Xem Nhiều 2/2023 #️ Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? # Top 10 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Các chuyên gia nhận định mua vàng thời điểm này không hiệu quả.

Chị Trần Hoài Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Hiện tại, sau khi trừ các khoản chi tiêu sinh hoạt, vợ chồng tôi để dành được 10 triệu đồng/tháng. Chúng tôi đang đắn đo, với số tiền này thì nên mua vàng hay gửi tiết kiệm lấy lãi?”.

Lãi suất tiết kiệm khá thấp

Chị Thu cho biết, trước Tết, gia đình chị tất toán 1 sổ tiết kiệm, cộng với tiền thưởng Tết của hai vợ chồng mua được 2 lượng vàng miếng SJC. Sau Tết, giá vàng 56,8 triệu đồng/lượng, tính đến hôm nay (6/3) nếu đem bán lỗ 1,3 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, nhiều người dự báo trong năm 2021, giá vàng có thể lên đến 60 triệu đồng/lượng. Trong khi gửi tiết kiệm lãi suất khá thấp, khiến chị băn khoăn nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào vàng.

Chị Thu nhận định, hiện nay, gửi tiết kiệm online tiện lợi, không phải ra ngân hàng chờ đợi. Mỗi tháng gửi thêm 10 triệu, lãi cộng dồn một năm cũng được thêm vài triệu đồng.

“Mỗi năm tiết kiệm thêm được khoảng 120 triệu. Những năm đầu có thể lãi không đáng là bao, nhưng nếu có khoảng 500 triệu (hơn 3 năm tiết kiệm) mà gửi ngân hàng thì cũng được 30 triệu tiền lãi. Một con số không hề nhỏ”, chị Thu tính toán.

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi dành cho khách hàng cá nhân trong tháng 3 không có nhiều biến động so với tháng trước. Hầu hết các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất huy động cao nhất cho kỳ hạn 13 tháng.

Ví dụ, Eximbank đang huy động ở mức 8,4%/năm, ABBank là 8,3%/năm, OCB là 8,2%/năm.

Tuy nhiên, có thể thấy, hầu hết các ngân hàng huy động với lãi suất cao thường đi kèm các điều điều kiện như số tiền gửi từ vài trăm tỷ trở lên. Một người dân làm công ăn lương, thậm chí kinh doanh nhỏ lẻ cũng sẽ khó có khoản tiền lớn như vậy. Vì thế, số lượng khách hàng được hưởng mức lãi suất trên rất ít.

Chẳng hạn, khách hàng của Eximbank, OCB muốn được hưởng mức lãi suất tiền gửi lên đến 8,4%/năm và 8,3%/năm thì phải đáp ứng điều kiện số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Trong khi đó, với những ngân hàng không đính kèm điều kiện khi khách hàng gửi tiết kiệm thì lãi suất khá thấp. Kỳ hạn 1 – 6 tháng là 3,1-3,8%/năm; 4,0-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,6-6,8%/năm.

Ví dụ, các khoản tiết kiệm tại kỳ hạn 12 tháng ở SCB được niêm yết mức 6,8%/năm dành cho tất cả các khoản tiền gửi; Trong khi đó,VietinBank, Agribank và BIDV có cùng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng là 5,6%/năm. Vietcombank có lãi suất thấp hơn, chỉ là 5,5%/năm.

Đầu tư “lướt sóng” vàng nhiều rủi ro

“Khách hàng cá nhân chủ yếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, số tiền tiết kiệm dao động từ vài chục triệu đến khoảng vài tỷ. Rất ít khách hàng gửi số tiền lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ để được hưởng mức lãi suất từ 8% trở lên”, nhân viên giao dịch một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết.

Trong khi mặt bằng lãi suất huy động đang ở mức thấp, nhiều nhà đầu tư cá nhân gần đây có xu hướng chuyển sang đầu cơ vàng.

