ và mỳ ống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bằng cách sử dụng hạt quinoa thay vì sử dụng các thành phần không gluten điển hình như sắn tinh, khoai tây, ngô và bột gạo, nó có thể làm tăng đáng kể các chất dinh dưỡng và giá trị các chất chống oxy hóa của chế độ ăn uống.

Tóm lại: Quinoa là loại hạt hữu cơ, không gluten, có thể được sử dụng để thay thế các loại không gluten điển hình, làm tăng các chất chống oxy hóa và các giá trị dinh dưỡng của một chế độ ăn không có gluten.

5. Rất Giàu Protein Và Chứa Đầy Đủ Các Axit Amin Thiết Yếu

Nếu một thực phẩm chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nó được xem như một protein “đầy đủ”.

Vấn đề là, có nhiều loại thực phẩm thực vật vẫn thiếu một số axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine.

Tuy nhiên, quinoa là một ngoại lệ, bởi vì nó có chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu. Vì lý do này, nó là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Nó có hàm lượng protein cao hơn và chất lượng protein tốt hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Chỉ với 8 gam protein chất lượng trong mỗi cốc, hạt quinoa là một nguồn cúng cấp protein thực vật tuyệt vời cho người ăn chay trường hoặc người ít ăn thực phẩm động vật.

Tóm lại: Nó chứa lượng protein cao so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật. Nó cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà chúng ta cần.

6. Chỉ Số Đường Huyết Thấp, Rất Tốt Để Kiểm Soát Lượng Đường Trong Máu

Như bạn biết, các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể kích thích các cơn đói và là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì.

Hạt quinoa có chỉ số đường huyết là 53, và chỉ số này được coi là thấp.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, hạt quinoa có hàm lượng carb khá cao, do đó nó không phải là lựa chọn tốt cho một chế độ ăn uống carb thấp.

Tóm lại: Chỉ số đường huyết của quinoa là khoảng 53, được coi là thấp. Tuy nhiên, nó vẫn chứa hàm lượng carb tương đối cao.

7. Chứa Nhiều Khoáng Chất Quan Trọng Như Sắt Và Magiê

Có rất nhiều chất dinh dưỡng thường có xu hướng thiếu trong chế độ ăn uống hiện đại, đặc biệt là các khoáng chất như magiê, kali, kẽm và sắt (đối với nữ giới).

Nhưng thật thú vị là, hạt quinoa lại có hàm lượng bốn khoáng chất này rất cao, đặc biệt là magiê. Một chén hạt quinoa nấu chín có hàm lượng magiê chiếm khoảng 30% RDA.

Vấn đề ở chỗ là, hạt quinoa cũng chứa một chất gọi là axit phytic. Loại axit này có thể trói buộc các khoáng chất và làm giảm sự hấp thu chúng.

Tuy nhiên, bằng cách ngâm và/hoặc làm nảy mầm hạt quinoa trước khi nấu sẽ làm giảm hàm lượng axit phytic và làm cho các khoáng chất này khả dụng hơn.

Quinoa cũng chứa nhiều phân tử oxalate, làm giảm sự hấp thu canxi và có thể dẫn đến nguy có bị sỏi thận.

Tóm lại: hạt quinoa chứa nhiều khoáng chất, nhưng các axit phytic trong nó phần nào ngăn cản cơ thể hấp thụ chúng. Và để giảm thiểu hàm lượng axit phytic, bạn nên ngâm hoặc làm hạt quinoa nảy mầm trước khi chế biến.

8. Có Tác Động Hữu Ích Đối Với Sức Khỏe Trao Đổi Chất

Mặc dù điều này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhưng bản thân tôi đã tìm thấy hai nghiên cứu (một ở người, một ở chuột) đều cho thấy hạt quinoa có tác động tích cực đối với quá trình trao đổi chất.

Các nghiên cứu ở người thấy rằng, việc sử dụng quinoa thay thế cho việc sử dụng các loại bánh mỳ, mỳ ống không gluten điển hình làm giảm lượng đường trong máu, insulin và mỡ máu.

Các nghiên cứu trên chuột phát hiện ra rằng, việc bổ sung hạt quinoa vào chế độ ăn có hàm lượng đường fructose cao, thì gần như hoàn toàn các tác động tiêu cực của fructose đều bị ức chế.

Tóm lại: Hai nghiên cứu cả trên con người và chuột đều cho thấy hạt quinoa có thể cải thiện đáng kể sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả hạt hấp lượng đường huyết và mỡ máu.

9. Chứa Rất Nhiều Chất Chống Oxy Hóa

Các chất chống oxy hóa là những chất trung hòa các gốc tự do và được tin rằng có thể giúp chống lão hóa và nhiều bệnh tật.

Một nghiên cứu đã xem xét chất chống oxy hóa trong 10 loại thực phẩm, trong đó gôm: 5 loại ngũ cốc, 3 loại diêm mạch quinoa và 2 loại đậu.

Các nghiên cứu cho thấy, trong 10 loại thực phẩm này thì hạt quinoa có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất.

Cho hạt quinoa nảy mầm sẽ làm gia tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt nhiều hơn nữa.

Tóm lại: Bottom Line: Quinoa dường như là rất cao chất chống oxy hóa, được tăng hơn nữa sau khi hạt giống được mọc lên.

10. Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, có một số loại thực phẩm có thể tạo thuận lợi cho quá trình này bằng cách hoặc thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn (tăng lượng calo được đốt cháy) hoặc làm giảm sự thèm ăn (giảm lượng calo nạp vào).

