Xem Nhiều 2/2023 #️ Cốt Truyện Đáng Sợ Và Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang Tuổi Thơ # Top 3 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 2/2023 # Cốt Truyện Đáng Sợ Và Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang Tuổi Thơ # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cốt Truyện Đáng Sợ Và Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang Tuổi Thơ mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bắc kim thang, cà lang bí rợ là một bài hát rất đỗi quen thuộc đối với tuổi thơ của không biết bao nhiêu bạn trẻ hiện tại, nhưng liệu ý nghĩa thật sự của nó là gì?

Bắc kim thang, cà lang bí rợ là một câu hát cửa miệng của không biết bao nhiêu đứa trẻ tại Việt Nam, nhưng liệu thật ra có ai biết được ý nghĩa sâu xa của bài hát này, thậm chí có đến 90% người Việt đã từng hát sai câu hát của bài này.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về “Cốt truyện của Bắc kim thang, cà lang bí rợ” thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một câu chuyện cổ tích từng được kể lại và được cho là nguồn gốc cho ra đời bài hát tuổi thơ này. Người từng kể lại câu chuyện này được biết là một cụ bà 80 tuổi đang tụ tập những đứa cháu của mình lại ngồi, vừa nhai trầu và vừa kể chuyện. Câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng quê nọ, có hai người bạn làm nghề buôn bán cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh kia thì chuyên đi bán dầu thắp đèn vào rạng sáng. Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ ven sông, tách biệt với làng xóm, muốn đi vào chợ làng phải đi ngang một cây cầu khỉ vắt vẻo. Do hoàn cảnh đơn chiếc, nên hai anh cũng thân thiết với nhau.

Có lần vì mẹ già của anh bán ếch bệnh mà không có tiền chạy chữa nên qua đời, anh bán dầu liền bỏ tiền ra giúp đỡ ma chay mà không hề tính toán, vì thế mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh bán dầu.

Một đêm nọ, trong lúc đi làm việc, anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại mở ra coi thì phát hiện ra hai con chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy, do chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bẫy của con người. Hai con chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bẫy tha cho mình, rồi hứa sẽ đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

Vài ngày sau, hai con chim cùng bay đến nhà anh bắt ếch để cảnh báo cho anh biết tai ương sắp đến. Chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh bán dầu và anh bắt ếch, cho hai anh chết, thế mạng cho chúng để chúng được đầu thai. Vì hai con ma này chết đã lâu, nếu trong 7 ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn phách tứ tán, không được đầu thai nữa. Thêm vào đó, ma da cũng chỉ có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, lúc anh bán dầu ra chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi vì khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép.

Ban đầu anh bắt ếch đem cớ sự nói anh cho bán dầu nghe, khuyên anh nên ở nhà, nghỉ bán một tuần lễ, nhưng anh bán dầu lại không tin, cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ.

Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày cúng mẹ, gọi anh bán dầu qua nhà tiệc tùng ăn nhậu, chuốc cho anh say mèm đến mức sáng hôm sau không ra chợ bán được. Ngày kia lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu đã giúp đỡ, lại bày tiệc ăn uống no say, trì hoãn việc đi ngang cây cầu kia.

Hôm ấy là ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, do say xỉn nhiều ngày liền nên anh bắt ếch ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận ra mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền bèn nhanh chóng quẩy hàng ra chợ.

Do bước vội vàng qua cầu khỉ cheo leo, lại bị bọn ma da biến phép cho cầu trơn trượt nên sẩy chân rơi xuống nước mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương bạn nhưng do còn sợ bọn ma da nên phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt xác bạn lên mà làm ma chay. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan.”

Sau khi đọc xong câu chuyện này thì có lẽ mọi người đã hiểu được câu hát trong bài đồng dao

“Bắc kim thang” có 4 câu cuối là:

Chú bán dầu, qua cầu mà té. Chú bán ếch, ở lại làm chi. Con le le đánh trống thổi kèn, Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.