Những ngày qua, giá vàng thế giới liên tục sụt giảm, giá vàng miếng SJC trong nước tuy có biến động nhưng mức giảm không nhiều, tạo nên sự chênh lệch lớn giữa hai thị trường từ 6-8 triệu đồng/lượng, có thời điểm khoảng cách được nới rộng lên đến 9 triệu đồng/lượng.

Giới đầu tư và các chuyên gia cho rằng, hiện tượng chênh lệch giá vàng giữa hai thị trường đang phản ánh nhu cầu vàng vật chất gia tăng, trong khi nguồn cung vàng nguyên liệu đang thiếu hụt cho các doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, nếu nhu cầu vàng trong nước vẫn còn cao cùng với việc các nhà kinh doanh vàng đẩy giá lên, đồng thời cũng không tránh khỏi có hiện tượng đầu cơ vàng sẽ tạo ra sự bất cân đối giữa thị trường vàng trong nước và thế giới.

Hiện tượng chênh lệch giá vàng như hiện nay khi giá vàng trong nước còn duy trì ở mức cao, sẽ tạo ra rủi ro lớn cho các nhà đầu tư và người dân. Bởi lẽ, giá vàng trong ngắn hạn sẽ không thể duy trì ở mức cao, chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh giảm cho phù hợp với thị trường chung.

Đáng lưu ý, giá vàng miếng SJC trong năm nay được dự báo có thể tăng lên 60 triệu đồng/lượng, nhưng trong xu hướng các nước trên thế giới và Việt Nam đã bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh Covid-19 thì tình hình dịch sẽ được kiểm soát. Vì vậy, vàng không còn là kênh trú ẩn của nhà đầu tư. 

Lúc đó, dòng vốn sẽ chảy sang các kênh khác như chứng khoán, bất động sản, khiến giá vàng giảm.

“Lãi suất tiết kiệm hiện thấp hơn so với những năm trước, nhưng so với sự bất ổn của thị trường tài chính hiện nay, thì “cất” tiền vào ngân hàng sẽ an toàn hơn đầu tư vào vàng”, một chuyên gia nhận định.

Các chuyên gia cũng cho rằng, mua vàng thời điểm này chỉ phù hợp với người cất vàng lâu năm. Trong khi đó, gửi tiền tiết kiệm dù lãi suất cao nhất hiện nay chỉ vào khoảng 8%/năm nhưng nếu so với lạm phát thì người gửi tiền tiết kiệm vẫn có lợi nhuận.

Thanh Hoa

Nên Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Thời Điểm Này?

Đồng tiền liền khúc ruột và vàng cũng là tiền. Vậy giờ để biết trữ vàng chờ lên giá có lợi hay gửi tiết kiệm ngân hàng – cũng có thêm tiền, bạn nên làm toán. Vàng tuy được xem là đồng tiền chung trong hàng trăm năm, là kênh đầu tư hiệu quả nhưng do những biến động trên thị trường nên giá vàng thay đổi liên tục, tạo không ít rủi ro cho các nhà đầu tư. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là khoản đầu tư an toàn hơn, ít ngại thị trường biến động nhưng xét về khả năng sinh lời lại không cao bằng vàng. Trữ vàng không có lợi bằng gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi.

Ưu và nhược điểm của 2 hình thức này:

Lợi ích và rủi ro khi gửi tiết kiệm

Lợi ích khi gửi tiết kiệm: Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.

Với khoản gửi tiết kiệm bạn còn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn như vay vốn, xác nhận khả năng tài chính để đi du học,…

Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.

Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.

Các rủi ro khi gửi tiền tiết kiệm: Mức sinh lời không cao như tích trữ vàng, chưa kể biến động nền kinh tế, khiến đồng tiền bị mất giá nếu lạm phát nền kinh tế ở mức cao.

Bị ràng buộc bởi kỳ hạn gửi, do đó, lãi suất tiết kiệm sẽ bị giảm nếu chúng ta cần phải rút tiền tiết kiệm trước hạn.

Hạn mức chi trả bảo hiểm tiền gửi còn khá thấp.