Và hạt quinoa hoàn toàn làm được điều này.

Nó có hàm lượng protein cao có thể tăng cường cả quá trình trao đổi chất và làm giảm đáng kể sự thèm ăn.

Lượng chất xơ có trong hạt quinoa cũng giúp bạn tăng cảm giác no, khiến bạn tự động ăn ít calo hơn.

Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức ảnh hưởng của hạt quinoa đối với trọng lượng cơ thể, nhưng các chất dinh dưỡng có trong nó cho thấy nó chắc chắn sẽ ghóp phần hữu ích trong chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.

11. Dễ Dàng Để Kết Hợp Vào Chế Độ Ăn Uống

Thực tế cho thấy, hạt quinoa rất dễ bổ sung kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ trở lên ngon hơn khi được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Bạn có thể mua quinoa trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và trong các siêu thị thực phẩm.

Hạt quinoa được nấu chín chỉ trong vòng 15-20 phút.

Cách chế biến hạt quinoa.

Đầu tiên cho 2 chén con nước vào nồi

Thêm 1 chén hạt quinoa và một chút muối, trộn đều

Đun sôi hỗn hợp khoảng 15-20 phút là chín.

Hạt quinoa được nấu hấp thụ nhiều nước, nên hạt mềm và mịn rất dễ ăn. Khi chín, hạt quinoa cho hương vị hấp dẫn và nhanh chóng làm thỏa mãn cơn đói của bạn.

Bạn nên sử dụng hạt quinoa hàng ngày để có thể nhận được các lợi ích sức khỏe tối ưu nhất.

Quinoa Là Gì? Cách Chế Biến Món Ăn Từ Hạt Quinoa

Quinoa là gì? Quinoa là tên một loại hạt được sử dụng khá phổ biến trong công thức nấu ăn, làm bánh… Tuy không mấy xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về hạt Quinoa cũng như cách chế biến món ăn từ loại hạt này sao cho thơm ngon và bổ dưỡng nhất. Bài viết này, Chefjob sẽ cung cấp đến bạn thông tin cần thiết về hạt Quinoa.

Xung quanh chúng ta có rất nhiều loại lương thực quý giá, cung cấp hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt Quinoa là một trong số đó. Loại hạt này đã được những thổ dân Inca ở vùng Andes, Nam Mỹ trồng từ cách đây 7.000 năm và cũng là lương thực chính của thổ dân vùng này. Đến ngày nay, hạt Quinoa vẫn là loại “siêu lương thực” được ứng dụng nhiều công nghiệp thực phẩm. Vậy Quinoa là gì?

Quinoa là gì?

Quinoa hay còn còn gọi là hạt diêm mạch, là một dạng ngũ cốc rất đặc biệt, được sử dụng như ngũ cốc nhưng không phải là ngũ cốc mà thuộc họ Chenopodiacees (rau bina và củ cải đường). Hạt có màu xám trông giống hạt kê, hương vị thoang thoảng mùi hạt dẻ cộng với mùi lúa mạch và ngô non.

Quinoa có màu hơi giống màu hạt kê, còn được gọi với tên khác là hạt diêm mạch – Ảnh: Internet

Quinoa có màu hơi giống màu hạt kê, còn được gọi với tên khác là hạt diêm mạch – Ảnh: Internet

Hạt Quinoa được bao bọc bởi một lớp màng saponin (nhựa đắng khiến động vật không thích ăn), do đó loại hạt này không cần sử dụng bất kỳ hóa chất trừ sâu hại nào, đặc biệt an toàn. Quinoa chứa hàm lượng protein cao, giàu Canxi, sắt, Magie và chất xơ, vitamin, hàm lượng axit amin thiết yếu tương đương với axit amin trong sữa và không chứa Gluten. Do có giá trị dinh dưỡng rất cao nên hạt Quinoa còn được gọi là “The mother grain” (mẹ của các loại hạt).

Ưu điểm của hạt Quinoa là có thể sống trong điều kiện khô cằn, hạn hán hoặc bị nhiễm mặn, được trồng nhiều ở những vùng có độ cao đến 4.000m như Himalaya, cao nguyên phía Bắc Ấn Độ.

Công dụng của hạt Quinoa là gì?

Hạt Quinoa được biết đến là một loại hạt ăn ngon miệng và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số công dụng của Quinoa như: Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe hệ xương và răng, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của tế bào, hình hồng cầu, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm nguy cơ cao huyết áp… Loại hạt này được khuyến khích sử dụng làm bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi. Ngoài ra, hạt Quinoa còn dùng để chế biến một số món ăn phù hợp với mọi người từ người già, trẻ em, bà mẹ mang thai, vận động viên…

Những món ăn từ hạt Quinoa rất tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Những món ăn từ hạt Quinoa rất tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

Hạt Quinoa cũng là thực phẩm tuyệt vời đối với người ăn chay, ăn kiêng giảm cân. Mỗi ¼ cốc Quinoa chỉ cung cấp 172 calories nên rất ít năng lượng. Bù lại, Quinoa chứa tinh bột với chỉ số Glycemic thấp nên giúp bạn cảm giác no lâu, không thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Với nhiều công dụng tuyệt vời, ngày càng có nhiều người sử dụng hạt Quinoa trong các công thức nấu ăn, làm bánh… để bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Vậy hạt Quinoa được chế biến như thế nào, dùng như thế nào cho phù hợp và đảm bảo lượng dinh dưỡng trong hạt không bị hao hụt?

Cách chế biến món ăn từ hạt Quinoa

Quinoa là nguyên liệu được sử dụng linh hoạt trong chế biến thực phẩm, có thể dùng thay thế cho cơm, các loại hạt đậu, hoặc dùng cho món bánh cá thay vì khoai tây, trộn vào các món rau luộc, canh, cà ri, thịt hầm, salad… Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột Quinoa để làm bánh nướng, bánh quy… Trước khi nấu hạt Quinoa, bạn cần rửa hạt cẩn thận, kỹ càng bởi vì lớp vỏ bên ngoài hạt có vị đắng khó chịu, nếu không rửa kỹ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Quinoa là nguyên liệu được sử dụng linh hoạt trong nấu ăn, có thể dùng để làm salad hoặc những món bánh thơm ngon – Ảnh: Internet

Quinoa là nguyên liệu được sử dụng linh hoạt trong nấu ăn, có thể dùng để làm salad hoặc những món bánh thơm ngon – Ảnh: Internet

Công thức cơ bản để chế biến hạt Quinoa đó là 1 phần hạt Quinoa với 2 phần nước (nước hầm xương hoặc nước lạnh), đun sôi, đậy nắp và ninh trên lửa nhỏ khoảng 15 phút cho hạt chín. Sau đó, bạn dùng hạt này để ăn hoặc xào nấu thành các món khác: Xào trộn với rau củ, thịt, cá, nấu cháo, làm sushi…

Ngoài ra, bạn cũng có thể rang Quinoa theo cách sau: Rửa sạch Quinoa, cho vào chảo đảo đều với lửa vừa, khi có tiếng nổ lốp bốp và hạt Quinoa chuyển sang màu vàng nâu, thơm mùi quả hạch thì bạn tắt bếp. Hạt Quinoa rang dùng để trộn với các món rau trộn, rắc lên hỗn hợp ngũ cốc cho bữa sáng hoặc dùng chung với sữa chua, trái cây…

Hạt Quinoa hiện nay cũng được đóng gói bán tại các cửa hàng, bạn có thể mua ăn liền khi còn hơi lạnh hoặc cho vào lò vi sóng hâm nóng.

Ăn Quinoa Có Tốt Không? Lợi Ích Của Hạt Quinoa Là Gì?

Vì sao diêm mạch có lợi cho sức khỏe bạn Diêm mạch rất bổ dưỡng

Lịch sử, diêm mạch được trồng ở khu vực Nam Mỹ và được “tôn thờ” là “mẹ của các loại hạt dinh dưỡng”. Diêm mạch đã là thực phẩm quan trọng ở khu vực này từ hàng ngàn năm nay. Hiện giờ đang trở nên phổ biến và “thời thượng” vì “quá bổ dưỡng”. Diêm mạch có 3 loại: trắng, đỏ và đen, là thực phẩm không biến đổi gen, không chứa gluten và được trồng hữu cơ. Chỉ cần dùng một cốc (185g) diêm mạch cung cấp 222cal năng lượng (100ml sữa tương đương 65-67 cal), ngoài ra bạn đã bổ sung được các thành phần dinh dưỡng sau

Một số điểm thú vị

NASA chọn diêm mạch để trồng ngoài vũ trụ khi cần vì dễ trồng, dễ chế biến và quan trọng nhất là thành phần đủ dưỡng chất

Liên Hiệp Quốc tuyên bố năm 2013 là năm “Diêm mạch” vì giá trị dinh dưỡng cao và khả năng sử dụng diêm mạch trong vấn đề đảm bảo lương thực thế giới

Chứa chất oxy hóa Quercetin và Kaempferol thực vật

Có thể bạn đã quen thuộc với các thành nhần dinh dưỡng được liệt kê ở trên. Vậy lợi ích của chất chống oxy hóa là gì? Những chất này sẽ chống phản ứng viêm trong cơ thể, có bằng chứng chống virus, chống ung thư, chống trầm cảm trên thực nghiệm. Diêm mạch chứa nhiều hai flavonoids (chất chống oxy hóa) là quercetin và kaempferol; nhiều hơn cả cranberries (việt quất), vốn là loại quả nổi tiếng chứa nhiều quercetin.

Vậy bổ sung diêm mạch vào chế độ ăn của bạn nghĩa là bạn đang bổ sung được thêm chất chống oxy hóa tự nhiên nguồn gốc thực phẩm sẽ giúp trung hòa gốc tự do giúp chống lão hóa và phòng ngừa bệnh. Trong một nghiên cứu so sánh nồng độ chất chống oxy hóa giữa các ngũ cốc, hạt, cây họ đậu (legume), thì một lần nữa, diêm mạch quinoa lại dẫn đầu trong bảng xếp hạng chứa nhiều chất oxy hóa. Nồng độ chất chống oxy hóa còn tăng cao nếu để hạt vào giai đoạn nảy mầm.

Chứa nhiều chất xơ

Dạng thô, diêm mạch chứa nhiều, thậm chí gấp đôi lượng chất xơ trong các loại ngũ cốc khác. Chất xơ thực sự rất quan trọng và là yếu tố giúp phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng. Đặc biệt là chất xơ hòa tan giúp giảm đường huyết, giảm cholesterol máu, giúp no lâu và giảm cân.

