Xem Nhiều 3/2023 #️ Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan # Top 6 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

 VÀI YẾU TỐ & QUAN ÐIỂM CHÍNH

Dinh dưỡng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo trì sức khỏe của chúng ta.

Người bị bệnh viêm gan cần một dinh dưỡng đặc biệt tùy theo bệnh trạng của mỗi cá nhân.

Nhiều loại thuốc có thể hại đến tế bào gan. Nên người bị viêm gan cần tham khảo ý kiến bác sĩ gia đình của mình trước khi dùng bất cứ một loại thuốc nào.

Dược thảo tuy an toàn. Nhưng trong một số trường hợp thuốc có thể gây ra những điều kiện bất lợi và nguy hại cho người dùng.

Khi gan bắt đầu bị chai, một số thức ăn nước uống thông dụng hàng ngày có thể trở thành những độc tố tác hại trực tiếp đến lá gan.

Trong những năm gần đây, người ta ý thức hơn về vấn đề dinh dưỡng trong việc bảo trì sức khỏe cũng như chữa trị bệnh tật

Tuy “Ăn để sống, chứ không phải sống để ăn”, chúng ta không nên chỉ ăn để sống “qua ngày”. Ăn đúng cách có thểả giúp phòng ngừa bệnh tật, hoặc thuyên giảm nhiều triệu chứng khác nhau.

Tuy nhiên nói thì dễ, làm thì khó. Ngoài sự hiểu biết sâu xa về các loại dinh dưỡng, người muốn ăn đúng cách cần một ý chí cương quyết và bền bỉ. Ăn đúng “kiểu”, chưa chắc đã ăn đúng cách. Ăn uống kiêng khem “cực khổ”, chưa chắc sẽ tạo cho cơ thể chúng ta một môi trường thuận lợi. Nếu chúng ta ăn gạo lức muối mè ngày này qua tháng nọ, chẳng hạn. Hoặc ăn trường chay một cách tuyệt đối mà không để ý đến các chất đạm hoặc chất bổ khác nhau. Cơ thể chúng ta sẽ thiếu dần nhiều chất dinh dưỡng một cách kinh niên, và từ đó đưa đến nhiều bệnh tật.

Thông thường, khi cơ thể chúng ta còn khỏe mạnh, chưa bệnh tật, ăn uống một cách “bừa bãi”, “cẩu thả” cũng chỉ gây ra một số hậu quả không tốt nếu chúng ta tiếp tục “vung vít” “phá giới” từ ngày này qua tháng nọ, tuy nhiên, vấn đề dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng khi gan của chúng ta bị viêm, không còn tốt như xưa.

Dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan được phân biệt tùy theo bệnh trạng của mỗi cá nhân

1) Người bị viêm gan cấp tính (acute hepatitis) 2) Người bị viêm gan kinh niên (chronic hepatitis) và 3) Người bị chai gan (liver cirrhosis) hoặc ung thư gan (liver cancer).

Nói đến dinh dưỡng chúng ta thường gặp nhiều lời khuyên khác nhau. Truyền tụng từ người này qua người nọ, từ đời này qua đời kia. Một số lời khuyên rất đúng và rất nên được ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Ngược lại, nhiều lời khuyên hoàn toàn sai lầm và không dựa vào bất cứ một nghiên cứu khoa học nào cả. Những lời khuyên truyền khẩu này nhiều khi đã được phổ biến từ nhiều thế hệ khác nhau, nên được in sâu vào ký ức của đại chúng.

Thậm chí nhiều lời khuyên rất phản khoa học đã và đang được xem như một trong những món quà tinh thần cao quý, trao đổi cho nhau, từ người này sang người khác, và như thế cứ tiếp tục được duy trì và ứng dụng một cách rất phổ thông, áp dụng những lời khuyên vô lý này vào cách thức ăn uống không những không mang lại một lợi ích nào mà còn có thể làm cho cơ thể của chúng ta mỗi ngày một yếu đi, một nhiều bệnh tật hơn.

Hơn nữa, không phải bệnh nào cũng có thể chữa được bằng thức ăn. Và không phải thức ăn nào cũng được xem như thuốc chữa bệnh. Theo định nghĩa, “thuốc” là một chất hóa học có thể ứng dụng để trị bệnh hoặc chữa lành thương tích. Nếu thực phẩm được dùng như thuốc trị bệnh, chúng sẽ có tất cả các phản ứng phụ nếu “dùng” không đúng cách hoặc quá “dose”.

Mục tiêu chính của dinh dưỡng là:

Giữ cán cân trung bình. Ðừng ăn ít hơn hoặc nhiều hơn sự cần thiết của cơ thể. Người mập quá, nên xuống ký. Người ốm quá nên lên cân.

Cung cấp cho cơ thể chúng ta những chất bổ và khoáng chất cần thiết.

Thực phẩm chứa đựng nhiều chất đạm (protein), chất đường/bột (sugar/carbon hydrate), chất mỡ (fat/cholesterol), sinh tố (vitamin), khoáng chất (trace elements), chất sơ (fiber) v.v. theo những tỷ lệ khác nhau. Tùy theo tuổi tác, trọng lượng, nghề nghiệp cũng như sinh hoạt thể thao và phái giới, chúng ta mỗi ngày cần từ 30 đến 35 Kcal. cho mỗi ký lô trọng lượng cơ thể. Về chất đạm (protein) chúng ta cần từ 1 đến 1.5 gm cho mỗi một ký lô trọng lượng mỗi một ngày. Nói một cách khác, nếu một người lớn nặng khoảng 70 ký. Họ cần phải ăn từ 2,100 đến 2,450 Kcal và 70 đến 90 gm chất đạm mỗi ngày.

Tuy một gram chất mỡ chứa nhiều nhiên liệu hơn một gram chất đường, chất bột hoặc chất đạm. Chúng ta nên dùng chất mỡ/ béo càng ít càng tốt. Tổng số năng lượng mỗi ngày không nên nhiều hơn 30% dưới dạng mỡ.

90 Grams Chất Ðạm (Proteins) Năng Lượng (Calories) Mỡ (Fat) Mỡ Bảo Hòa (Saturated Fat) Choles-terol (mg) 

Thịt Bò 21 g 240 15 6.4 77

Thịt Cừu 14 g 205 20 8.8 63

Thịt Dê 26 g 136 2.8 1 66

Thịt Gà Tây 25 g 135 3 0.9 59

Thịt Gà 20 g 140 1 0.3 55

Thịt Gà 20 g 140 1 0.3 55

Thịt Heo 14 g 275 18.2 6.8 62

Thịt Nai 26 g 126 1.6 0.6 65

Thức Ăn Khẩu Phần Chất Sơ (grams)

Bánh Mì Nâu

(whole wheat)

1 lát 2.0

Bánh mì trắng 1 lát 0.9

Broccoli 1 cốc (cup)

Cam 1 quả nhỏ 3.0

Cà Rốt sống 4 củ 1.7

Chuối 1 trái cỡ trung 2.0

Cơm trắng 1 bát nhỏ 1.5

Dứa tươi 3/4 cốc (cup) 1.4

Ðậu Ðen / Ðậu Ðỏ 1/2 cốc (cup) 5.5

Ðậu Ðũa 1 cốc (cup) 4.2

Gạo Lức 1/2 cốc (chưa nấu)

Khoai Tây 1 củ nhỏ 4.2

Lê 1 trái nhỏ 3.0

Mận khô 3 trái nhỏ 1.7

Mận tươi 2 trái nhỏ 2.4

Măng tây 1/2 cốc (cup) 1.8

Nho tươi 15 trái nhỏ 0.5

Sà lách xanh 1 cốc (cup) 0.5

Táo 1 trái nhỏ 2.8

Xoài 1 quả nhỏ 6.0

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI VIÊM GAN CẤP TÍNH:

Nếu vì một lý do nào đó, quý vị không thể ăn đủ 20 đến 30 grams chất sơ mỗi ngày, quý vị có thể uống thêm một số chất sợi được bầy bán trên thị trường mà không cần toa bác sĩ như Citrucel, Fiberall, Metamucil v.v, nếu được quý vị nên chọn loại chất sợi có thể tan trong nước (water soluble fiber) như methylcellulose, và tránh dùng những chất sợi như psyllium. Chất psyllium có thể lên men trong ruột già gây ra sình bụng hoặc đau “quặn bụng”. Các loại rau muống, rau rền, rau cải cúc v.v. là những thức ăn thuần túy Việt Nam với số lượng chất sợi rất cao.

Ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa một ít.

Tránh những thức ăn quá nặng nề với nhiều gia vị, dầu mỡ.

Uống nhiều nước. Nước ấm thường dễ uống hơn nước quá lạnh.

Nên nghỉ ngơi thường xuyên và tránh làm việc quá nặng nhọc.

Nên dùng những phương pháp “nhẹ nhàng” để thuyên giảm những triệu chứng khó chịu, trước khi dùng đến thuốc men.

Nếu phải dùng thuốc, nên dùng càng ít càng tốt.

Tuyệt đối không được uống rượu bia trong thời gian này, dầu chỉ một ít mà thôi.

Nếu triệu chứng trở nên quá nặng, xin liên lạc với bác sĩ của quý vị càng sớm càng tốt.

Khi bị viêm gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và ói mửa, tương tự như những cơn cảm cúm đường ruột hay khi bị ngộ độc thức ăn. Nếu nôn ói trở nên trầm trọng hơn hoặc tiếp tục kéo dài, họ phải nhập viện trước khi kiệt sức vì mất quá nhiều nước.

Ngược lại, nếu chỉ hơi nôn nao khó chịu, bệnh có thể được chữa tại gia. Trong trường hợp này, họ chỉ nên dùng các thức ăn nhẹ, không dầu mỡ, ít gia vị. Thường nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng, khi cơ thể còn tương đối khỏe mạnh. Vào xế chiều cơ thể bệnh nhân viêm gan cấp tính thường mệt mỏi hơn, nên dễ buồn nôn hơn. Ðể tránh bị đầy bụng, khó chịu buồn nôn sau mỗi bữa ăn, họ nên thi hành câu châm ngôn: “Ăn ít no lâu, ăn nhiều dễ ói”. Nghĩa là họ nên ăn thành nhiều bữa, mỗi lần một ít.

Một số bác sĩ tin rằng, người bệnh viêm gan cấp tính nên ăn nhiều năng lượng (calories) hơn so với lúc chưa bị bệnh. Năng lượng này rất cần thiết trong việc hồi phục những tế bào gan nói riêng và toàn cơ thể nói chung.

Như đã trình bầy trong chương “Bệnh viêm gan A”, quý vị nên dùng phương pháp “đau đâu chữa đó”. Ðiều này có nghĩa là quý vị chỉ nên uống thuốc trong trường hợp thật cần thiết mà thôi. Tránh dùng quá liều các loại thuốc có thể hại đến gan, chẳng hạn như Tylenol (Acetaminophen). Tránh uống rượu và bia. May mắn thay, đa số triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính từ các loại vi khuẩn viêm gan. Nếu có, chỉ kéo dài vài ngày tới vài tuần. Một khi gan bình phục bệnh nhân có thể ăn uống lại bình thường mà không phải kiêng cữ gì cả.

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI VIÊM GAN KINH NIÊN

Tiếp tục ăn uống một cách bình thường. Nên thay đổi nhiều loại thức ăn khác nhau.

Kiêng dầu mỡ và các chất béo như mọi người khác (không bị viêm gan).

Nên ăn nhiều rau và trái cây để có nhiều chất sinh tố và chất sợi.

Nên uống thêm thuốc bổ, nhưng nên tránh thuốc có chứa nhiều chất sắt.

Nên ăn nhiều chất đạm (protein), nhất là chất đạm từ thực vật.

Tránh uống rượu hoặc bia.

Cho đến nay Hội Y Sĩ Ðoàn Hoa Kỳ vẫn chưa có lời khuyên chính thức về thực đơn hay thực phẩm dành riêng cho người bị viêm gan kinh niên. Bệnh nhân viêm gan kinh niên trong những giai đoạn đầu, thường vẫn tiếp tục cảm thấy rất khỏe khoắn. Sự hấp thụ và tiêu hóa thức ăn vẫn chưa gặp bất cứ một trở ngại nào.

Tuy nhiên, khi bệnh trở nên nặng hơn, hệ thống tiêu hóa trở nên yếu dần. Vì thế, người bị viêm gan kinh niên, với thời gian tính, không ít thì nhiều sẽ bị thiếu dinh dưỡng, mặc dầu cơ thể bên ngoài của họ vẫn có vẻ “mập mạp” và khỏe mạnh như xưa. Nói một cách khác, người viêm gan kinh niên không nên ăn uống kiêng một cách cực khổ. Họ cần phải ăn uống thật đầy đủ với nhiều loại thực phẩm khác nhau, thay đổi mỗi ngày, để cung cấp cho cơ thể những chất bổ, chất đạm cần thiết. Họ nên uống mỗi ngày một viên multi-vitamin. Ngoài thuốc bổ thông thường họ cần uống thêm thiamine và folic acid. Nhất là nếu họ bị viêm gan vì uống rượu bia quá nhiều trong một thời gian quá lâu.

RƯỢU BIA VÀ BỆNH GAN:

Rượu bia là một độc chất nguy hiểm đưa đến viêm và chai gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, rượu bia nếu uống thái quá sẽ làm bệnh viêm gan do vi khuẩn viêm gan (nhất là vi khuẩn viêm gan C phát triển nhanh chóng hơn và trầm trọng hơn, Vì thế bệnh nhân sẽ giảm tuổi thọ nhiều hơn và nhanh chóng hơn so với những người cũng bị viêm gan mà không hề uống rượu. Theo thông cáo của Học Viện Y Tế Quốc Gia (National Institutes of Health) vào năm 1977 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn viêm gan không nên uống rượu. Nếu uống, không được uống quá một ly rượu nhỏ mỗi ngày. Tốt hơn hết, nên tránh hoàn toàn rượu bia, để tránh tình trạng “châm dầu vào lửa”.

CHẤT SẮT VÀ BỆNH GAN:

Trong cơ thể gan là cơ quan chứa đựng nhiều chất sắt. Gan của người bị nhiễm vi khuẩn viêm gan C có khuynh hướng giữ chất sắt nhiều hơn bình thường. Quá nhiều chất kim loại này trong cơ thể, nhiều bộ phận khác nhau, như tim, tụy tạng và gan sẽ bị tổn thương.

Hơn nữa, tác dụng của thuốc Interferon có thể giảm đi nhiều phần, nếu cơ thể của bệnh nhân chứa đựng quá nhiều chất sắt. Vì thế, bệnh nhân bị viêm gan C với lượng sắt cao trong máu, nhất là khi gan bị chai nên tránh uống thuốc bổ có chất sắt hoặc thực phẩm như thịt đỏ, gan, huyết v.v. Ðây là lý do tại sao ăn gan không những không bổ gan, mà còn có thể làm hại gan hơn. Nên tránh nấu ăn bằng nồi niêu làm bằng sắt hay lót với chất sắt. Khi dự trữ thức ăn, nên dùng các loại hộp bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tránh dùng những hộp bằng kim loại.

MỠ VÀ BỆNH GAN:

Mập phì (obesity), bệnh mỡ cao hoặc tiểu đường thường đưa đến bệnh gan nhiễm mỡ (fatty liver). Lâu dần gan có thể bị viêm. Những người này nếu xuống cân hay giảm lượng Cholesterol thì gan có thể tốt hơn. Bệnh nhân bị viêm gan vì thế nên tập thể dục đều đặn, bớt ăn nhiều chất béo, cholesterol, đường. Vì béo phì là một căn bệnh có tính cách kinh niên, kinh niên (chronic disorder). Nên những người quá mập cần được theo dõi kỹ lưỡng và phải xuống ký theo một chương trình giảm cân đặc biệt. Nếu ăn uống không đúng cách, họ có thể trở nên thiếu dinh dưỡng một cách trầm trọng mặc dầu thân hình vẫn có vẻ mập mạp, “tốt tướng”.

Nói một cách tổng quát, muốn xuống ký, chúng ta phải ăn ít hơn số calories cần thiết.

Như thế, dựa vào bản tóm tắt kể trên, nếu quý vị đi bộ khoảng nửa tiếng đồng hồ (và toát mồ hôi rất nhiều), rồi sau đó ăn một bánh cookie với một lon nước ngọt, quý vị đã “đổ đầy một bình xăng mới” và sẽ không xuống một ký lô nào cả.

Bảng chi tiết chế độ ăn uống và tập luyện thể dục

Thời Gian Tập Thể Dục (phút) để tiêu thụ Thực Phẩm đã dùng

Thức Ăn Kilo-cal Hoạt động cơ thể

Ði bộ Ði xe đạp Bơi lội Chạy bộ Nằm nghỉ

1 thìa cottage cheese 27 5 phút 3 phút 2 phút 1 phút 21 phút

1 củ carrot sống 42 5 phút 4 phút 4 phút 2 phút 32 phút

1 bánh cookie 51 10 phút 6 phút 5 phút 3 phút 39 phút

1 quả cam 68 13 phút 8 phút 6 phút 4 phút 52 phút

1 ly sữa ít mỡ 81 16 phút 10 phút 7 phút 4 phút 62 phút

1 thìa mayonnaise 92 18 phút 11 phút 8 phút 5 phút 71 phút

2 lát bacon 96 18 phút 12 phút 9 phút 5 phút 74 phút

1 quả táo lớn 100 19 phút  12 phút 9 phút 5 phút 78 phút

1 lon nước ngọt 106 20 phút 13 phút 9 phút 5 phút 82 phút

1 trứng chiên 110 21 phút 13 phút 10 p hút 6 phút 85 phút

1 chai bia 114 22 phút 14 phút 10 phút 6 phút 88 phút

2 lát ham 167 32 phút 20 phút 15 phút 9 phút 128 phút

1 ly kem nhỏ 193 37 phút 24 phút 17 phút 10 phút 148 phút

1/2 ức gà chiên 232 45 phút 28 phút 21 phút 14 phút 178 phút

Tuna salad 278 53 phút 34 phút 25 phút 14 phút 214 phút

Hamburger 350 67 phút 43 phút 31 phút 18 phút 269 phút

1 ly Milk shake 421 81 phút 51 phút 38 phút 22 phút 324 phút

CHẤT ÐẠM VÀ BỆNH VIÊM GAN:

Chất đạm từ động vật được tìm thấy rất nhiều trong các loại cá, thịt, tôm v.v.

Chất đạm (protein) đóng một vai trò quan trọng và cần thiết trong việc bảo trì và tăng trưởng bắp thịt trong cơ thể chúng ta. Chất đạm cũng giúp cơ thể tự chữa bệnh và hồi sức. Người bị bệnh gan cần ăn uống đầy đủ chất đạm để giúp tế bào gan tăng trưởng và hồi phục mau chóng. Tùy theo tuổi tác, trọng lượng, nghề nghiệp cũng như sinh hoạt thể thao và phái tính nam nữ, bệnh nhân cần từ 1 đến 1.5 gm chất đạm mỗi ngày cho mỗi một ký lô trọng lượng cơ thể. Người ta thường hiểu lầm là bệnh nhân viêm gan phải tránh chất đạm, không được ăn quá nhiều thịt, nhất là lòng đỏ trứng gà. Ðiều này chỉ đúng khi gan bị chai quá nặng mà thôi.

Khi bệnh trở nên nặng hơn, khả năng bài tiết chất mật của gan giảm dần. Thiếu chất mật sự tiêu hóa và hấp thụ dầu mỡ trở nên khó khăn hơn. Bệnh nhân có thể bị sình bụng, khó chịu hoặc tiêu chảy. Các loại vitamin tan trong mỡ như vitamin A, D, E sẽ không được hấp thụ như mong muốn.

Vì thế nếu không uống thêm Vitamin D (5,000 – 8,000 IU mỗi ngày) và calcium, xương của họ có thể sẽ xốp hơn và dễ gẫy hơn, Nên uống thêm Vitamin A từ 10,000 đến 25,000 IU mỗi ngày và Vitamin E từ 50 đến 400 IU mỗi ngày. Một số bác sĩ cũng khuyên nên uống thêm Vitamin C mỗi ngày. Nếu khả năng tiêu hóa dầu mỡ thuyên giảm trầm trọng hơn, bệnh nhân viêm gan B kinh niên có thể uống thêm một số thuốc như Kuzyme HP, Creon 20, v.v.

THỰC PHẨM CHO NGƯỜI BỊ CHAI & UNG THƯ GAN

Trong trường hợp này, khả năng hoạt động của gan đã bị suy giảm rất nhiều. Gan không còn cung cấp cho cơ thể đầy đủ những hóa chất và chất đạm. Khả năng loại bỏ chất độc, chất dơ và cặn bã trong người giảm dần. Áp xuất tĩnh mạch cửa tăng cao. Người bị chai gan vì thế dễ bị phù thủng. Nước ứ đọng trong người làm bụng sình trướng. Bệnh nhân thường đau bụng tiêu chảy, đi cầu ra máu hoặc đôi khi ói ra máu. Bụng đau lâm râm, không biết đói, thức ăn trở nên vô vị. Vấn đề dinh dưỡng bấy giờ phải kiểm soát kỹ lưỡng với sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ.

Người bị chai gan chỉ nên ăn dưới 2 grams muối mỗi ngày, nghĩa là ít hơn một thìa café muối, Một cách giản dị, đừng chấm thêm nước mắm, xì dầu hoặc rắc thêm mắm muối vào thức ăn đã được dọn ra bàn. Ăn quá mặn, nước sẽ ứ đọng trong cơ thể, sinh ra cổ trướng, phù thủng v.v.

Ða số các bệnh nhân, vì thế, phải uống thêm thuốc lợi tiểu.

Trong giai đoạn này, bệnh bắt đầu bước vào “vòng luẩn quẩn” không lối thoát. Uống quá ít nước cơ thể sẽ bị khô khan, áp xuất máu xuống quá thấp đưa đến chóng mặt, nhức đầu. Uống quá nhiều nước, cơ thể bị phù thủng. Không uống thuốc lợi tiểu, nước sẽ ứ đọng lại trong bụng (cổ trướng), gây ra khó thở. Uống quá nhiều thuốc lợi tiểu, các chất điện giải (electrolytes) mất thăng bằng gây ra nhiều hậu quả không kém phần tai hại.

Ðể tránh bệnh loạn trí gây từ chai gan (hepatic encephalopathy), bệnh nhân nên giảm thiểu chất đạm từ động vật như thịt, cá, trứng gà/vịt, sữa. Không nên dùng quá 0.8 gram chất đạm từ động vật cho mỗi ký lô trọng lượng mỗi ngày. Ammonia từ chất đạm của thịt nếu tăng quá cao sẽ làm bệnh nhân trở nên mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu minh mẫn, kém tỉnh táo và nếu nặng hơn loạn trí, hôn mê bất tỉnh.

Mặt khác người ta nhận thấy chất đạm từ thực vật như đậu nành, đậu hũ dễ ăn hơn và có thể tránh được những hậu quả của bệnh loạn trí. Vì thế, người bị chai gan, nên ăn rau quả nhiều hơn thịt. Họ có thể ăn từ 70 đến 80 gram chất đạm từ thực vật mỗi ngày. Ăn nhiều rau còn mang lại một lợi điểm khác không kém quan trọng. Ðó là bớt bón. Khi bị bón, các độc tố, trong đó có chất ammonia chế tạo từ vi trùng trong ruột già một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, người ta cũng nhận thấy rằng, nếu ăn nhiều chất sơ, bệnh tiểu đường cũng có thể suy giảm.

Ngoài các loại thuốc bổ dùng cho người bệnh viêm gan kinh niên, bác sĩ có thể sẽ cho uống thêm Vitamin K từ 2.5 đến 5.0 mg mỗi ngày. Nếu bệnh nhân có khuynh hướng chảy máu, hoặc các chất khoáng như Magnesium glunate, zinc sulfate…

Người bị chai gan cần phải ăn thật nhiều chất sơ để tránh bị bón. Trung bình họ cần đi đại tiện ít nhất 2 đến 3 lần mỗi ngày. Một lần nữa điều này nhấn mạnh sự quan trọng của rau và trái cây trong việc trị bệnh nói chung và bệnh viêm gan nói riêng. Khi đi cầu nhiều lần trong ngày, phân thành hình trong ruột già sẽ bị “tống” ra ngoài một cách kịp thời, trước khi chúng bị lên men bởi vi trùng. Khi bị bón, các độc tố bài tiết từ các vi trùng có thể đi thẳng vào máu, làm tê liệt tế bào óc của người bị chai gan. Người ta cũng nhận thấy yogurt và sữa hoặc chất men Lactobacillus acidophilus nếu dùng đúng cách có thể hóa giải chất ammonia trong phân.

Tóm lại, thực phẩm cho người chai gan và ung thư gan trở nên rắc rối và phức tạp hơn nhiều so với dinh dưỡng cho người chỉ bị viêm gan trong những giai đoạn đầu.

Bệnh nhân chai gan mất dần khả năng loại bỏ nhiều độc tố khác nhau trong cơ thể nên dễ bị ngộ độc, Thức ăn thông thường hằng ngày nay cũng có thể biến thành chất độc và trở nên nguy hiểm nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít.

Thực phẩm cần được lựa chọn kỹ lưỡng hơn, và cách thức cũng như giờ giấc ăn uống cũng phải thay đổi vì cơ thể người bị chai gan yếu dần, Họ thường cảm thấy uể oải, thiếu sinh lực, ăn không ngon, bụng không đói, miệng không thèm ăn, phần vì ăn không tiêu, phần vì mùi vị thức ăn thơm ngon ngày xưa nay trở nên khó chịu, lợm giọng buồn nôn. Bệnh nhân vì thế nếu không được chữa trị đúng cách, sẽ lìa trần sớm hơn.

Nếu thận hoạt động tốt và chưa bị phù thủng hoặc sưng cổ trướng.

Người bệnh nhân viêm gan nên uống thật nhiều nước, càng nhiều càng tốt. Nên tránh uống rượu bia hoặc các loại nước chứa đựng chất caffeine như coffee, trà đen, Coke, Mountain Dew. Caffeine với đặc tính loại tiểu dễ làm cơ thể mất nước hơn. Tuy nhiên nếu quý vị đang uống thuốc lợi tiểu như Lasix, Aldactone v.v. Xin quý vị tham khảo ý kiến bác sĩ.

       2. Nên chọn lựa thức ăn hợp với khẩu vị.

Không nên cưỡng ép ăn uống những thực phẩm không hợp với cơ thể, như uống sữa Ensure để rồi sau đó bị lình sình bụng suốt ngày và không ăn uống được gì nữa.

       3. Ðể tránh nôn ói, hoặc để ăn ngon miệng hơn, nên ăn thành nhiều bữa trong ngày.

Mỗi lần một ít. Nên ăn nhiều hơn vào buổi sáng. Một ít bánh nhạt, nước ngọt có thể giảm cảm giác nôn nao khó chịu hoặc lợm giọng buồn nôn.

       4. Vì người chai gan dễ bị viêm bao tử (gastritis)

Nên thức ăn quá mặn, cay, chua có thể làm họ đau bụng, khó tiêu sau mỗi bữa cơm. Nên tránh các loại thức ăn kể trên. Ngoài ra nên tránh thức ăn quá nhiều dầu mỡ hoặc quá nhiều gia vị. Mùi vị nồng nặc của một số thức ăn có thể giảm đi nếu để lạnh hoặc nguội trước khi dùng, Nên nấu thức ăn nơi thoáng khí, hoặc dùng máy hút hơi hữu hiệu, để giảm thiểu sự buồn nôn có thể gây ra từ khói cay hoặc hương vị khó chịu trong lúc nấu nướng. Hấp và luộc thức ăn cũng như nấu bằng microwave trong các túi nylon cột kín sẽ giảm đi phần lớn sự ngào ngạt nặng mùi trong lúc nấu nướng.

       5. Người chai gan có thể lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi.

Tuy nhiên họ có thể sẽ khỏe hơn khi ăn “chay” một vài bữa với thật nhiều đậu lành. Đậu hũ cũng như các loại trái cây không quá chua, Nếu đau bụng sau khi ăn hoặc khi bụng quá đói, xin liên lạc với bác sĩ của quý vị, vì đây có thể là triệu chứng của loét lở bao tử, Nếu thức ăn quá chua làm đau bụng, quý vị có thể uống thuốc Prelief kèm với thức ăn có nhiều chất chua.

Nguồn: Ung Thư Hội Việt Mỹ

Bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan D

Những người có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, miệng đắng, ăn không ngon sau khi nhậu hoặc có chỉ số men gan cao hãy liên hệ ngay với chúng tôi để đưa chỉ số men gan về mức ổn định, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. “Nếu phải sử dụng rượu bia ít nhất 2 lần/tuần, Bảo Ích Can sẽ đồng hành cùng bạn để giúp hạ men gan, phòng ngừa xơ gan trước bia rượu”.

Ăn Tổ Yến Có Tốt Cho Người Bị Bệnh Viêm Gan Không?

– Triệu chứng đầu tiên chứng tỏ bạn bị mắc bệnh viêm gan đó là da có dấu hiệu đổi màu, màu mắt và nước tiểu có màu vàng đục, đậm. Đây là hiện tượng người ta gọi là vàng da.

– Bị rối loạn chức năng gan, ruột thường xuyên bị quặn và đi tiêu đột xuất.

– Bị nôn ra máu, đi đại tiện có phân đen hoặc có máu.

– Mẩn ngứa, mề đay, mụn nhọt

– Có những dấu hiệu lạ ở vùng bụng như bụng căng chướng

– Thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, trầm cảm, dễ cáu gắt

– Cảm thấy chán ăn dẫn đến giảm cân, rối loạn chức năng gan, thiếu máu…

– Tổ yến hay còn được gọi là yến sào là thực phẩm từ thiên nhiên với rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Đây còn là nguồn cung cấp năng lượng, rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Chính vì vậy, tổ yến phù hợp để sử dụng bồi bổ hàng ngày cho cả người khỏe mạnh và những người bệnh như bệnh ung thư, bệnh tim mạch, viêm gan, tiểu đường, …

– Thành phần dinh dưỡng trong tổ yến có hàm lượng protein rất cao (chiếm khoảng 50-60%), 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng và 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu cho cơ thể, không thể thay thế bởi thực phẩm khác. Tổ yến phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính khác nhau, từ trẻ em đến người già, từ nam giới đến phụ nữ, từ người bệnh đến người có sức khỏe bình thường…

– Theo tự nhiên, tuổi càng cao, sức khỏe càng yếu dần và nhiều chức năng của cơ thể cũng bị suy giảm, trong đó có hệ thống miễn dịch. Vì vậy người cao tuổi thường mắc phải các căn bệnh thường gặp như: bệnh về đường tiêu hóa (ăn không tiêu, đầy bụng, viêm loét dạ dày, tá tràng…), bệnh về hệ thống tuần hoàn (xơ vữa động mạch, tăng huyết áp…), bệnh về hô hấp (viêm họng, hen phế quản), xơ gan…

– Việc sử dụng tổ yến giúp tăng sức đề kháng bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, cải thiện chức năng tim và giảm huyết áp, cải thiện hệ hô hấp, giảm ho, làm tan đờm. Đặc biệt, tổ yến cũng tăng cường chức năng thận, giải trừ độc tố trong máu, rất phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu và thuốc lá. Bên cạnh đó, tổ yến còn làm tăng cảm giác ngon miệng, tăng cường khả năng của hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch. Bệnh viêm gan tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lúc đó nhưng lại ảnh hưởng về lâu dài và nguy hiểm cho sức khỏe nếu để lâu, vì thế ngoài việc đi khám ở bệnh viện, uống thuốc theo đơn của bác sĩ thì bệnh nhân cần bồi bổ sức khỏe, chăm sóc cơ thể bằng cách lên danh sách những món ăn với chế độ dinh dưỡng thích hợp.

– Tổ yến là loại thực phẩm hỗ trợ cho người bị bệnh viêm gan, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn, nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Đặc biệt tổ yến cũng tăng cường chức năng thận, giải trừ độc tố trong máu, rất phù hợp cho những người thường xuyên sử dụng bia rượu và thuốc lá. Điều quan trọng cần chú ý là liều dùng tổ yến phải phù hợp, nên sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Một số lưu ý sử dụng tổ yến sào cho người bị bệnh viêm gan:

– Với những người cao tuổi hoặc người bệnh, ăn – Chọn địa chỉ uy tín để mua tổ yến 03 lần/tuần là chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất để giúp họ hấp thu đầy đủ năng lượng và tái tạo các tế bào trong các cơ quan chức năng của cơ thể. tổ yến chính hãng đảm bảo giá trị dinh dưỡng có trong yến sào, giúp người bệnh hấp thu hiệu quả những dưỡng chất có trong yến sào.

– Để tránh mua nhầm tổ yến giả kém chất lượng, các bạn có nhu cầu hoặc muốn biết thêm thông tin vui lòng liên hệ Shop tổ yến NN để được tư vấn chi tiết.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết.

Review Sữa Tăng Cân Top Mass Gold: Dinh Dưỡng Cho Người Gầy

Sữa là thực phẩm thiết yếu và bổ dưỡng trong cuộc sống bởi những lợi ích mà chúng mang lại. Sữa cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm chất đạm, canxi, vitamin D, vitamin A, vitamin B12, B2, PP, phospho, kali và magne…đạm whey trong sữa và canxi sữa là loại đạm và canxi có giá trị sinh học cao nhất vì rất dễ tiêu hóa hấp thu.

Giới thiệu

Top Mass Gold là sản phẩm sữa bột dùng để tăng cân hiệu quả, thích hợp cho người gầy, người muốn tăng cân tự nhiên, an toàn. Top Mass Gold chứa Creatine giúp chuyển hóa năng lượng dự trữ thành dạng năng lượng cơ thể có thể sử dụng được. 2 lyTop Mass Gold mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung 600 – 800 Kcal, gần 32g Protein và các dưỡng chất cao năng lượng khác như đạm whey, axit béo thực vật và cacbonhidrat (chất đường bột), tương đương năng lượng của một bữa cơm gia đình. Ngoài ra Top Mass Gold còn bổ sung cho cơ thể các vitamin nhóm B và Lysine, giúp tạo cảm giác ngon miệng và tăng cân hiệu quả.

back to menu ↑

Thành phần

Thành Phần Chính : Đạm Whey cô đặc, chất béo thực vật, các vitamin B1 – biotin, B5, B6, C, các khoáng chất – kẽm, phosphor, iod, canxi, kali, magiê, natri, mangan, sữa gầy, dextrose, maltodextrin, xanthan, gum, lysine, taurine, creatine monohydrate, ( cocoa power, vanilla power ).

back to menu ↑

Công dụng

Bổ sung năng lượng cho cơ thể, tạo độ săn chắc cho cơ bắp

Làm gia tăng sự hấp thu Lysine, tăng cảm giác ngon miệng, giúp tăng cân hiệu quả

Bổ sung thêm thặng dư năng lượng 500-1000 kcal/ ngày

Tăng cường chuyển hóa năng lượng dự trữ thành năng lượng để sử dụng

Bổ sung các yếu tố tăng cân cần thiết như: đạm, năng lượng, carbohydrate, lysin và các vitamin nhóm B

Bổ sung cho cơ thể hàng ngày, đồng thời hỗ trợ bảo vệ cho hệ tim mạch tốt hơn.

Kích thích sự thèm ăn, tăng cảm giác ngon miệng giúp tăng cân nhanh chóng và hiệu quả.

back to menu ↑

Hướng dẫn pha sữa

Pha sữa theo đúng liều lượng hướng dẫn trên hộp sữa

Hòa tan 80g Top Mass Gold (tương đương 6 muỗng) + 240 ml nước ấm dưới 60 độ

Uống 2 đến 4 ly Top Mass/ngày vào những khoảng thời gian cách xa hoặc sau bữa ăn để bổ sung năng lượng và protein giúp tăng cân hiệu quả.

Không dùng nước nóng trên 60 độ để pha sữa Top Mass Gold 800g vì sẽ làm đông vón protein.

Lưu ý:

– Sản phẩm này không phải là thuốc tăng cân Top Mass Gold, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc cơ địa của từng người.

back to menu ↑

Đối tượng sử dụng

Người gầy muốn tăng cân

Người lớn và trẻ em từ 10 tuổi trở lên

back to menu ↑

Giá bán

Sữa Top Mass Gold đang được bán với giá 340.000VND trên thị trường

back to menu ↑

Đánh giá chung

Sữa tăng cân Top mass là loại sữa được sản xuất dựa trên công thức tiên tiến mang đến nguồn năng lượng dồi dào giúp dân yêu thể hình, người gầy…tăng cân một cách an toàn và hiệu quả sau một thời gian nhất định. Top mass với thành phần chủ yếu là protein, vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu mang đến công dụng ưu việt bổ sung dinh dưỡng thể hình tăng cân tăng cơ cho người muốn tăng cân.

Với giá thành 340.000VND 1 hộp thì đây không phải mức giá cao, có thể nói sản phẩm có giá thành vừa phải. Sản phẩm sữa tăng cân Top Mass Gold sẽ là một trong những lựa chọn phù hợp cho những ai đang có nhu cầu tăng cân. Mặc dù có mức giá khá bình dân nhưng sản phẩm hàng Việt Nam này lại được nhiều chuyên gia đánh giá cao về khả năng giúp tăng cân hiệu quả, nhanh chóng và duy trì cân nặng lâu dài.

6.5

Total Score

Khá tốt

Đánh giá sữa tăng cân Top mass có tốt không?

Nguồn gốc

7

Chất lượng

7

Giá thành

7.5

PROS

Tăng cân, tăng cơ

Giá thành rẻ

Dễ hấp thụ

Không gây tác dụng phụ

CONS

Thiết kế xấu

Add your review

Người Bệnh Viêm Gan, Ung Thư Có Ăn Được Tổ Yến Sào Không?

Có một bệnh nhân gửi thắc mắc đến chúng tôi như sau: Tôi đang điều trị bệnh viêm gan tự miễn, xơ gan cổ trướng. Có người quen khuyên bị bệnh này nên ăn tổ yến sào chưng đường phèn hàng ngày. Xin hỏi tôi nên áp dụng chế độ dinh dưỡng nào để hỗ trợ hiệu quả quá trình điều trị ?

Theo chúng tôi Phạm Thị Lệ Hoa, trưởng phòng khám viêm gan, BV đại học Y dược chúng tôi cho biết: Khẩu phần cho bệnh nhân xơ gan thường cần dễ tiêu, nhiều đạm và vitamin.

Cần tránh các thuốc không rõ nguồn gốc hay liều lượng, kể cả thảo dược hay thuốc bổ. Tổ yến sào là thực phẩm thiên nhiên, nên xem như thức ăn cung cấp năng lượng và chất khoáng, nếu có điều kiện dùng thì cũng cần tuân theo liều cần thiết.

Bệnh gan tự miễn có xơ gan là đã đến giai đoạn biến chứng nặng, cần thận trọng với các thức ăn không bảo đảm vệ sinh, có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hoá.

Cần tái khám theo hẹn để theo dõi sự ổn định của bệnh, vì bệnh gan tự miễn rất hay tái phát. Nếu tuân thủ tốt quy định của bác sĩ cũng có thể ổn định lâu dài, và có thời gian phục hồi được gan. Người bệnh nên ăn các sản phẩm tổ yến sào nguyên chất. Như thế sẽ đảm bảo được dinh dưỡng và hợp vệ sinh.

2. Tổ yến sào giàu khoáng chất có lợi đối với bệnh nhân ung thư

Tổ yến sào sào bao gồm hai yếu tố chính: Gluco và Protein (hay còn gọi nôm na là đường và đạm). Phần Gluco bao gồm 7 loại đường đơn dễ hấp thụ.

Phần Protein bao gồm 18 axit amin có hàm lượng cao mà cơ thể không thể tổng hợp được như Aspartic acid, Serine, Tyronsine… . 31 nguyên tố đa vi lượng rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và các nguyên tố có ích cho ổn định thần.

Trong tổ yến sào có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào là axit sialic (8,6%) và một yếu tố chưa được tách chiết chiếm khoảng 1 phần triệu. Các chất này giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu…

Các chất này giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu…Tổ yến sào có nhiều Vitamin, trong đó có Vitamin E, là loại Vitamin tăng cường sinh dục, có hàm lượng khá cao.

Bản thân tổ yến sào không chứa hồng cầu và các hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt.Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên.

Thành phần bột đường được nghiên cứu sâu cho thấy chứa nhiều galactose trong mucoprotein, không chứa các đường lên men, chứng tỏ tổ yến sào được làm hoàn toàn bằng nước bọt của chim và không chứa chất béo.

3. Công dụng của tổ yến sào đối với bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư khi dùng tổ yến sào thường xuyên sẽ giúp hồi phục các tổn thương tế bào, kích thích sự sinh trưởng của hồng cầu, bổ sung lượng dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tổ yến sào giúp bệnh nhân có tinh thần thoải mái, hạn chế sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào lành lặn trong quá trình điều trị.Tăng cường sức khỏe và sinh lực, tăng sức đề kháng chống chọi với bệnh tật

Tác dụng của tổ yến sào đối với bệnh ung thư là giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân ung thư đang trong quá trình xạ trị không thể ăn uống bình thường do cơ thể đau đớn, mệt mỏi vì vậy sử dụng yến sào trong giai đoạn này là thích hợp nhất.

Tổ yến sào giúp người bệnh hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng tái tạo tế bào,tăng sức đề kháng của cơ thể. Với chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý,bệnh nhân sẽ dần ổn định.

3.1 Tổ yến sào có rất nhiều công dụng vì thành phần trong tổ yến sào rất giàu chất khoáng, kể cả khoáng vi lượng

Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể con người, trị được bệnh ung thư nên được áp dụng trong quá trình hóa trị và xạ trị đối với bệnh nhân ung thư

Giúp bảo vệ da, tái tạo tế bào da, chống lão hóa và sản sinh hồng cầu, giúp làn da luôn tươi trẻ, mềm mại. Chống nổi mụn, tàn nhang, vết nám và làm da mịn màng.

Đối với những bệnh nhân lao phổi nặng, tổ yến sào có khả năng hỗ trợ phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi.

Được cho là thần dược chữa được nhiều bệnh như tăng cường sức khỏe sinh lực, cải thiện giọng nói

Trị bệnh ho nhiều và hen suyễn mãn tính, mất ngủ ở người lớn tuổi…tổ yến sào còn rất thích hợp cho phụ nữ đang mai thai( khuyên dùng sẽ thai phụ không bị sinh non vì không đủ kgs và giúp trẻ sơ sinh thông minh)

Làm thức ăn bổ dưỡng, dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng, già yếu.

Ngoài ra, người ta còn phát hiện ở tổ yến sào một số chất hoạt tính sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, sau khi được điều chế, chất này có thể giúp chữa bệnh ung thư vú và HIV/AIDS có hiệu quả hơn.

Bạn đang xem bài viết Dinh Dưỡng Cho Người Bị Viêm Gan trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!