Mất tiền do cán bộ ngân hàng. Rủi ro lớn nhất khi gửi tiền tiết kiệm có lẽ là việc bị mất tiền trong sổ/tài khoản do gian lận, dối trá của cán bộ ngân hàng.

Mất tiền do ký sẵn chứng từ, giấy tờ quan trọng. khách hàng khi đồng ý ký tên vào những giấy tờ không có nội dung rõ ràng, cụ thể. Điều này xuất phát từ tâm lý chủ quan, tin tưởng cán bộ ngân hàng, không quan tâm đến nội dung của giấy tờ mình sẽ phải ký tên.

Mất tiền gửi online vì bảo mật thông tin cá nhân.

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại, thời đại 4.0 nổ ra, việc gửi tiền tiết kiệm qua kênh trực tuyến (online) không còn là điều xa lạ. Ưu điểm của kênh online là nhanh gọn, không phải tới tận ngân hàng mà chỉ cần giao dịch qua trang web hoặc ứng dụng chính thống của ngân hàng. Do đẩy mạnh việc gửi tiền online, nhiều ngân hàng còn có lãi suất ưu đãi, cao hơn lãi suất gửi tại quầy khi gửi tiền online.

Tuy nhiên, tội phạm công nghệ cao cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm. Việc không bảo mật tốt thông tin cá nhân sẽ khiến các khách hàng dễ rơi vào tầm ngắm của hacker. Tiền gửi lúc này dễ dàng bốc hơi hơn bao giờ hết.

Lợi ích và rủi ro khi mua vàng

Các lợi ích khi mua vàng tích trữ: Hạn chế được rủi ro mất giá của đồng tiền.

Là tài sản giá trị bền vững bất chấp các biến chuyển về chính trị hay kinh tế.

Thanh khoản nhanh, có thể mua bán dễ dàng ngay khi được giá.

Có thể chuyển đổi ra tất cả các loại tiền tệ trên thế giới.

Các rủi ro khi mua vàng.

Rủi ro mất trộm khá cao khi cất giữ tại nhà.

Hiện tại, hầu hết ngân hàng đều không còn sản phẩm tiết kiệm vàng. Thay vào đó, ngân hàng chỉ được cung cấp dịch vụ giữ hộ vàng với mức phí dao động từ 300 – 1.000 đồng/chỉ/tháng.

Theo ghi nhận, mở cửa phiên giao dịch ngày 22/7, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đang là 39,38 – 39,62 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 240.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vàng ở mức 39,38 – 39,73 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá mua vào đang thấp hơn giá bán ra 350.000 đồng/lượng.

Nếu bạn mua vàng trang sức, mức sinh lợi thường không cao, thậm chí bạn còn phải chịu lỗ khi bán. Trong khi, nhà cung ứng vàng miếng chỉ bán theo đơn vị 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và 1 lượng. Do đó, bạn không thể mua theo số tiền mong muốn như gửi tiết kiệm.

Ngoài ra, giá vàng biến động theo nền kinh tế toàn cầu, nên có thể bạn cũng sẽ bị rớt giá trong ngắn hạn, chưa kể bạn sẽ bị thiệt hại về chênh lệch tỷ giá giữa mua vào và bán ra.

Cách đây sáu năm, giá vàng được các tiệm mua vào khoảng 38 triệu đồng/lượng. Lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng bình quân khi đó khoảng 7%/năm. Nếu bạn trữ vàng thời điểm đó và bán ngày 19/7 vừa qua, bạn sẽ thu được khoảng 40 triệu đồng/lượng (con số đã được làm tròn). Trong khi đó, nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm, lãi suất 7%/năm, rồi ngân hàng tự đáo hạn và gửi gộp cho các năm tiếp theo thì số tiền gốc và lãi thời điểm này lên tới trên 57 triệu đồng. Đây gọi là cách gửi tiết kiệm với lãi nhồi – compound interest, mà nhà bác học Einstein từng ca ngợi.

Với số tiền đó thời điểm này, bạn mua được 1 lượng vàng và vẫn còn dư hơn 17 triệu đồng. Vậy có thấy, gửi tiết kiệm lợi hơn trữ vàng.