Tuy nhiên khi chế biến, lượng chất xơ trong diêm mạch giảm xuống; và chất xơ hòa tan được tính là còn 2.5g trong 1 cốc (185g) diêm mạch đã nấu chín

Không chứa Gluten

Theo một khảo sát tại Mỹ năm 2013, 1/3 dân số Mỹ cần chế độ ăn không gluten. Gluten là chất protein có trong lúa mì, lúa mạch, yến mạch. Có một số người không dung nạp được gluten gây ra tổn thương trong ruột non, biểu hiện mệt mỏi, táo bón xen kẽ tiêu chảy, buồn nôn. Diêm mạch không chứa gluten nên là thực phẩm hoàn hảo dành cho dân số bất dung nạp gluten. Hiện diêm mạch đã được dùng để làm bột làm bánh, bánh mỳ, mỳ ống diêm mạch, là những thực phẩn không chứa gluten bổ dưỡng. Bạn nên lưu ý, không phải thực phẩm gluten-free nào cũng dưỡng chất; dùng thực phẩm từ diêm mạch thì có được cả hai tính chất “gluten-free” và “đủ dưỡng chất”

Thành phần đạm cao và chứa đủ acid amin thiết yếu

Đạm là cấu trúc được tạo ra từ 20 loại acid amin. Trong đó, cơ thể tạo được 11 loại acid amin; và có 9 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được cần phải bổ sung từ thức ăn. Đạm từ động vật có đủ acid amin cần thiết; tuy nhiên cũng nhiều chất béo, nhất là chất béo bão hòa (gây tăng cholesterol có hại). Đạm từ thực vật thường không đầy đủ nên cần phối hợp đa dạng nhiều loại củ quả, các loại hạt, đậu để đạt được đủ thành phần acid amin cần thiết. Trong khi đó, diêm mạch là đạm thực vật chứa đủ các acid amin cần thiết cho cơ thể. Khiến cho diêm mạch trở thành thực phẩm “thiết yếu” nhất là cho người ăn chay trường.

Diêm mạch có chỉ số đường huyết thấp

Diêm mạch chứa nhiều khoáng chất như sắt và magne

Có thể bạn đã nghe nhiều về bệnh thiếu máu dinh dưỡng hay thiếu máu thiếu sắt; bạn đã biết về tầm quan trọng bổ sung sắt cho phụ nữa có thai và cho con bú và trẻ em. Bạn có ngạc nhiên khi biết về cần phải bổ sung rất nhiều các khoáng chất khác trong chế độ ăn của mình, như là magne, kali, kẽm … Những khoáng chất này được gọi là yếu tố vi lượng, bạn không cần lượng nhiều như đạm, chất béo, gạo đường; nhưng rất cần thiết cho sức khỏe bạn. Diêm mạch chứa rất nhiều khoáng chất kể trên; nhất là magne, chỉ cần bạn ăn 1 cốc (185g) diêm mạch đã cung cấp 30% nhu cầu cần thiết hàng ngày về khoáng chất này.

Tuy nhiên bạn nhớ ngâm diêm mạch trước khi chế biến để rửa sạch phytic acid và oxalates để các khoáng chất được hấp thu tốt hơn.

Diêm mạch có lợi trong chuyển hóa đường, chất béo

Nghiên cứu trên nhóm người dùng diêm mạch thay vì dùng các thực phẩm bánh mỳ, mỳ ống không gluten khác cho thấy việc dùng diêm mạch giúp giảm đường huyết, giảm insulin và triglyceride máu. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy thêm diêm mạch vào chế độ ăn fructose giúp giảm thiểu những đáp ứng bất lợi của fructose. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ vai trò của diêm mạch đối với chuyển hóa chất trong cơ thể. Về cơ bản, đã có những bằng chứng cho thấy diêm mạch có tác dụng tốt lên chuyển hóa đường và chất béo.

Tác dụng giảm cân

Để giảm cân, bạn phải ăn ít năng lượng hơn cơ thể bạn chuyển hóa; nghĩa là cơ thể bạn “đốt” nhiều năng lượng qua vận động thể dục và các hoạt động khác. Bạn phải chọn những thực phẩm tăng cường chuyển hóa, giảm sự đói, giảm nhu cầu ăn thêm thì mới thành công. Thật thú vị khi quinoa có các tính chất đó cho bạn. Diêm mạch có hàm lượng protein cao giúp tăng cường chuyển hóa tiêu thụ, và hàm lượng chất xơ cao giúp bạn no lâu, giảm thèm ăn. Quan trọng nhất là diêm mạch có chỉ số đường huyết thấp, tránh tăng đường huyết sau ăn quá nhanh, giúp cơ thể không tiết nhiều insulin để duy trì đường huyết; do đó giúp giảm nhu cầu ăn.

Dễ chế biến, dễ dùng với các thực phẩm khác

Vị diêm mạch cũng gần như gạo hoặc một số loại ngũ cốc khác; nấu nhanh hơn nên rất dễ chế biến. Tùy vào loại quinoa, việc chuẩn bị có hơi khác nhau, chủ yếu là có hai loại, loại cần ngâm rửa kỹ trước sử dụng để loại bỏ saponins (có trong vỏ ngoài, có vị đắng, đây cũng là lý do mà quinoa dễ trồng mà không cần phun thuốc trừ sâu). Một số nhà sản xuất đã ngâm rửa trước khi đóng gói thì bạn có thể chế biến ngay.

Dễ nấu bằng cách đun trong nước sôi 15-20 phút (như luộc mỳ ống) hoặc bạn trộn chung gạo, bấm nút nồi cơm điện. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các món ăn dùng chung với quinoa để làm bữa ăn gia đình bạn phong phú thêm và quan trọng là bổ dưỡng hơn.

8 Lợi Ích Dinh Dưỡng Của Hạt Quinoa Hỗ Trợ Chống Lại Bệnh Ung Thư

Quinoa là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới và đã giành được gọi “siêu thực phẩm” mà nhiều người sử dụng. Vì nó không chứa gluten, quinoa là một nguồn protein hoàn hảo, có nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hoá, giúp giảm cân, ngăn ngừa các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và bệnh viêm ruột. Sử dụng đơn giản, tiện lợi với hương vị tự nhiên rất dễ kết hợp với bất kì món ăn nào.

Trong một nhiệm vụ tìm kiếm các loại thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, gần như không thể bỏ lỡ một trong những loại thực phẩm giàu protein tốt nhất có sẵn đó là : Quinoa

Quinoa (phát âm KEEN-wah) là một cây 7.000 tuổi có nguồn gốc ở vùng núi Nam Mỹ. Trong khi nó thường được gọi là “hạt cổ”, quinoa về mặt kỹ thuật không phải là hạt ngũ cốc, mà là hạt mầm, và không chứa gluten.

Sau khi sự bùng nổ của nó tăng lên trên toàn thế giới về dinh dưỡng lành mạnh, dinh dưỡng quinoa đã được Liên Hợp Quốc công nhận năm 2013 là một yếu tố tiềm năng trong việc “xóa đói, suy dinh dưỡng và nghèo đói.” Vì quinoa có một hồ sơ dinh dưỡng rộng và dễ dàng không tốn kém để trồng trọt, Liên Hiệp Quốc tuyên bố năm 2013 là “Năm Quinoa.”

Vậy, Quinoa là gì? ( hạt diêm mạch)

Như tôi đã nói, quinoa được coi là hạt mầm chứ không phải là hạt ngũ cốc. Các hạt nhỏ mà bạn biết là quinoa là hạt của cây Chenopodium quinoa, một cây lá rộng. Mặc dù nó trở nên ngày càng phổ biến trong thập kỷ qua, quinoa đã được nuôi trồng trong nhiều thiên niên kỷ ở Nam Mỹ.

Được biết đến bởi người Inca, quinoa đã có vị trí của nó trong các nghi lễ tôn giáo cổ đại cũng như nhà bếp. Từ bên dưới trái đất đến không gian bên ngoài vũ trụ, dinh dưỡng quinoa rất ấn tượng đến mức NASA thậm chí còn muốn sử dụng nó cho các nhiệm vụ không gian dài hạn như một cây trồng khỏe mạnh, dễ trồng.

Với sự xuất hiện của chế độ ăn uống Paleo và các lối sống khác khuyến khích việc loại bỏ các carbohydrate không chứa gluten, phức tạp, quinoa là một thứ cần thiết để nạp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, vẻ đẹp thực sự của dinh dưỡng quinoa nằm trong hàm lượng protein của nó và các chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi khác.

Chắc chắn, nó không hoàn toàn phù hợp với hàm lượng protein của thịt bò cho ăn cỏ , nhưng đối với thực phẩm dựa trên thực vật thường được sử dụng làm cơ sở hoặc một phần của món ăn phụ trong công thức nấu ăn, 8 gram protein vẫn là một kỳ tích đáng kinh ngạc, đặc biệt cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay . Đối với một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình, một chén quinoa là trên 17 % của những gì USDA khuyến cáo cho lượng protein hàng ngày.

Hạt Quinoa có 442 milligram l-lysine , một trong những loại axit amin thiết yếu nhất. Đó là những gì bạn cần mỗi ngày – và đảm bảo bạn có đủ l-lysine là rất quan trọng cho một loạt các lý do sức khỏe, từ ngăn ngừa ung thư để giảm lo âu.

Có mấy loại hạt Quinoa trên thị trường ?

Trong khi hầu hết chúng ta thường thấy quinoa trắng phổ biến hơn, thì có khoảng 120 giống trên khắp thế giới. Theo Hội đồng Ngũ cốc nguyên hạt , ba loại quinoa đã được thương mại hóa để bán: đỏ, trắng và đen.

Nói chung, các chuyên gia đánh giá cao sự khác biệt về sắc thái giữa ba loại, nhưng người tiêu dùng điển hình có lẽ sẽ hài lòng với bất kỳ sự lựa chọn nào.

Quinoa trắng – Đây là loại quinoa được bán rộng rãi nhất và tốn ít thời gian nhất để nấu. Đôi khi nó được gọi là quinoa ngà voi ( màu trắng ngà voi)

Quinoa đỏ – Bởi vì nó không dễ dàng mất hình dạng của nó, đầu bếp thích sử dụng loại quinoa này trong món salad lạnh hoặc các công thức nấu ăn khác như trộn, sinh tố, nướng, xào, detox, smooth…

Quinoa đen – Hương vị của quinoa đen là khác hơn so với các giống trắng và đỏ, với một hương vị trái đất, vị ngọt. Phải mất nhiều thời gian nhất để nấu chín để ăn, cần khoảng 15-20 phút để hoàn thành.

Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức sự kết hợp của cả 3 loại Quinoa trắng, đỏ, đen đó là điều tuyệt vời – Mixed Quinoa

1. Hỗ trợ giảm cân

Do hàm lượng chất xơ và protein không hòa tan cao, quinoa có thể làm tăng cảm giác “no bụng” mà bạn có sau bữa ăn, được gọi là cảm giác no. Người ta cũng tin rằng quinoa có thể ảnh hưởng đến hoạt động của kích thích đóng một vai trò trong sự thèm ăn, chẳng hạn như gherkin, peptide YY và insulin.

Một lý do khác quinoa có thể giúp bạn giảm cân là vì nó chứa hơn một nửa lượng mangan bạn cần mỗi ngày. Mangan tác động đến kích thích các enzyme tiêu hóa , giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và sử dụng thực phẩm bạn ăn hiệu quả hơn.

2. Không chứa Gluten gây ảnh hưởng đến sức khoẻ

Quinoa có thể có lợi cho những người theo chế độ ăn không chứa gluten , cung cấp các chất dinh dưỡng mà họ đang thiếu sau khi loại bỏ các loại ngũ cốc truyền thống khỏi khẩu phần ăn của họ.

Một nghiên cứu năm 2009 đã xem xét trong quá trình chế độ ăn uống của bệnh nhân bị bệnh celiac theo một chế độ ăn không có gluten, thấy rằng hầu hết các đối tượng dựa chủ yếu vào gạo như nguồn ngũ cốc chính của họ, khiến chế độ ăn uống của họ không đủ dinh dưỡng.

‛‛ Gluten là hỗn hợp gồm 2 protein là gliadin và glutenin có trong lúa mì, yến mạch và lúa mạch giúp tạo nên những mẻ bột dẻo và sánh để làm bánh. Các chất này liên kết với tinh bột mang lại độ dẻo cho bột làm bánh. Bột này khi trộn với đường và chất lên men, khí CO2 sẽ làm bột bánh phồng lên. Quá trình nướng làm gluten kết tụ và cố định hình dạng cuối cùng của bánh.

Việc ăn gluten có thể dẫn tới 55 căn bệnh khác nhau bao gồm: bệnh loãng xương, bệnh kích thích đường ruột, bệnh viêm tấy đường ruột, bệnh thiếu máu, ung thư, mệt mỏi mãn tính, viêm loét, viêm khớp, lupus, đa xơ cứng , các bệnh về thần kinh và tâm thần như lo âu, trầm cảm, tâm thần phân liệt, suy giảm trí nhớ, đau nửa đầu, động kinh và tự kỷ „

Tuy nhiên, bằng cách thay đổi là thêm hạt quinoa vào chế độ ăn, chúng có thể đáp ứng nhu cầu protein, sắt, canxi và chất xơ của họ. Ngay cả khi được nghiên cứu theo thời gian, bệnh nhân celiac có thể dễ dàng hấp thụ quinoa hàng ngày.

3. Giúp chống ung thư

Chất dinh dưỡng đầu tiên, saponin đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi được thử nghiệm trên các tế bào ung thư – saponin đã gây ra tế bào chết trong glioblastoma (ung thư não tích cực), ung thư bạch cầu và các tế bào lympho trong phòng thí nghiệm. Tính thẩm thấu của chúng (nghĩa là khả năng đi qua các lớp lót cơ quan khác nhau) thực sự là một yếu tố trong khả năng chống ung thư của chúng.

“Siêu dinh dưỡng” thứ hai của Quinoa trong nghiên cứu ung thư được gọi là lunasin . Chủ đề của sự giám sát khoa học từ năm 1996, Lunasin là một peptide với một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, đáng chú ý nhất là khả năng liên kết và phá vỡ các tế bào ung thư. Lunasin đặc biệt đặc biệt bởi vì, trong cả hai phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật, nó chỉ giết chết các tế bào ung thư trong khi để lại các tế bào khỏe mạnh bị ảnh hưởng.

Lunasin tìm thấy trong hạt quinoa được coi là hoạt tính sinh học, đơn giản có nghĩa là ăn quinoa là một cách hữu ích để chất dinh dưỡng này hoạt động tích cực trong cơ thể bạn.

4. Hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh

Một trong những lợi ích của quinoa dinh dưỡng là mức độ cao của chất béo lành mạnh tim. Quinoa chứa khoảng 4 gam chất béo mỗi chén và không chứa chất béo chuyển hóa . Khoảng 25% chất béo được tìm thấy trong quinoa là axit oleic ( chất béo không bão hòa đơn ) và 8% là axit alpha-linolenic, loại omega-3 được tìm thấy trong thực vật. Alpha-linolenic acid (ALA) đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do các cơn đau tim.

Chế độ ăn nhiều ALA cũng có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng việc tiêu thụ ALA bằng cách ăn các thực phẩm có hàm lượng ALA cao có tác động nhiều nhất, thay vì cố gắng sử dụng nó ở dạng bổ sung.

Ba chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong dinh dưỡng quinoa cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch: butyrate, kali và magiê.

Butyrate là một axit béo mà bạn có thể nhận được từ một số loại thực phẩm và chất bổ sung, và rằng ruột khỏe mạnh có thể tạo thành từ chất xơ. Nó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự lây lan của xơ vữa động mạch, một tình trạng phổ biến và nguy hiểm đặc trưng bởi cứng và thu hẹp các động mạch và làm gián đoạn lưu lượng máu.

Một phần ăn quinoa cung cấp cho bạn gần 1/10 kali bạn cần mỗi ngày. Một đóng góp lớn cho bệnh tim trong văn hóa phương Tây là xu hướng ăn thực phẩm giàu natri và không tiêu thụ đủ kali. Kali làm giảm nguy cơ đột quỵ là tốt và tự nhiên làm giảm huyết áp .

Ăn các loại thực phẩm có nồng độ magiê cao , chẳng hạn như quinoa, làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

5. Chứa chất chống oxy hóa chống bệnh

Một loại chất chống oxy hóa cụ thể được gọi là bioflavonoids , hoặc flavonoid, được tìm thấy với số lượng lớn trong hạt quinoa. Nhóm chất chống oxy hóa này thu hút sự chú ý vào giữa những năm 90 vì lợi ích ngăn ngừa bệnh tật của chúng. Một loại flavonoid, polyphenol đặc biệt có thể đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư, loãng xương và tiểu đường.

Quinoa cũng có nhiều chất chống oxy hóa khác, quercetin (đã đề cập ở trên), kaempferol , axit vanillic và axit ferulic, quan trọng cho việc giảm viêm, một yếu tố nguy cơ gây bệnh mãn tính.

Trong năm 2016, các nhà nghiên cứu đã khám phá ra sự có mặt của beta-carotene trong quinoa. Khi tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống (không bổ sung), beta-carotene và các carotenoids khác có lợi cho cơ thể bằng cách làm sạch các gốc tự do thường gây lão hóa sớm và các bệnh khác nhau.

Mặc dù nó không phải là một chất chống oxy hóa, mangan cũng đóng một vai trò trong chức năng của các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dinh dưỡng quinoa. Nhiều enzyme có chức năng như chất chống oxy hóa đòi hỏi mangan để hoạt động.

6. Giúp giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm viêm

Các nhà khoa học nhận thấy rằng cả hai loại giả dược này (chúng được gọi là siêu thực phẩm thông thường) có tiềm năng tiền sinh học và có thể phục vụ để cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách cân bằng mức độ hoạt động của vi khuẩn tốt ở đó.

Axit succinic cũng được tìm thấy trong dinh dưỡngn hạt quinoa, đó là một chất dinh dưỡng chống viêm quan trọng cho vai trò của nó trong việc duy trì sức khỏe đường ruột.

Lưu ý rằng quinoa có hàm lượng axit phytic cao, có thể liên kết với các khoáng chất trong thực phẩm và giảm sự hấp thu của chúng. Vì vậy, mặc dù quinoa có chứa một lượng đáng kể các khoáng chất, cơ thể của bạn có thể không hấp thụ tất cả do hàm lượng axit phytic.

Ngâm quinoa trong nước trước khi sử dụng có thể giúp giảm hàm lượng axit phytic. Một chén hạt quinoa nên được ngâm trong 2 chén nước với 1 muỗng canh nước chanh tươi hoặc sữa chua, sữa dê trong khoảng 12-24 giờ trước khi dùng.

7. Hỗ trợ sức khỏe xương

Thay vì uống sữa chế biến sẵn để xây dựng xương khỏe mạnh, bạn có thể muốn thử ăn nhiều hạt quinoa hơn.

Bởi vì hàm lượng mangan, magiê và phốt pho cao của nó, dinh dưỡng quinoa là một cỗ máy xây dựng xương – nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương .

8. Giảm nguy cơ tiểu đường

Ăn thực phẩm giàu mangan có thể là bí quyết để duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu động vật năm 2013, thêm mangan vào chế độ ăn của động vật đã giúp chống lại sự đề kháng insulin.

Có thể bị dị ứng thực phẩm với quinoa. Các triệu chứng thường gặp của chứng dị ứng này là đau bụng, ngứa da và / hoặc nổi mề đay.

Hãy nhớ rằng bạn có thể gặp phản ứng dị ứng với saponin và không nhất thiết phải quinoa, trong trường hợp này bạn nên ngâm thức ăn trong ít nhất 30 phút và rửa kỹ trước khi nấu.

Để luôn luôn mua quinoa từ các nguồn đáng tin cậy, có uy tín trên thị trường bạn cần tìm hiểu kĩ nơi bán và nguồn gốc và ngừng sử dụng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất lợi nào.

7 LOẠI THỨC ĂN VỪA NGON, VỪA GIÚP BẠN GIẢM STRESS, ĂN BAO NHIÊU CŨNG ĐƯỢC MÀ KHÔNG BỊ TĂNG CÂN

Lý Do Quinoa Có Lợi Cho Sức Khoẻ Hơn Gạo Trắng

Thói quen dùng ngũ cốc nguyên cám, gạo lứt (gạo nâu) hoặc Quinoa đang là thói quen tốt, có lợi cho sức khoẻ. Nhiều nước trên thế giới đang khuyến cáo và lan rộng thói quen này. Cùng cung cấp lượng carbohydrates (tinh bột, bột đường), chiếm 50% bữa ăn hàng ngày của bạn, cùng nấu giống nhau, làm bánh, làm sữa được, sau đây là những lý do mà bạn nên bổ sung quinoa thay cho một phần gạo trắng.

1. Quinoa có đạm hoàn chỉnh, gạo trắng thì không có

Đạm trong quinoa không những nhiều hơn trong gạo trắng mà còn chất lượng hơn. Hầu hết các thực vật chứa đạm không hoàn chỉnh như gạo, Quinoa là trường hợp đặc biệt, Quinoa chứa đạm hoàn chỉnh, nghĩa là Quinoa chứa đủ acid amin thiết yếu, các thành phần đạm mà cơ thể không tổng hợp được

1 chén quinoa chứa 8g đạm, nhiều gấp đôi lượng đạm trong 1 chén cơm trắng. Và đạm trong gạo không phải đạm hoàn chỉnh. Nhờ lượng đạm và chất lượng đạm trong Quinoa mà Quinoa trở thành món ăn giúp giảm cân, mà vẫn duy trì dinh dưỡng cân bằng, tốt cho da, cơ, xương khớp và các chức năng cơ thể khác cần đạm hoàn chỉnh.

2. So với gạo, Quinoa giúp no lâu

Nếu bạn ăn 1 chén cơm gạo trắng hoặc chén cháo trắng, chút xíu bạn sẽ cảm giác đói và phải tìm thêm món gì khác để ăn. Một chén Quinoa có 5g chất xơ, cao hơn gạo trắng nhiều lần, do gạo chỉ chứa 0,6g chất xơ thôi. Chất xơ có vai trò rất quan trọng, giúp no lâu nhờ nằm trong dạ dày lâu hơn để tiêu hoá. Cũng nhờ cần tiêu hoá từ từ nên chất xơ giúp đuờng huyết không tăng vọt sau ăn, ngoài ra chất xơ còn giúp giảm cholesterol, có lợi cho hệ tim mạch.

Trung bình 100g rau củ chỉ chứa 1g chất xơ thôi, một số loại rau xanh đậm có thể cao hơn là 100g rau chứa 2-3g chất xơ. Nên ngay khi so với rau, Quinoa chứa lượng xơ khá cao

3. Lượng magne trong Quinoa nhiều gấp 6 lần trong gạo trắng

Quinoa chứa nhiều khoáng chất quan trọng. Trong đó có magne, nếu bạn quan tâm canxi, đã bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn thì đừng quên magne, nếu không đủ magne, canxi cũng không hấp thu được. Người già, tiểu đường, nghiện rượu, bệnh đường tiêu hoá, nhu cầu magne lại tăng lên. Thức ăn giàu magne giảm nguy cơ đột quỵ. Dùng Quinoa hàng ngày cung cấp được nhiều magne hơn so với gạo trắng.

4. Chất carbonhyrate (chất tinh bột, chất bột đường) trong Quinoa là chất bột đường tốt, gạo chứa bột đường tinh chế

Cả Quinoa và gạo đều chứa bột đường như nhau, khoảng 40g trong một chén. Thế nhưng chất lượng khác nhau. Bạn có nghe khái niệm “chỉ số đường huyết”? Chỉ số này đo đường huyết của bạn sau khi bạn ăn cùng lượng thực phẩm. Chỉ số cao nghĩa là đường huyết bạn sẽ tăng vọt sau ăn món đó. Chỉ số thấp nghĩa là đường huyết bạn ổn định sau ăn món đó. Với các chuyên gia dinh dưỡng, luôn khuyến cáo bạn chọn nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Điều này càng nghiêm ngặt với người bệnh tiểu đường.

Quinoa thuộc nhóm chỉ số đường huyết thấp. Gạo lứt, gạo nâu, gạo xay xát cũng có chỉ số đường huyết thấp. Trong khi gạo trắng thì có chỉ số đường huyết cao. Nên cho dù ăn nhiều Quinoa thì sẽ không giống ăn nhiều gạo trắng, giúp bạn có đường huyết ổn định, no lâu. Nhưng dĩ nhiên, bạn vẫn cần thiết kế lượng vừa phải, cân đối và tập luyện tiêu hao năng lượng để giảm cân.

5. Chế độ ăn gluten-free dinh dưỡng hơn nhờ Quinoa

Quinoa và gạođều không chứa gluten. Một phần dân số không nhỏ trên thế giới cần chế độ ăn không chứa gluten (gluten-free) do hệ tiêu hoá bị kích ứng khi ăn gluten. Gluten có trong bột mỳ, lúa mạch vốn là nhóm thức ăn chính của dân số Châu Âu, Châu Mỹ. Trước khi Quinoa được FAO công bố và khuyến cáo, những người phải ăn gluten-free có nhiều nguy cơ thiếu dinh dưỡng. Khi Quinoa lên kệ trong quầy thực phẩm gluten-free, mức độ thiếu đạm, sắt, canxi và chất xơ ở nhóm dân số này được cải thiện đáng kể. Ngoài ra họ còn được khuyên nên dùng yến mạch, bánh mỳ gạo nâu bổ sung xơ; hạn chế dùng gạo tinh chế

6. Kali trong Quinoa nhiều gấp 5,7 lần so với trong gạo trắng

Bạn có biết là trong nấu ăn, mình hay nêm muối, là Natri. Natri cần được hạn chế vì có hại cho sức khoẻ. Tổ chức y tế thế giới ra sức truyền thông rằng một người chỉ nên dùng dưới 5g muối / ngày. Trong khi đó kali lại là loại khoáng chất rất có lợi cho cơ thể, và cần bổ sung. Bổ sung đủ kali giúp bạn giảm nguy cơ huyết áp cao, sỏi thận, tăng sức mạnh cho cơ xương. Kali có nhiều trong chuối, nho. Và Quinoa có nhiều kali hơn gạo trắng khiến Quinoa lại được chấm điểm dinh dưỡng cao hơn món gạo trắng truyền thống.

Bạn đang xem bài viết Hạt Quinoa &Amp; 11 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Khoa Học Chứng Minh trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!