Câu chuyện của bài hát này đã phần nào diễn tả được câu chuyện về tình bạn cao cả và quan niệm cứu vật vật trả ơn của người xưa. Nhưng vấn đề còn lại thì lại nằm ở hai câu:

Bắc kim thang, cà lang bí rợ Cột qua kèo, là kèo qua cột

Câu hát ” cột qua kèo, kèo qua cột” nhằm chỉ ra được mỗi quan hệ gắn bó thân thiết của hai vật thể. Cả hai câu ” bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột ” được đưa vào nhằm miêu tả lại mối quan hệ keo son gắn bó với nhau giữa anh bán dầu và anh bán ếch. Bài đồng dao này được viết lại từ chính câu chuyện cổ tích kia và nhiều người dần đồng ý với cách lý giải này.

Tuy nhiên trong một khoảng thời gian dài thì người lớn dần “lười” giải thích cho trẻ con hiểu về bài hát đồng dao đó, cho nên hiện tại thì “Bắc kim thang” vẫn luôn nằm trong top những bài hát được lưu truyền rộng rãi nhưng lại gây khó hiểu cho người hát lẫn người nghe. Ngoài ra thì cũng có khá nhiều ý kiến phản đối về cách giải thích của bài đồng dao này.

Cũng chính vì thế mà Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đã nhanh chóng đưa ra những lời giải thích xung quanh bài hát Bắc kim thang.

Giảng viên môn Văn Học của khoa Văn thuộc trường ĐHKHXHNV – ĐHQG Hà Nội đã lên tiếng giải thích về tác phẩm dân gian độc đáo này.

Bài phỏng vấn được thực hiện bởi báo Đời sống và Pháp luật

Chân dung nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ (nguồn ảnh: Internet)

-Những tác phẩm dân gian thường có các dị bản khác nhau, và “Bắc kim thang, bờ lang bí rợ” cũng có nhiều dị bản.

“Bắc kim thang, bờ lang bí rợ” là một bài đồng dao miền Tây Nam Bộ được rất nhiều người yêu thích nhưng lại ít ai biết xuất xứ của nó. Ông có thể chia sẻ với độc giả về nguồn gốc của tác phẩm này?

Có hai điều để nói về bài đồng dao này, thứ nhất, đây là vùng đất lục tỉnh, vào làng tây từ sớm cho nên chất liệu âm nhạc cũng như phong cách âm nhạc của bài này mang giai điệu của Pháp rất rõ ràng. Bởi vì trong các kiểu dân ca của ta không có dịp, nhạn cấu trúc một tác phẩm tương tự như vậy. Cho nên rất có thể một nhạc phẩm nhà trường hoặc một nhạc phẩm quen thuộc của pháp thế kỷ thứ 9, đã được du nhập vào vùng ấy.

Thứ hai, đây cũng là vùng đất tập hợp rất nhiều dân, đặc biệt là dân Quảng Đông, Quảng Châu sang đó vào thế kỷ thứ 17, 18 cho nên tiếng nói vùng ấy pha rất nhiều yếu tố của thổ ngữ, và có thể nó đã được dùng để đưa vào các bài hát dân gian. Kết hợp hai điều đấy đã tạo thành một tác phẩm hoàn toàn xa lạ với Bắc Bộ và mang âm hưởng của cận đại.

-Theo tôi thì không có câu chuyện nào cả về bài đồng dao “Bắc kim thang”. Ý nghĩa của bài đồng dao này, cũng như nhiều bài đồng dao cho trẻ em khác là để cười vui, mua vui cho trẻ con, gây cười cho thoải mái…

-Có rất nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh ý nghĩa của bài đồng dao này, trong đó nhiều ý kiến nghiêng về ý, tác phẩm đề cao tình bạn, và quan niệm cứu vật vật trả ơn. Ý kiến của ông thế nào?

Tôi chắc chắn rằng, đã có một nhạc phẩm của Pháp vào thời đó y hệt như vậy mà trước đây tôi đã từng nghe. Nhiều bài đồng dao toàn là nhạc tây hồi đó nên không phải cái gì dân gian cũng là cổ xưa. Dân gian luôn sản sinh ra cái mới, ra những dị bản, đến như quan họ còn sử dụng nhạc hiện đại của Trung Quốc chuyển sang vào năm 1935. Như từ “Đảo dương châu” biến thành bài “Trăng thanh gió mát”, đó là bài nhạc mới toanh hoàn toàn của Trung Quốc vào năm 1935, giờ chúng ta gọi là quan họ cổ. Từ đó có thể suy ra rằng, điều này hoàn toàn có thể xảy ra ở trong văn học dân gian.

-Người ta có ghi chép sau này, còn ở đầu thế kỷ 20 thì không thấy. Trong quá trình ghi chép, chúng tôi có phân ra là: Ghi chép trước cách mạng tháng 8, ghi chép đầu thế kỷ 20 và ghi chép vào sau 1975. Từ những ghi chép vào những năm 20 của thế kỷ 20 trở về trước chưa thấy bài này.

-Trong các ghi chép về văn học dân gian Việt Nam có ghi về bài đồng dao cổ này không, thưa ông?

-Thực ra nhiều thể loại của nhạc trẻ bây giờ có xuất xứ từ các yếu tố dân gian cổ xưa, như nhạc rap chính là cách đọc vè ngày xưa kết hợp với âm nhạc. Tôi cho rằng những thể loại âm nhạc dân gian, âm nhạc dân tộc sẽ không bao giờ bị quên lãng.

-Hiện giờ giới trẻ không mấy quan tâm đến thể loại đồng dao, ông nghĩ nó liệu có bị lãng quên?

Theo Kênh Sao

Sự Thật Đáng Sợ Về Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang

Taodan.com.vn – “Bắc kim thang cà lang bí rợ” có thể được coi là câu hát cửa miệng của tất cả chúng ta thời thơ ấu, thế nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa sâu xa của nó, thậm chí tôi dám cam đoan đến hơn 90% chúng ta hát sai câu hát này.

Trước khi tìm hiểu thế nào là “bắc kim thang, cà lang bí rợ”, tôi xin kể lại một câu chuyện cổ tích mà mình nghe được trong chuyến đi công việc tại Long Xuyên khoảng 5 năm trước. Người kể câu chuyện này là một cụ bà khoảng gần 80 tuổi, tụ tập cháu chắt lại rồi vừa ngồi bỏm bẻm nhai trầu vừa kể chuyện. Chắc hẳn rằng nghe xong mọi người sẽ hiểu thêm về việc mà chúng ta đang bàn tới ở đây. Chuyện kể như sau:

“Ngày xửa ngày xưa, ở một làng quê nọ, có hai người bạn làm nghề buôn bán cùng nhau. Một người đi soi đèn bắt ếch về đêm, còn anh kia thì chuyên đi bán dầu thắp đèn vào rạng sáng. Nhà họ dựng trên một cù lao nhỏ ven sông, tách biệt với làng xóm, muốn đi vào chợ làng phải đi ngang một cây cầu khỉ vắt vẻo. Do hoàn cảnh đơn chiếc, nên hai anh cũng thân thiết với nhau. Có lần vì mẹ già của anh bán ếch bệnh mà không có tiền chạy chữa nên qua đời, anh bán dầu liền bỏ tiền ra giúp đỡ ma chay mà không hề tính toán, vì thế mà anh bắt ếch càng quý trọng tình bạn của anh bán dầu.

Một đêm nọ, trong lúc đi làm việc, anh bắt ếch nghe tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Tính tò mò, anh lại mở ra coi thì phát hiện ra hai con chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy, do chúng giành ăn với nhau mới bất cẩn rơi vào bẩy của con người. Hai con chim ra sức năn nỉ anh bắt ếch mở bẩy tha cho mình, rồi hứa sẽ đền ơn báo đáp. Vốn là người có tính nhân từ, anh bắt ếch cũng xuôi lòng rồi giải thoát cho chúng.

Vài ngày sau, hai con chim cùng bay đến nhà anh bắt ếch để cảnh báo cho anh biết tai ương sắp đến. Chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh bán dầu và anh bắt ếch, cho hai anh chết, thế mạng cho chúng để chúng được đầu thai. Vì hai con ma này chết đã lâu, nếu trong 7 ngày không bắt được người thay thế sẽ bị hồn phách tứ tán, không được đầu thai nữa. Thêm vào đó, ma da cũng chỉ có thể bắt hai anh khi trời vừa rạng sáng, lúc anh bán dầu ra chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi vì khi mặt trời lên thì chúng không còn ma phép.

Ban đầu anh bắt ếch đem cớ sự nói anh cho bán dầu nghe, khuyên anh nên ở nhà, nghỉ bán một tuần lễ, nhưng anh bán dầu lại không tin, cho rằng đấy là mê tín vớ vẩn, trên đời không có ma, quỷ. Theo lời le le và bìm bịp, anh bắt ếch viện cớ đến ngày cúng mẹ, gọi anh bán dầu qua nhà tiệc tùng ăn nhậu, chuốc cho anh say mèm đến mức sáng hôm sau không ra chợ bán được. Ngày kia lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu đã giúp đỡ, lại bày tiệc ăn uống no say, trì hoãn việc đi ngang cây cầu kia.

Hôm ấy là ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, do say sỉn nhiều ngày liền nên anh bắt ếch ngủ quên. Anh bán dầu sực tỉnh vào sáng sớm, nhận ra mình đã bỏ buôn bán mấy ngày liền bèn nhanh chóng quẩy hàng ra chợ. Do bước vội vàng qua cầu khỉ cheo leo, lại bị bọn ma da biến phép cho cầu trơn trượt nên sẩy chân rơi xuống nước mà chết. Anh bắt ếch vì tiếc thương bạn nhưng do còn sợ bọn ma da nên phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt xác bạn lên mà làm ma chay. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan.”

Đọc hết truyện cổ tích này thì có lẽ mọi người đều sáng tỏ vì sao trong bài đồng dao “Bắc kim thang” có 4 câu cuối là:

Chú bán dầu, qua cầu mà té.

Chú bán ếch, ở lại làm chi.

Con le le đánh trống thổi kèn,

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.

Thực chất là để diễn tả lại câu chuyện cổ tích đề cao tình bạn và tính chất cứu vật vật trả ơn của người xưa.

Thế nên vấn đề còn lại nằm ở hai câu:

Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột.

Ở câu đầu tiên, “cà, lang, bí rợ” là để chỉ cho 3 loại củ, quả có cùng một đặc tính là thuộc họ dây leo, trái cà, khoai lang và bí rợ. Đặc biệt với từ bí rợ, là một từ thuần chất của miền Nam, cũng đã nói lên xuất xứ của bài đồng dao này là từ miền Tây Nam bộ.

Nói đến “bắc kim thang” thì phải hiểu hơi “hàn lâm” một chút, là từ kim thang ở đây hiểu cho đúng phải là cái thang hình chữ KIM -金- tức là hình tam giác cân. Từ “kim tự tháp” cũng là bắt nguồn từ chữ “kim” này mà có, do chỉ hình dạng cái tháp của người Ai Cập cổ là hình tam giác cân.

Còn cái “kim thang” của con nít ngày xưa là do người lớn dùng hai thanh tre dài, bắt chéo vào nhau tạo thành một hình tam giác cân rồi cắm trên mặt đất, cách vài mét lại đặt một cái như vậy, tạo thành một hàng dài. Bản thân của cái kim thang này trở thành một cái cột (do không có cây cột dựng đứng giữa nên hai thanh tre chéo vào trở thành cột luôn). Những cái kim thang được nối vào nhau bởi cái “vì kèo” là những thanh tre chạy dọc theo giàn, cứ như thế tạo thành một giàn cốt là để cho cà, lang, bí rợ leo lên mà sinh sôi, phát triển.

Vậy “cột qua kèo, kèo qua cột” là chỉ mối quan hệ gắn bó vào nhau của hai vật thể. Cả câu “bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột” cốt để miêu tả mối quan hệ keo sơn, quấn quít, gắn bó vào nhau của anh bán dầu và anh bán ếch ở bốn câu sau.

Cả bài đồng dao này được viết lại dựa trên câu chuyện cổ tích kia, nên cách lý giải cũng vì thế mà nên hiểu cho đúng. Tuy nhiên trải qua thời gian dài, người lớn không còn kiên nhẫn để giải thích cho con trẻ hiểu về truyện cổ tích kia, thế nên bài đồng dao “bắc kim thang” cứ thế mà lưu truyền, gây ra sự hoang mang, khó hiểu cho người nghe.

Bên cạnh đó, cũng còn nhiều lời bàn, tranh cãi xung quanh việc lý giải ý nghĩa cho bài đồng dao này. Điển hình là ông Nguyễn Hữu Hiệp ở An Giang đã phát biểu trong hội thảo khoa học tại trường Đại học Cần Thơ năm 2003, rằng hiểu cho đúng thì bài đồng dao này phải được hát là:

Bắt kim thang, cà lang bí rợ

Cột quai chèo, chèo qua chèo lại,

Bắt ngựa ô, chạy vô vườn mít,

Hái lá mít, chùi đít ngựa ô.

Tuy nhiên cách giải thích này lại khập khiễng và vô cùng tối nghĩa, khó hiểu.

Vậy nên tôi mới mạn phép truy tìm nguồn gốc, đọc và thẩm định rồi giải thích để mọi người hiểu hơn về bài đồng dao này. Nếu mọi người thấy cách lý giải này là hợp lý thì nhớ đặng mà con cháu có hỏi, thì ta biết trả lời rằng vì sao trẻ con hay hát:

Bắc kim thang, cà lang bí rợ,

Cột qua kèo, là kèo qua cột…

Nguyễn Ngọc Thạch

Theo Báo Đất Việt

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Đằng Sau Bài Hát “Bắc Kim Thang Cà Lang Bí Rợ”

Dù chưa biết ý kiến nào là chính xác, tuy nhiên, ở bài viết này, người viết xin được phép trình bày về câu chuyện đằng sau bài hát, mà cư dân mạng đang lan truyền mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

“Cách đây rất lâu, từ cái hồi mà người ta còn dựa vào mặt trời để tính lịch, ở một vùng quê nọ, có anh bán ếch và anh bán dầu chơi với nhau rất thân. Trong khi anh bán ếch thường xuyên soi đèn bắt ếch về đêm thì anh bán dầu lại hay đi bán dầu vào lúc rạng sáng. Cả hai đều nghèo và dựng nhà sống tạm trên một cù lao nhỏ ven sông. Nếu họ muốn đi vào chợ làng, bắt buộc phải đi qua một cây cầu khỉ. Người ta kể lại rằng, hai anh thân nhau đến nỗi, khi mẹ của anh bán ếch qua đời, anh bán dầu đã đứng ra giúp đỡ tổ chức ma chay mà không hề tính toán. Và cũng kể từ đó, bên cạnh tình bạn thân thiết, giữa hai người còn nảy sinh một mối quan hệ ơn nghĩa. Tình cờ trong một đêm, anh bán ếch nghe thấy tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Lại gần để xem, anh phát hiện ra có hai chú chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy và có vẻ rất đau đớn. Thương xót chúng, anh mở bẫy. Hai con chim cảm ơn anh và hứa sẽ đền ơn báo đáp. Anh bán ếch cũng không mấy để ý đến chuyện đó nhưng một ngày, hai còn chim cùng bay đến nhà anh và cho anh biết, chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh và anh bán dầu để hai anh qua đời, thế mạng cho chúng để chúng sớm được đầu thai. Vì hai con ma này đã chết từ lâu nên chúng chỉ còn hạn 7 ngày nữa để bắt được người thay thế, nếu không sẽ bị hồn phách tứ tán. Tuy nhiên, may mắn là hai con ma da chỉ có thể bắt hai anh khi trời rạng sáng vì mặt trời lên chúng không còn ma phép nữa. Vì vậy, hai anh chỉ cần tránh đi qua cầu trong 7 ngày tới thôi. Ngay lập tức, anh bắt ếch đã truyền đạt lại lời của hai con chim cho anh bán dầu nghe nhưng anh bán dầu không tin. Để đảm bảo an toàn cho hai người, anh bán ếch liền nghĩ ra một cách. Cứ tối tối lại qua rủ anh bán dầu uống say với hết lý do này đến lý do khác. Đến ngày thứ 7 thì không may, anh bán ếch say quá ngủ quên còn anh bán dầu lại sực tỉnh vào lúc sáng sớm nên đã nhanh chóng quẩy hàng ra chợ làng. Và quả đúng như lời le le và bìm bịp, anh bán ếch đã bị hai con ma da hóa phép cho cầu trơn trượt mà sẩy chân rơi xuống nước qua đời. Dù rất thương bạn nhưng anh bắt ếch vẫn phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt thi thể bạn lên mà làm ma. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan”.

Câu chuyện trên đã giải thích khá rõ ràng cho 4 câu cuối trong bài hát là “Chú bán dầu, qua cầu mà té/ Chú bán ếch, ở lại làm chi/ Con le le đánh trống thổi kèn/ Con bìm bịp thổi tò tí te tò te”. Như vậy, thực chất, 4 câu này là để diễn tả lại câu chuyện cổ tích đề cao tình bạn và tính chất cứu vật, vật trả ơn của người xưa. Nhưng vẫn còn hai câu khá tối nghĩa là “Bắc kim thang, cà lang bí rợ/ Cột qua kèo, là kèo qua cột”.

Tuy nhiên, hai câu này cũng có thể lý giải như sau: ở câu đầu tiên: “cà, lang, bí rợ” là để chỉ 3 loại củ, quả có cùng một đặc tính là thuộc họ dây leo. Và từ “bí rợ” – một từ thuần chất của miền Nam – đã cho biết xuất xứ của bài đồng dao này là từ miền Tây Nam bộ. Trong khi đó, muốn hiểu cụm từ “bắc kim thang” thì phải tìm hiểu sâu hơn một chút. Có thể lý giải ở đây là từ “kim thang” hiểu cho đúng là cái thang hình chữ KIM -金-, tức là hình tam giác cân. Còn cái “kim thang” của trẻ con ngày xưa là do người lớn dùng hai thanh tre dài, bắt chéo vào nhau tạo thành một hình tam giác cân rồi cắm trên mặt đất, cách vài mét lại đặt một cái như vậy, tạo thành một hàng dài. Bản thân của cái kim thang này trở thành một cái cột (do không có cây cột dựng đứng giữa nên hai thanh tre chéo vào trở thành cột luôn). Những cái kim thang được nối vào nhau bởi cái “vì kèo” là những thanh tre chạy dọc theo giàn, cứ như thế tạo thành một giàn cốt là để cho “cà, lang, bí rợ” leo lên mà sinh sôi, phát triển.

Như thế có thể hiểu “cột qua kèo, kèo qua cột” là chỉ mối quan hệ gắn bó vào nhau của hai vật thể. Cả câu “bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột” cũng cốt là để miêu tả mối quan hệ gắn bó giữa anh bán dầu và anh bán ếch.

Hiểu nôm na thì ý nghĩa bài hát “Bắc kim thang cà lang bí rợ” là như thế. Nhưng hiện tại, không chỉ các bậc phụ huynh mong muốn được hiểu đúng về bài hát nhằm giải thích cho con cái mình thì những người yêu nhạc đồng dao, dân gian của Việt Nam cũng rất mong các nhà chuyên môn có thể tìm hiểu và đưa ra lời giải đáp đúng đắn nhất về bài hát quen thuộc này.

Nguồn: Yan

Bắc Kim Thang Là Gì? Sự Thật Về Câu Truyện Bắc Kim Thang Cà Lang Bí Rợ

Bắc kim thang cà lang bí rợ là một bài hát thiếu nhi đã rất đỗi quen thuộc đối với tuổi thơ của không biết bao nhiêu người, nhưng liệu đằng sau bài hát nghe có vẻ vui tươi này có ẩn chứa điều gì sâu xa mà chúng ta chưa biết? Hãy để Thợ sửa xe giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Bắc kim thang là gì?

Cho đến nay câu chuyện về bắc kim thang vẫn chưa được làm sáng tỏ và có rất nhiều giả thiết được đặt ra về nguồn gốc của cái tên này. Nhiều người cho rằng nó có xuất phát từ một bài dân ca trong trò chơi của trẻ em, có người lại cho rằng bài hát bắc kim thang để ca ngợi tình bạn đẹp,… Tuy nhiên cách giải thích thứ hai được nhiều người đồng tình hơn cả. 

Lời bài hát bắc kim thang cà lang bí rợ

“Bắc kim thang, cà lang bí rợ

Cột qua kèo, là kèo qua cột

Chú bán dầu qua cầu mà té

Chú bán ếch ở lại làm chi?

Con le le đánh trống thổi kèn

Con bìm bịp thổi tò tí te tò te.”

Sự thật về câu chuyện bắc kim thang

Có lẽ không phải ai cũng biết sự thật về bài hát bắc kim thang, nếu bạn gõ những cụm từ tìm kiếm như “sự tích bắc kim thang”, “bắc kim thang kinh dị” hay “truyện ma bắc kim thang” lên Google thì hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ và có chút sợ hãi với những gì mình đang đọc. Đúng vậy, truyện bắc kim thang không hề bình thường như lời bài hát mà ẩn chứa trong đó là cả 1 tầng ý nghĩa đáng sợ.

Người từng kể lại câu chuyện bắc kim thang được biết là một cụ bà đã 80 tuổi đang tụ tập những đứa cháu của mình lại ngồi quây quần bên nhau, bà vừa nhai trầu và vừa kể chuyện. Câu chuyện được kể như sau:

Đã từ rất lâu rồi, ở một làng quê nọ tại Nam Bộ, có hai người bạn thân thiết làm nghề buôn bán để kiếm sống cùng nhau. Một người làm nghề đi soi đèn bắt ếch về đêm còn anh kia thì chuyên bán dầu thắp đèn vào tờ mờ sáng. Nhà của cả 2 được dựng trên một cù lao nhỏ ở ven bờ sông nên sống tách biệt với làng xóm, muốn đi vào trong chợ thì phải đi qua một cây cầu khỉ vắt vẻo. Vì hoàn cảnh đơn chiếc giống nhau nên hai anh cũng dần trở nên thân thiết.

Có lần mẹ của anh bán ếch đổ bệnh nặng mà không có tiền chữa chạy nên qua đời. Thấy hoàn cảnh anh bán ếch như vậy, anh bán dầu đã bỏ tiền túi ra giúp đỡ ma chay cho mẹ anh bán ếch mà không hề tính toán. Chính vì vậy mà anh bắt ếch càng thêm quý trọng tình bạn này.

Vào 1 đêm nọ, trong khi đi làm việc, anh bắt ếch tình cờ nghe thấy tiếng kêu thảm thiết phát ra từ cái bẫy trên đồng. Vốn tính tò mò, anh tiến lại gần rồi mở ra kiểm tra thì phát hiện có 1 con chim le le và 1 con bìm bịp đang nằm trong bẫy, do giành ăn với nhau nên mới bất cẩn rơi vào bẫy do con người dựng nên. Hai con vật sức cầu xin anh bắt ếch mở bẫy cứu chúng và hứa sẽ báo đáp ơn cứu mạng này. Vốn là người có lòng nhân từ, anh bắt ếch cũng mủi lòng rồi giải cứu chúng 1 mạng.

Mấy ngày sau, 2 con chim cùng bay đến nhà của anh bắt ếch và báo rằng sắp có tai ương ập đến. Trên đường đi kiếm ăn, chúng tình cờ nghe lỏm được 2 con ma da ở sông bàn bạc kế hoạch với nhau là sẽ kéo chân của anh bán dầu và anh bắt ếch khiến 2 anh cùng chết để thế mạng cho chúng được đi đầu thai. 

Vì 2 con ma này đã chết từ lâu nên nếu trong 1 tuần mà không bắt được người thay thế thì hồn phách của chúng sẽ tan biến và không thể đầu thai được nữa. Hơn nữa, lũ ma da cũng chỉ có thể hại 2 người khi trời rạng sáng, lúc anh bán dầu đi chợ và lúc anh bắt ếch về nhà, bởi lẽ khi mặt trời mọc thì chúng sẽ không còn ma phép để hại người nữa.

Mới đầu, anh bắt ếch đã kể chuyện này cho anh bán dầu nghe và khuyên anh hãy ở nhà và nghỉ 1 tuần lễ. Tuy nhiên, anh bán dầu không tin vào điều đó và cho rằng đấy là mê tín dị đoan, trên đời không có sự tồn tại của ma, quỷ.

Dựa vào lời của le le và bìm bịp, anh bắt ếch đã cố tình viện cớ là sắp đến ngày cúng mẹ và gọi anh bán dầu qua nhà chơi và tiệc tùng ăn nhậu, chuốc cho anh bán dầu say mèm để anh không thể ra chợ bán hàng vào ngày hôm sau. Ngày kia thì lại lấy cớ sang nhà cảm ơn anh bán dầu vì đã giúp đỡ lúc khó khăn rồi tiếp tục bày tiệc rượu ăn uống no say, trì hoãn thời gian đi ngang cây cầu khỉ kia.

Vào ngày cuối cùng của thời hạn 7 ngày ma da bắt hồn, vì đã say xỉn quá nhiều ngày nên anh bắt ếch đã vô ý ngủ quên. Còn anh bán dầu thì tỉnh táo hơn, sáng sớm anh chợt sực tỉnh và nhận ra mình đã bỏ buôn bán mấy ngày rồi nên nhanh chóng gánh hàng ra chợ.

Do quá vội vàng khi qua cầu khỉ cheo leo lại thêm việc bị bọn ma da hoá phép khiến cầu trơn trượt nên anh bán dầu đã sẩy chân rơi xuống nước mà chết tức tưởi. Sáng thức dậy không thấy bạn đâu thì anh bắt ếch đã biết có chuyện chẳng lành. Dù tiếc thương bạn nhưng do sợ bọn ma da nên phải đợi đến ngày hôm sau anh bán dầu mới dám ra sông vớt xác bạn lên để làm ma chay. Thấy ân nhân của mình đau buồn, le le và bìm bịp cũng bay đến và cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt anh bán dầu. Chắc hẳn sau khi đọc xong câu chuyện này thì có lẽ mọi người đã hiểu được câu hát trong bài đồng dao 

Những sản phẩm được lấy cảm hứng từ truyền thuyết bắc kim thang

Sức ảnh hưởng của bắc kim thang mạnh mẽ đến nỗi lan tỏa cả vào những tác phẩm điện ảnh, âm nhạc và cả nhảy hiện đại. 

Xuân Mai bắc kim thang

Chắc hẳn những thế hệ 8x, 9x hay thậm chí là 10x đã không còn lạ lẫm gì với bé Xuân Mai với các bài hát thiếu nhi “làm mưa làm gió” một thời đúng không nào? Nhờ giọng ca trong trẻo và đầy ngây thơ của Xuân Mai mà dường như ý nghĩa “kinh dị” về bài hát này đã bị xoá nhoà.

Phim bắc kim thang full

Bắc kim thang kể về một gia đình đông con cháu ở miền sông nước Nam Bộ và nặng nề hủ tục. Đây là 1 bộ phim kinh dị tâm lý có cốt truyện tương đối chỉn chu và đầy ý nghĩa nhân sinh bên cạnh những màn hù dọa khiến khán giả sợ hãi.

Bắc kim thang nhảy hiện đại

Không chỉ gây ảnh hưởng trong lĩnh vực trên, bài dân ca bắc kim thang còn được phối lại nhạc cho thêm phần sôi động và cực bắt tai. Bởi vậy mà rất nhiều dancer đã sáng tạo cả những điệu nhảy mới lạ trên nền nhạc này và tạo thành trào lưu cực hot trong giới trẻ nước ta.

Bạn đang xem bài viết Cốt Truyện Đáng Sợ Và Ý Nghĩa Của Bài Hát Bắc Kim Thang Tuổi Thơ trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!