Nhưng nhiều người không chọn cách đó, do tập quán trữ vàng và cũng vì họ sợ ngân hàng phá sản.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc phá sản của một ngân hàng là rất khó, nó có thể đã từng xảy ra nhưng không phải hàng loạt các ngân hàng bị phá sản cùng một lúc. Vì nếu xảy ra hàng loạt, rất dễ dẫn đến sụp đổ dây chuyền cho cả hệ thống tài chính – ngân hàng. Không chỉ vậy, Chính phủ nào cũng đều có một vũ khí lợi hại để bảo vệ hệ thống tài chính – ngân hàng.

Với các tư vấn trên, hi vọng sẽ mang lại cho bạn các kiến thức tổng quan, giúp bạn lựa chọn được phương án tài chính phù hợp nhằm tăng giá trị của đồng vốn của mình.

Thu Hoài

Có 50 Triệu Thì Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Đầu Tư?

Điều đầu tiên phải nói là nếu như bạn là một người kinh doanh thì tất nhiên 50 triệu không phải là số tiền để bạn gửi tiết kiệm, thế nhưng nếu bạn là người bình ổn và không thích liều thì gửi tiết kiệm chính là lựa chọn dành cho bạn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng với mục đích tiết kiệm để dành trong một khoảng thời gian nhất định, kết thúc thời gian đó, người gửi sẽ nhận được một khoản lãi nhất định cộng gốc.

Đặc điểm

Kỳ hạn gửi: Không kỳ hạn và có kỳ hạn (từ 1 tháng đến 36 tháng).

Loại tiền gửi: VND, USD, EUR, GBP, AUD, CAD, JPY…

Số tiền gửi tối thiểu: Tùy vào từng sản phẩm mà mỗi ngân hàng sẽ quy định số tiền gửi tối thiểu là bao nhiêu, có thể là 500.000 VND, 1.000.000 VND hoặc 50 USD, 100 USD…

Lãi suất: Theo biểu lãi suất công bố của từng ngân hàng tại từng khu vực và từng thời điểm.

Cách thức trả lãi: Cuối kỳ, đầu kỳ, định kỳ.

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng?

Rất nhiều khách hàng khi có tiền nhàn rỗi tầm 50 triệu VND đều thắc mắc có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Trước những thắc mắc này, chúng tôi xin chia sẻ như sau.

Xét trên thực tế về sự hiệu quả của việc gửi tiết kiệm, khách hàng nên gửi tiết kiệm ngân hàng khi có 50 triệu đồng, bởi những lý do sau đây:

Gửi tiết kiệm sinh lời cao

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không? Hãy nghĩ đến lợi ích sinh lời để quyết định. Hiện nay, gửi tiết kiệm được ví như một phương thức kinh doanh mới kinh doanh tiền mặt. Chỉ cần bạn gửi tiền vào ngân hàng, hàng tháng bạn vẫn có lãi suất đều đặn mà không cần phải làm gì khác.

Gửi tiết kiệm 50 triệu lãi suất bao nhiêu, tùy theo ngân hàng và kỳ hạn bạn muốn gửi.

Ví dụ: Tại ngân hàng Techcombank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 2,55%/năm. Suy ra, với 50 triệu bạn sẽ lãi được 106.200 VND/tháng. Nhưng nếu gửi với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 4,50%/năm thì bạn sẽ lãi được 187.500 VND/tháng.

Tránh được các rủi ro

Lý do thứ hai bạn nên gửi tiết kiệm đó chính là mức độ an toàn cao đối với các giao dịch tài chính. So với các hình thức đầu tư bằng tiền mặt khác như: Mua vàng, cổ phiếu, ngoại tệ thì gửi tiết kiệm sinh lời ổn định hơn, rất hiếm khi phát sinh các tình huống xấu.

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm hay không, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên gửi khi bạn chưa cần dùng đến. Nếu để tiền trong nhà, bạn sẽ không có đồng lãi nào, bên cạnh đó còn xảy ra nhiều rủi ro không mong muốn.

Gửi tiết kiệm giống như bạn đã niêm phong tài khoản của mình vào một chiếc két sắt đặc biệt, nếu có xảy ra rủi ro cũng sẽ được bồi thường và đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Tất cả việc bạn cần làm đó là lựa chọn một ngân hàng có uy tín, lãi suất tốt, phát triển bền vững…

Ổn định, minh bạch

Nếu xét đến tính ổn định, minh bạch bạn chắc chắn sẽ cảm thấy an tâm và quyết định lựa chọn gửi tiết kiệm khi có 50 triệu đồng tiền nhàn rỗi. Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm. Bạn có thể kiểm soát nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng và có thể rút ra bất cứ khi nào muốn.

Thông tin tài khoản tiết kiệm của khách hàng được công nhận và công khai trên cổng thông tin, hệ thống của ngân hàng. Nếu xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn, bạn có thể lấy đó là căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Đây sẽ là một sự chuẩn bị cho tương lai tốt đẹp hoàn hảo nhất được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng để kinh doanh, mua sắm, thực hiện mục tiêu lớn hơn thì bạn vẫn có quyền không chọn gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm 50 triệu nhận lãi bao nhiêu?

Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng, dù ít hay nhiều nhưng cũng là cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả nhất tại thời điểm hiện tại. Tuy rằng lãi suất tiền gửi tại một số ngân hàng đã bị giảm nhiều, nhưng theo các chuyên gia tài chính, đây vẫn là kênh tiết kiệm an toàn nhất. Vậy gửi tiết kiệm 50 triệu nhận lãi bao nhiêu và cách tính lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay như thế nào?

Công thức tính lãi tiền gửi

Theo Thông tư 14/2017/TT-NHNN ngày 29/09/2017, cơ sở tính lãi sẽ tính trên 365 ngày trong 1 năm, thay vì 360 ngày như trước đó, bắt đầu áp dụng kể từ 01/01/2018. Theo đó, công thức tính lãi khi gửi tiền tại các ngân hàng thương mại nói chung sẽ áp dụng như sau:

Số tiền lãi ngày = Số dư thực tế x Lãi suất tính lãi (năm)/365.

Số tiền lãi của cả kỳ tính lãi bằng tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.

Ví dụ:

Chị X gửi tiết kiệm ngân hàng Vietcombank 50 triệu với kỳ hạn 12 tháng. Theo mức lãi suất hiện hành của Vietcombank với kỳ hạn 12 tháng, mức lãi suất được hưởng sẽ là 3.9 %/năm.

Vậy số tiền lãi 1 ngày, chị X nhận được là:

50.000.000 x 5,60% : 365 = 7.671 VNĐ.

Số tiền lãi chị X nhận được sau 12 tháng là:

50.000.000 x 5,60% = 2.800.000 VNĐ.

Cơ chế lãi suất và khả năng sinh lời

Có 50 triệu có nên gửi tiết kiệm hay không và gửi ở ngân hàng nào lãi suất cao, sinh lời tốt. Hai câu hỏi này luôn đi liền với nhau trong tâm trí khách hàng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các Ngân hàng thương mại cổ phần luôn được xếp vào nhóm các ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn, để thu hút khách hàng.

Lãi suất mang tính cạnh tranh cao và không ngừng đi lên, khách hàng luôn là người được hưởng lợi nhiều nhất. Tiêu biểu phải kể đến những cái tên quen thuộc như Techcombank, VPBank, Sacombank…

Các điều kiện gửi tiết kiệm

Bên cạnh lãi suất thì bạn cũng nên chú ý đặc biệt đến các điều khoản khi gửi tiết kiệm của từng ngân hàng. Một số vấn đề cần quan tâm đó là: Số tiền gửi tiết kiệm tối thiểu, thời gian gửi tối thiểu, lãi suất theo các kỳ hạn, phương thức đáo hạn như nào, có được gửi tiết kiệm online, có được rút trước hạn hay không…

Trước khi gửi tiết kiệm, bạn hãy tính toán đến các trường hợp phát sinh sau này nếu cần dùng đến số tiền tiết kiệm để lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất.

TN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Để Tiết Kiệm Hay Nên Đầu Tư?

Tiền nhàn rỗi thông thường là số tiền mà mọi người tích cóp theo thời gian mà có được hoặc là khoản tiền thưởng lễ tết. Hầu hết ai cũng sẽ có một khoản tiền như thế này và đều sẽ cảm thấy phân vân không biết nên tiết kiệm hay đi đầu tư. Thực tế mỗi kênh tài chính đều có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng mà bạn nên cân nhắc để tìm ra kênh phù hợp với nhu cầu lợi ích, “khẩu vị” của riêng mình.

Phân biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

Không ít người vẫn còn nhầm lần giữa hai khái niệm này, cho rằng tiết kiệm hay đầu tư thì cũng đều tương tự nhau. Tuy nhiên cần xác định rõ đây là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt, tùy vào mong muốn của bản thân mà mỗi người sẽ chọn cách gửi tiết kiệm hay đầu tư tiền bạc trên thị trường. Vậy cụ thể sự khác nhau giữa tiết kiệm và đầu tư là như thế nào?

Tiết kiệm là dành dụm từng khoản nhỏ trong một khoảng thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn để tạo ra một khoản lớn hơn trong tương lai. Ở nước ta, mọi người thường tiết kiệm bằng cách giữ tiền mặt trong két sắt hoặc gửi ngân hàng để nhận mức lãi suất nho nhỏ hàng năm. Cũng vì suy nghĩ kênh tài chính này ít rủi ro nên không quá ngạc nhiên khi người Việt đứng thứ hai thế giới về tiết kiệm.

Trong khi đó, đầu tư là mua một loại tài sản nào đó như cổ phiếu, trái phiếu, nhà đất, vàng,… với mục đích tài sản đó sẽ gia tăng giá trị theo thời gian, từ đó tạo ra lợi nhuận. Hiện nay ở Việt Nam, kênh đầu tư phổ biến nhất là đầu tư cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, hay bất động sản, đặc biệt trong đó đã có rất nhiều tỷ phú triệu đô đi lên từ đầu tư chứng khoán.

Lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư tốt hơn?

Tiết kiệm hay đầu tư sẽ tốt hơn chưa bao giờ là câu hỏi dễ dàng để trả lời. Nếu bạn thực sự chỉ muốn an toàn thì nên tiết kiệm, còn nếu muốn thu về lợi nhuận hấp dẫn thì hãy đầu tư. Trong trường hợp vừa muốn an toàn vừa muốn thu về mức lãi suất hấp dẫn hàng năm thì câu trả lời là tiết kiệm một phần và đầu tư một phần.

Thay vì chỉ tiết kiệm hoặc chỉ đầu tư, việc kết hợp cả hai hình thức trên sẽ giúp số tiền nhàn rỗi có cơ hội sinh lời một cách thật an toàn. Với một khoản tiền nhàn rỗi nhất định, chúng ta có thể đem đi đầu tư và hàng tháng vẫn cần tiết kiệm. Như Warren Buffett, mặc dù là một tỷ phú đô la, người giàu có thứ ba thế giới nhưng ông vẫn không ngừng tiết kiệm và dùng số tiền đó để tiếp tục đầu tư. Đây là cách không chỉ Buffett mà cả những tỷ phú khác cũng đều áp dụng. Vậy tại sao chúng ta thì không?

Làm sao để tiết kiệm và đầu tư hiệu quả?

Dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, tiết kiệm và đầu tư là điều cần thiết để đạt được những mục tiêu tài chính vạch ra. Vì thế, việc chọn được một công cụ đầu tư hiệu quả là rất quan trọng để có thể an tâm về khoản tiền bỏ ra.

Nguồn: Passion Investment

Bạn đang xem bài viết Đầu Tư Vàng Hay Gửi Tiết Kiệm? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!