Xem Nhiều 5/2023 #️ Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Ngầm Không ? # Top 13 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 5/2023 # Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Ngầm Không ? # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Ngầm Không ? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Răng khôn mọc ngầm, có nên nhổ răng khôn mọc ngầm không ? Răng khôn nằm phí trong cùng của hàm, răng khôn hay còn gọi là răng số 8 có chức năng không rõ ràng nhưng nếu mọc ngầm thì chúng mang lại rất nhiều phiền toái. Trên thực tế cho đến nay răng khôn mọc ngầm cần phải nhổ.

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm không ?

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm không ?

Răng khôn do mọc sau cùng không đủ chỗ mọc theo hướng bình thường mà tự tìm đường khác, ví dụ như mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng vào răng số 7 hoặc có thể mọc ngầm dưới lợi…Răng khôn mọc những hướng như trên đều gây hại cho răng.

Răng khôn mọc dưới lợi sẽ khiến răng khôn bị viêm lợi trùm, sưng tấy ăn uống khó khăn đau nhức thậm chí sưng mặt…Ngoài ra, răng khôn mọc ngầm đâm thẳng vào răng số 7, khiến răng 7 lung lay dịch chuyển, lợi trùm. Khi ăn uống thức ăn giắt vào túi lợi gây viêm nhiễm. Nếu viêm lan rộng bạn có thể sưng to một bên mặt, túi lợi hình thánh mủ, không há miệng được ăn uống là điều vô cùng khó khăn. Nếu không xử lý kịp thời, viêm nhiễm áp xe có thể ran rộng vào xương hàm, tai, má, cổ…Do đó, ở độ tuổi từ 18-25 hoặc hơn một chút thấy có mầm răng số 8 hoặc đau sưng vùng răng trong cùng của hàm thì gần như chắc chắn là răng khôn, lúc này cần đến Bác sĩ khám và cần thết thì nhổ bỏ trước khi để lại biến chứng.

nhổ răng khôn xong bị sưng mọc răng khôn ở người lớn

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm không ?

Ngoài ra răng khôn nếu được chẩn đoán là mọc thẳng, mọc bình thường thì không cần nhổ. Trước hết nếu là việc còn nguyên 36 chiếc răng sẽ giúp bạn có được bộ răng chắc khỏe và đầy đủ các chức năng. Đặc biệt là trường hợp bạn mất răng số 7, chiếc răng khôn này có thể dùng để làm trụ phục hình cầu răng sứ bắc từ răng số 6-số 8.

Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không ? Câu trả lời là nên nhổ sớm để tránh để lại biến chứng và tai tiến sau này. Nhổ răng khôn mọc ngầm là một cuộc tiểu phẩu nhỏ, bạn sẽ được gây tê tại chỗ và được Bác sĩ kiểm soát, tiến hành nhanh chóng không gây sang chấn.

Thế Nào Là Răng Khôn Mọc Ngầm? Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Ngầm?

Thế nào là răng khôn mọc ngầm?

Răng khôn mọc ngầm, hay còn gọi là răng khôn bị lợi trùm là chiếc răng cối thứ 3. Hai lý do chính dẫn đến việc răng khôn phải mọc ngầm là do phần cung hàm bị thiếu chỗ và các răng thường mọc lệch. Chính vì thế răng khôn không có đủ diện tích để mọc lên phải mọc ngầm bên bên dưới nướu. Ngoài việc mọc ngầm, răng khôn còn có thể mọc theo nhiều kiểu khác nhau như mọc nghiêng, mọc ngược, mọc kẹt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về răng khôn tại bài viết ” Răng khôn là gì? Răng khôn mọc ở đâu? Có nên nhổ răng khôn không? “

Các biến chứng của răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm có thể không gây đau đớn nhiều khi mọc lên như các loại răng khôn khác. Nhưng chúng vẫn có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe hàm răng của bạn.

Gây viêm nhiễm

Răng khôn trong trường hợp mọc ngầm có thể gây viêm nhiễm (Ảnh: Internet)

Gây ảnh hưởng đến răng bên cạnh

Răng khôn bị sâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hàm răng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này tại bài viết: ” Răng khôn bị sâu có nguy hiểm không? Răng khôn bị sâu phải làm sao? “.

Răng khôn mọc gây ảnh hưởng không tốt tới răng bên cạnh (Ảnh: Internet)

Gây xô lệch các răng khác

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm?

3 giai đoạn nhổ răng khôn

Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Khi bạn đang trong ngày đầu kinh nguyệt

Khi bạn đang trong tình trạng sức khỏe kém

Bản thân đang trong quá trình điều trị các bệnh lý khác. Đặc biệt là các bệnh về tim mạch, thận và máu.

Trước khi thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm, nha sĩ sẽ chụp X-quang để xác định vị trí răng khôn và các phương pháp thực hiện phù hợp. Sau đó nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn. Vì việc nhổ răng khôn sẽ tốn khá nhiều sức hơn bạn tưởng. Trong trường hợp, răng bạn có dấu hiệu bị sưng mủ, nhiễm trùng các nha sĩ sẽ kê đơn thuốc đến ngày thực hiện. Việc này sẽ giúp bạn giữ sức khỏe răng miệng trong trạng thái tốt nhất.

Nhổ răng khôn mọc ngầm

Sau khi nhổ răng khôn

Quá trình nhổ răng khôn sẽ kéo dài nhanh chóng từ 20-30 phút (Ảnh: Internet)

Địa chỉ nha khoa uy tín

Để nhổ răng khôn không bị đau nhiều và không có hậu chứng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tay nghề của nha sĩ là điều mà mọi người quan tâm nhiều nhất. Nha sĩ có chuyên môn cao sẽ thực hiện quá trình nhổ răng chuyên nghiệp hơn. Giúp chúng ta giảm thiểu cơn đau và không gây biến chứng sau này.

Sau nhổ răng bạn nên bổ sung chế độ ăn uống để hỗ trợ cho việc phục hồi sau nhổ răng

Sau bài viết này, Nha khoa Tân Định hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về răng khôn mọc ngầm để có thể chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các loại răng khôn khác như răng khôn mọc ngang tại bài viết: ” Răng khôn mọc ngang là gì? Có nên nhổ răng khôn mọc ngang không? “.

Nha Khoa Tân Định – địa chỉ nha khoa tin cậy và uy tín (Ảnh: Internet)

Răng Khôn Mọc Ngầm Có Nên Nhổ Không

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không? Trường hợp nào nào nên nhổ răng khôn? Răng khôn có để lại biến chứng gì không?..rất nhiều những câu hỏi xoay quanh chiếc răng khôn cần được giải đáp.

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc ở độ tuổi từ 18 – 26, răng khôn còn được gọi là răng số 8. Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm hay răng khôn bị lợi trùm do nhiều nguyên nhân, có thể do răng khôn mọc trễ nên trên cung hàm không còn chổ để răng khôn có thể nhú lên nên đành tìm đường khác để mọc, có thể do các răng khác mọc lệch lạc nên răng khôn đành mọc ngầm dưới nướu.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Răng khôn biến chứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của răng hàm của chúng ta, chẳng hạn như:

Trường hợp này thường xảy ra với các răng khôn mọc dưới lợi, bị che phủ hết một phần thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai, và có thể gây sốt đến vài ngày.

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây đau nhức

Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước, làm cho các răng phái trước bị mọc lệch, chen chúc.

Răng khôn mọc ngầm phổ biến hơn trường hợp răng thường mọc ngầm. Và răng khôn dù mọc ngầm hay mọc thường đều gây đau đớn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Bởi vậy hầu hết trường hợp răng khôn ngầm đều được nha sĩ khuyên nên nhổ bỏ. Đây là cách xử lý răng khôn mọc ngầm thích hợp và nhanh chóng.

Khi nhổ răng mọc ngầm trong xương hàm, bác sĩ sẽ thực hiện kết hợp thủ thuật nhổ răng và ghép xương luôn để tránh phải thực hiện tiểu phẫu thêm một lần nữa. Vậy tại sao khi nhổ răng mọc ngầm, chúng ta cần tiến hành ghép xương?

Sau khi nhổ răng thường sẽ để lại một hốc xương rỗng. Mặc dù, vẫn có khả năng xương tự bù lại, nhưng có nhiều trường hợp xương không tự bù lại. Khi đó, cần phải thực hiện tiểu phẫu lại để ghép xương tránh tình trạng xương rỗng rất dễ gãy nếu có va chạm mạnh.

Quá trình ghép xương thực hiện ngay sau khi nhổ răng giúp khôi phục lại hoàn chỉnh cấu tạo cho xương chỉ trong một lần tiểu phẫu nên giảm được chi phí và giảm đau đớn. Do đó, bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương ngay khi nhổ răng khôn mọc ngầm đối với tất cả bệnh nhân.

Loại bỏ răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt

Với những biến chứng mà răng khôn có thể mang lại nên hầu hết các trường hợp răng khôn ngầm đều được Bác sĩ khuyên nên nhổ bỏ, đó là cách duy nhất để xử lý răng mọc ngầm. Việc nhổ răng khôn là một ca tiểu phẩu nhỏ, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí cần nhổ chứ không cần gây mê.

Đến với Nha khoa Đăng Lưu chúng tôi, việc nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm sẽ được Bác sĩ tiến hành kỹ càng, Bệnh nhân sẽ được chụp phim kiểm tra xem tình trạng răng như thế nào, hướng răng mọc ra sao để Bác sĩ có những thao tác chính xác để lấy răng khôn ra một cách nhẹ nhàng mà không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Ngầm

Răng khôn là răng cối lớn thứ 3 nằm ngày sau răng cối thứ 2, là răng mọc sau cùng và nằm sâu trong miệng. Răng khôn bắt đầu hình thành trong xương hàm từ năm 10 tuổi và từ 17-25 là độ tuổi  răng khôn bắt đầu mọc. Do răng hoàn thiện và mọc ở tuổi trưởng thành nên dân gian gọi là  Răng khôn – Wisdom tooth.

Bên cạnh đó có những trường hợp răng khôn mọc muộn hơn sau 30 tuổi, và cũng có những trường hợp hoàn toàn không có mầm răng khôn. Những trường hợp này cũng không phải là hiếm gặp và thường do di truyền quyết định.

Phim panorex được chụp tại TT Nha Khoa DrHùng & CS (Nam 23 tuổi – cần nhổ 4 răng khôn) Chú thích hình: A – B Răng khôn mọc lệch xa C. Răng khôn lệch gần D. Răng khôn mọc ngầm

Khi nào nên nhổ răng khôn mọc lệch ngầm?

Trường hợp có đủ chỗ mọc, răng khôn sẽ mọc thẳng đúng vị trí và không gây vấn đề gì. Thông thường khi răng mọc bạn sẽ cảm thấy hơi đau (hoặc có thể sốt nhẹ) nhưng đây chỉ là cảm giác tạm thời, tình trạng này sẽ biến mất khi răng đã mọc hoàn toàn và đúng vị trí.

Nếu bạn đang có kế hoạch về việc nhổ chúng, bạn nên thực hiện ngay từ khi còn trẻ vì từ sau 35 tuổi, nhổ răng khôn được cho là khó hơn và cần nhiều thời gian để phục hồi.

Nhổ răng khôn có khó không ?

Độ khó của một case nhổ răng khôn phụ thuộc vào hướng mọc, hình dạng và số lượng chân răng khôn. Răng mọc lệch 90 độ, răng nhiều chân, các chân mọc phân kỳ hay răng mọc sát dây thần kinh hàm dưới đều là những yếu tố gây khó nhổ cũng như làm tăng các biến chứng sau nhổ như sưng, đau, mất cảm giác môi cằm tạm thời…

Nhìn chung, nhổ răng khôn mọc lệch, ngầm là thủ thuật khó, có độ xâm lấn lớn, đòi hỏi các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao, do đó bạn nên tìm đến các trung tâm   nha khoa uy tín với đầy đủ phương tiện để được chăm sóc và điều trị.

Hiện nay, TT Nha khoa Dr. Hùng & CS đã đưa vào sử dụng máy Piezotome với kỹ thuật nhổ răng không sang chấn có độ xâm lấn tối thiểu, cùng với kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng hệ thống toàn cảnh Orthophos XG, máy CT Conbeam 3D , việc nhổ  răng khôn đối với bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và giảm thiểu tối đa các biến chứng sau nhổ.

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền??

BN nữ, 22 tuổi

Tình trạng răng: 2  răng khôn hàm dưới mọc ngầm và lệch gần, làm tổn thương răng kế cận.

Răng nanh hàm trên bên phải mọc ngầm và lệch chỗ

Các răng mọc ngầm cần được tiểu phẫu để ngăn ngừa biến chứng và ngăn ngừa gây sâu răng kế cận.

BẢNG GIÁ CÁC DỊCH VỤ PHẪU THUẬT TRONG MIỆNG:

Ghép xương tổng hợp 6.000.000 / 1 răng

Màng xương 4.500.000 – 8.000.000 / 1 răng

Nâng xoang 11.500.000 (kín) – 18.000.000 (hở) / 1 bên hàm

Làm dài thân răng 2.000.000 / 1 răng

Điều trị cười hở nướu (hở lợi):

Ghép nướu 6.500.000 / 1 răng

Cắt chóp 3.000.000 / 1 răng

Nhổ răng thường 1.000.000 – 1.500.000 / 1 răng

Nhổ răng thường không sang chấn bằng máy Piezo 2.200.000 – 3.000.000 / 1 răng

Tiểu phẫu răng khôn, răng mọc ngầm bằng máy Piezo 3.000.000 – 6.000.000 / 1 răng

Điều chỉnh mài xương ổ răng 2.000.000 / 1 răng

Cắt thắng lưỡi / môi để di dời điểm bám 7.000.000 / Ca

Ghép xương khối 11.500.000 – 18.000.000 / vị trí

Ghép xương tự thân 13.500.000 – 22.500.000 / vị trí

Phẫu thuật dời dây thần kinh (liên hệ trực tiếp)

PHẪU THUẬT CHỈNH HÔ, MÓM VÀ TẠO HÌNH:

Phẫu thuật cười lộ nướu do xương 92.400.000 / ca

Phẫu thuật chỉnh hô hàm trên / dưới 61.600.000 / ca

Phẫu thuật chỉnh móm hàm trên / dưới 88.000.000 / ca

Phẫu thuật chỉnh móm hàm dưới + gọt mặt trái xoan 120.000.000 / ca

Phẫu thuật lệch cằm 100.000.000 / ca

Phẫu thuật hai hàm + cằm 150.000.000 / ca

Phẫu thuật trượt cằm / cắt xương tạo hình cằm 65.000.000 / ca

Phẫu thuật tạo mặt V-line 120.000.000 / ca

Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Lệch Mọc Ngầm Hay Không Và Nên Nhổ Ở Đâu

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn?

1. Gây viêm nướu, viêm nha chu

Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn mọc lệch cũng như do sang chấn của răng đối diện tới mô mềm phía trên răng khôn còn gây ra viêm nhiễm vùng nướu xung quanh. Đây là viêm nhiễm cấp tính của mô mềm bao phủ quanh thân răng bán ngầm và túi thân răng khôn.

2.Răng khôn huỷ hoại xương và răng xung quanh

Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng hoặc áp xe xương ổ răng. Có khá nhiều trường hợp răng hàm số 7 bị răng khôn đâm phải, trong một thời gian dài sẽ lung lay dần dần và cuối cùng dẫn đến rụng răng. Ngoài ra, răng khôn mọc lệch, mọc ngầm còn có thể gây tiêu xương hàm do răng khôn mọc lệch thúc vào tổ chức xương nâng đỡ phía xa của răng hàm lớn thứ hai. