Xem Nhiều 2/2023 #️ Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? # Top 2 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi chuyển đến một đất nước mới, có rất nhiều thứ cần phải làm để ổn định cuộc sống và nhiều điều mới cần học hỏi. Ngay cả khi đã sống ở Úc trong nhiều năm, bạn vẫn có thể gặp phải những tình huống khó khăn để hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mới nhập cư quyết định sống gần cộng đồng của mình để cuộc sống dễ dàng hơn một chút trong thời gian đầu.

Nhiều người nhập cư quyết định sống ở vùng ngoại ô, gần với những người nhập cư khác từ cùng một quốc gia. Họ nói cùng một ngôn ngữ, nhận được sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm tương tự và chia sẻ cùng một nền văn hóa.

Mahir Momand là Giám đốc điều hành của tổ chức Regional Opportunities Australia. Ông nói rằng việc có một cửa hàng bán tạp hóa, thực phẩm giúp những người nhập cư có thể cảm thấy gần gũi hơn.

“Nếu bạn sống ở những khu phố có cửa hàng tạp hóa bán những loại thực phẩm mà bạn đã quen thuộc, cú sốc văn hóa trong trường hợp này thường xảy ra rất ít. Ví dụ bạn có thể từ Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Mỹ Latinh đến Úc và sống trong cộng đồng văn hóa của mình, bạn đến các cửa hàng này và mua những thực phẩm, tạp hóa gần gũi với mình”.

Các cộng đồng nhập cư lớn thường định cư ở các thành phố lớn. Trong những khu phố này, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin hữu ích, như một trung tâm hướng dẫn định cư.

“Việc sống trong một thị trấn lớn hơn là một điều tốt, họ có thể dễ dàng đi đến các tổ chức hỗ trợ, để hiểu tiếng Anh, để học hỏi thêm các khía cạnh khác nhau của cuộc sống ở Úc. Một số người muốn học lái xe và điều này dễ thực hiện hơn ở các thành phố so với các khu vực ngoại ô.”

Berivana Mohamed là một tình nguyện viên tại Trung tâm hỗ trợ người nhập cư Australian Migrant Resource Centre ở Adelaide. Cô đến Úc với chiếu khán của người tị nạn Bosnia và Herzegovina vào năm 1995.

Cô tham gia vào nhiều nhóm cộng đồng khác nhau, nhưng cô vẫn giữ một mối quan hệ chặt chẽ với cộng đồng Bosnia thông qua mẹ của mình.

“Mẹ tôi là một nhân viên xã hội cho cộng đồng Nam Tư cũ. Bà từng làm việc với tất cả mọi người từ khu vực đó đến Úc với visa cho người tị nạn. Khi tôi đến tuổi thiếu niên và cần công việc để có thêm kinh nghiệm ở trường trung học, tôi quyết định tham gia làm việc trong tổ chức của mẹ. “

Cô nói việc gần gũi với cộng đồng người Bosnia ở Adelaide là một điều tốt đẹp, nhưng việc này khiến mẹ cô khó học tiếng Anh hơn.

“Bà nhận được rất nhiều sự tôn trọng từ cộng đồng của mình với công việc mà bà đã làm. Không chỉ với cộng đồng của mình, bà ấy luôn giúp đỡ mọi người. Bất cứ ai yêu cầu giúp đỡ, mẹ tôi sẽ vui lòng nói có. Nhưng một điều tôi nghĩ rằng thực sự không tốt cho mẹ tôi là bà đã không thực sự cải thiện tiếng Anh vì bà phải sử dụng ngôn ngữ của mình để giao tiếp với khách hàng”.

Fatima Salihi sống gần thành phố Adelaide. Cô từ Afghanistan đến Úc cùng gia đình vào năm 2018.

Cô tham gia vào một số câu lạc bộ và đến trường đại học, nhưng cô cũng thích giữ liên hệ với cộng đồng Afghanistan.

“Chúng tôi nói cùng một ngôn ngữ và chúng tôi chia sẻ ước mơ, hạnh phúc cùng nhau. Chúng tôi hiểu sâu sắc những ngôn từ mà chúng tôi nói. Đó là lúc chúng tôi cảm thấy được kết nối, chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và an toàn hơn, chúng tôi tận hưởng các cuộc tụ họp của cộng đồng. Tôi nghĩ đó là thứ gì đó có lợi, đó là điều mang lại sự an tâm.”

Đối với cha mẹ cô, những người vẫn đang học tiếng Anh, sự gần gũi với cộng đồng Afghanistan thậm chí còn quan trọng hơn.

“Nếu họ không tham gia vào cộng đồng của mình, họ sẽ ở nhà một mình. Họ cảm thấy bị cô lập hơn và cô đơn. Cha mẹ tôi chủ yếu tham gia với các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi, họ đến các lễ kỷ niệm văn hóa, tụ họp và rất thích chúng, thay vì tham gia vào các cộng đồng khác vì họ thực sự không hiểu những gì người ta nói.”

Mặc dù sự hỗ trợ của cộng đồng rất quan trọng, Momand cảnh báo về điều mà ông gọi là sống trong cái bọc kén lâu ngày.

“Trong những chiếc túi kén này, họ nói ngôn ngữ của chính họ và điều đó khiến họ không kết nối với phần còn lại của cộng đồng Úc. Điều này khiến họ không học tiếng Anh, không hiểu văn hóa và các quy tắc của quốc gia mà họ gọi là nhà. Do đó, chúng ta sống trong những cộng đồng nhỏ bé, và đó có thể không phải là một đại diện tốt của nước Úc nói chung. “

Trong khi điều này có thể xảy ra, Mohamed nói rằng việc gần gũi với cộng đồng là điều tích cực đối với người nhập cư, đặc biệt là khi họ mới đến và nhiều người trong số họ đóng góp cho xã hội Úc.

“Thời điểm ban đầu, rất khó định cư ở một đất nước mà họ không nói cùng một ngôn ngữ, văn hóa hoàn toàn khác biệt, hệ thống luật pháp hoàn toàn khác biệt. Vì vậy, họ cần sự giúp đỡ thêm từ một người có cùng hoàn cảnh. Nhưng sau này, rất nhiều người tị nạn này hòa nhập với cộng đồng lớn. Họ đóng góp theo nhiều cách khác nhau và làm việc cùng nhau. “

Hầu hết người nhập cư được hưởng lợi từ việc nhận được hỗ trợ từ cộng đồng của mình, đặc biệt là khi họ mới đến một quốc gia. Nhưng việc tạo mối quan hệ với những người Úc khác cũng quan trọng không kém.

Nên Định Cư Ở Úc Hay Mỹ? So Sánh Điểm Mạnh &Amp; Điểm Yếu

Nên định cư ở Úc hay Mỹ là lựa chọn hàng đầu khi di trú, được coi là những đất nước phát triển và đáng sống trên thế giới.

1.1. Chất lượng cuộc sống

Úc luôn nằm trong top 5 đất nước có chất lượng sống cao nhất trên thế giới trong nhiều năm liền.

Không chỉ thế, Úc còn được mệnh danh là quốc gia đáng sống nhất thế giới. Có lẽ chính vì thế, số dân nhập cư Úc trong những năm gần đây tăng mạnh.

Trong đó Melbourne đã liên tiếp nắm giữ danh hiệu “Thành phố đáng sống nhất thế giới” trong vòng 7 năm.

Người dân Úc được chính phủ trợ cấp trong việc chăm sóc sức khoẻ hơn hẳn so với chính phủ Mỹ.

Chính phủ Úc chi trả khoảng 70% phí khám chữa bệnh cho người dân, trong khi chính phủ Mỹ chỉ chi 18.7%.

Có lẽ nhờ chất lượng cuộc sống và chế độ y tế ưu đãi mà tuổi thọ của người Úc cũng được kéo dài hơn người Mỹ (trung bình hơn 40.8 tháng).

Tình hình an ninh là một trong những vấn đề cho thấy sự khác biệt rõ rệt nhất giữa hai đất nước.

Trong khi nước Mỹ liên tục xuất hiện trên báo đài với những vụ xả súng và khủng bố do luật mua bán súng hợp pháp ở Mỹ.

Úc lại được biết đến là một đất nước an toàn, an ninh được siết chặt và hiếm có vụ khủng bố hay xả súng nào.

1.3. Xã hội

Mặc dù thu nhập trung bình của các hộ gia đình Mỹ cao hơn so với Úc, nhưng số lượng người thất nghiệp và sống trong nghèo đói ở Mỹ lại cao hơn rất nhiều so với Úc.

Trong khi sinh viên Úc chỉ phải trả 10,000 đô Úc để học Đại học, dân Mỹ phải trả gấp 2.5 lần số tiền đó.

Có lẽ đó là lí do vì sao số lượng người Úc hoàn thành bậc Đại học cao gấp 2 lần số người Mỹ tốt nghiệp bằng cử nhân.

1.4. Chính sách nhập cư

Nhưng ngày nay chính sách nhập cư của Mỹ lại khó khăn hơn so với Úc rất nhiều.

Hiện nay chỉ có 12% người Mỹ là dân nhập cư, trong khi ¼ dân số Úc đến từ nước ngoài.

Có rất nhiều con đường để chạm tới tấm thẻ xanh của Úc, như định cư diện tay nghề, bảo lãnh gia đình, đầu tư, kinh doanh,…

Nhưng ở Mỹ, dù đã học và làm việc đến tận 10 năm bạn vẫn khó có thể lấy được thẻ xanh.

2. Có nên định cư ở Úc?

2.1. Thuận lợi khi định cư Úc

Khí hậu:

Khí hậu ở Úc có phần khá giống với khí hậu miền Bắc Việt Nam, phân ra bốn mùa rõ rệt Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Chính vì vậy, người Việt Nam khi sinh sống ở Úc thường cảm thấy có thể nhanh chóng làm quen với khí hậu, môi trường sống ở đây.

Chênh lệch múi giờ ít:

“Xử sở Kangaroo” nằm ngay phía dưới Châu Á, nên bay từ Việt Nam tới Úc chỉ mất khoảng 8 tiếng.

Múi giờ cũng không chênh lệch nhiều, mùa hè chỉ chênh Việt Nam 4 tiếng và mùa đông chênh lệch 3 tiếng.

Điều này giúp cho việc liên lạc với gia đình và người thân ở Việt Nam trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cộng đồng người Việt ở Úc đông:

Cộng đồng người Việt chiếm khoảng 0.8% dân số Úc, chưa tính số lượng du học sinh và những người Việt đang đi làm ở Úc lên tới 30,000 người.

Quốc gia đề cao sự công bằng:

Úc là quốc gia đề cao sự công bằng. Dù bạn đến từ đâu, làm nghề gì, thu nhập bao nhiêu, nam hay nữ, già hay trẻ, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ được đối xử công bằng như tất cả những công dân Úc khác.

Có rất nhiều điều luật, ban bộ và tổ chức chính phủ và phi chính phủ được thành lập để bảo vệ quyền lợi của các nhóm cá nhân khác nhau, như du học sinh, dân nhập cư, người có thu nhập thấp,…

2.2. Khó khăn bước đầu trong cuộc sống ở Úc

Chi phí sinh hoạt cao:

Úc nằm trong top 10 quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.

Tiền thuê nhà, tiền ăn uống, đi lại ở Úc đều khá cao, khiến cho người mới tới Úc sinh sống cảm thấy choáng ngợp.

Thế nhưng đổi lại, mức lương tối thiểu ở Úc cũng nằm trong top cao nhất thế giới (18.93 đô Úc/ giờ).

Với một kế hoạch chi tiêu thông minh và cân bằng giữa kiếm và tiêu, bạn hoàn toàn có thể chi trả được cho cuộc sống ở Úc.

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính:

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chính thức và nhiều nhất tại Úc, trong sinh hoạt, công việc và học tập.

Chính vì vậy, đây có thể là một rào cản ban đầu đối với những người mới tới Úc.

Để vượt qua rào cản này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân.

G9 Là Gì? Định Nghĩa Của Từ G9 Mà Cộng Đồng Mạng Thường Dùng

Khi kết thúc một câu chuyện giữa đêm khuya, đầu dây bên kia thay vì một lời chúc an lành thì họ chỉ để lại 1 từ vẻn vẹn là G9. Nhiều bạn không hiểu thì sẽ cảm thấy rất buồn và hụt hẫng. Nhưng từ từ hãy suy nghĩ tiêu cực như thế, bạn có thực sự biết g9 là gì không ?

Một cuộc nói chuyện đang rất vui vẻ giữa bạn và người đó đang diễn ra trong một buổi tối rất an lành và yên tĩnh.

Rồi họ đột nhiên nói buồn ngủ và chỉ để lại một từ G9 đơn giản mà bạn không hiểu gì hết. Bạn hoang mang, không hiểu mình đã làm sai điều gì.

G9 là gì và dùng khi nào?

Đối với cư dân mạng nước ta, việc sử dụng chữ cái kết hợp con số để thay thế cho ý nghĩa của một cụm từ có lẽ đã không còn xa lạ. Hơn thế nữa, nó đã được đẩy lên đến tầm cỡ “nghệ thuật chơi chữ” rất đặc sắc của cộng đồng mạng.

Bằng chứng là có rất nhiều những cách vận dụng kết hợp chữ và số để truyền tải một thông điệp rất chính xác và sáng tạo mà thuở xưa, chỉ có những bậc nho sinh tài hoa mới có thể gửi vận dụng con chữ để ngụ ý gì đó.

Có thể kể đến hàng loạt những từ và cụm từ viết tắt rất hay và sáng tạo, ví dụ như ILU, SLU, 19, 29 và G9. Vậy, G9 là gì và cả những cụm từ kia, chúng có nghĩa gì?

G là viết tắt của từ good còn 9 tiếng Anh là nine, đọc đồng âm với từ night có nghĩa là buổi tối. Vì vậy, G9 có nghĩa là goodnight, là “chúc ngủ ngon” đấy!

Cộng đồng mạng Việt Nam, một “vựa muối” chính hiệu

ILU: thật dễ thương, đây là viết tắt của từ i love you đấy!

SUL: See you later: hẹn gặp lại em, hẹn gặp lại.

29: two – nine: đọc đồng âm với từ tonight có nghĩa là đêm nay.

19: one – nine: đọc đồng âm với từ one night nghĩa là 1 đêm.

OMG: từ này có lẽ các bạn đã gặp rất nhiều rồi nhỉ. Đây là viết tắt của từ oh my God. Nó có nghĩa là “ôi chúa ơi”, một câu cảm thán rất hay sử dụng ở các nước phương Tây.

plz: please: xin vui lòng, làm ơn. chữ z là cách phát âm gió của từ này.

ASL: Age – sex – local: có nghĩa người ta đang hỏi tuổi, giới tính và quê quán của bạn đó. Đây là cách hỏi thường được sử dụng khi chúng ta mới làm quen nhau.

Cuộc Sống Ở Úc Có Dễ Dàng Không?

Cuộc sống ở Úc có dễ không là một trong những thắc mắc của những người chưa từng sống ở Úc hoặc từng sống nhưng giờ đã về Việt Nam luôn muốn có câu trả lời. Tôi cũng vì câu hỏi này mà lặng lẽ quay lại Úc để tự hỏi xem khả năng thích nghi của mình giờ ra sao.

Cuộc sống ở Melbourne Australia

Một trong những thắc mắc của những người chưa từng sống ở Úc hoặc từng sống nhưng giờ đã về Việt Nam là Cuộc sống của người Việt mình ở Úc có dễ không. Tôi cũng vì câu hỏi này mà lặng lẽ quay lại Úc để tự hỏi xem khả năng thích nghi của mình giờ ra sao.

Úc nằm top 10 quốc gia đắt đỏ bậc nhất thế giới nên cuộc sống ở đây không hề dễ dàng. Chi phí sinh hoạt cao nên bạn không thể lười biếng khi sống ở xứ này. Chi phí trung bình cho một người đơn thân vào khoảng 1600-2000 AUD/1 tháng. Cho gia đình, có khéo lắm cũng vào khoảng 4000-5000 AUD/1 tháng. Tuy nhiên chỉ cần có một công việc ổn định thì bạn không cần phải lo nghĩ.

Do chi phí đắt đỏ nên bảo hiểm là thứ không thể thiếu để phòng tránh các khoản chi bất ngờ. Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe, bảo hiểm vật dụng hoặc nhà cửa và nếu lo xa hơn là bảo hiểm nhân thọ.

Những thể loại bảo hiểm này không thể thiếu nếu bạn muốn có một cuộc sống ổn định, vô ưu, vô lo thật sự. Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa các nước phát triển với các nước chậm phát triển: người giàu tính toán cho tương lai và phòng tránh tất cả rủi ro, người nghèo chạy ăn từng bữa và mất sạch khi có chuyện rủi ro.

Kinh nghiệm cuộc sống tại Úc

Úc được thiên nhiên ưu đãi với nhiều phong cảnh hữu tình, sông núi lãng mạn. Thế nên đã ở đây thì phải tận dụng cơ hội chu du đây đó. Nếu muốn tiết kiệm khi đi thăm thú cảnh vật, bạn có thể nấu đồ ăn đem theo và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Cuối tuần tụ tập bạn bè đàn đúm, nấu ăn, chơi thể thao hay đi bộ ngắm cảnh cũng là những cách vui ít tốn kém.

Cuộc sống ở Úc dễ hay khó cũng do mình. Nếu bạn nghĩ cuộc sống khó khăn thì nó sẽ khó khăn, nếu bạn nghĩ nó vui vẻ thì nó sẽ vui vẻ. Sống ở Úc không dễ nhưng nếu bạn vui vẻ, chịu khó học hỏi, làm việc siêng năng, vui chơi lành mạnh thì nơi đây sẽ cho bạn một sống rất tốt.

Sống ở một đất nước như Úc là một thách thức lớn đối với nhiều người, đặc biệt đối với những bạn trẻ lần đầu xa quê hương. Nhưng, nếu bạn chuẩn bị những kiến thức cùng với tham khảo những kinh nghiệm sống tại Úc của những người đã và đang sinh sống ở nước ngoài thì những thách thức ấy sẽ không còn là điều đáng lo ngại đối với bạn.

Tốt nhất các bạn nên có bằng lái xe hơi hợp pháp, có nhiều người nói rằng bạn sẽ không thể cảm nhận hết tinh thần của cuộc sống ở Úc nếu như bạn không lái xe hơi.

Úc là một đất nước rộng lớn với diện tích hơn 7 triệu cây số vuông, ngoài những thành phố là thủ phủ của bang như Perth, Sydney, Melbourne hay Brisbane… thì ở những thành phố khác dân cư sống rải rác vô cùng thưa thớt, vậy nên không dễ để bạn có thể sử dụng những phương tiện công cộng để đi tới những điểm đó.

Nếu biết lái xe và có xe, bạn sẽ dễ dàng đi du lịch với chi phí tiết kiệm, và vô cùng thuận tiện khi di chuyển để làm nhiều công việc khác nhau. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì tốt nhất là các bạn hãy học lái xe một cách nghiêm túc (ở VN hay ở Úc) để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và những người xung quanh.

Cái quan trọng nữa là hãy kiếm cho mình một nghề chân tay. Nếu bạn muốn đến Úc với con đường đi du học tự túc hay theo diện Skilled Workers thì áp lực tài chính trong những ngày mới đặt chân đến nước Úc là rất lớn.

Bạn sẽ rất khó khăn để có thể kiếm được ngay một công việc ưng ý và phù hợp với chuyên ngành hay kinh nghiệm của bản thân. Theo kinh nghiệm sống ở Úc của nhiều anh chị em thì tốt nhất hãy học kỹ năng làm những công việc chân tay để bạn có thể kiếm ngay một công việc giúp giải tỏa tâm lý và áp lực. Đó có thể là pha chế, phục vụ nhà hàng, phụ bếp, làm móng chân – tay, dọn dẹp nhà cửa…

Cuộc sống ở Úc khó khăn lúc ban đầu, nhưng kinh nghiệm sống ở Úc của nhiều người thành công cho thấy cơ hội luôn dành cho những ai biết kiên nhẫn, chờ đợi và không chấp nhận bỏ cuộc.

Theo chia sẻ từ chị Lily Phan

Bạn đang xem bài viết Định Cư Ở Úc: Có Nên Sống Gần Cộng Đồng Của Mình? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!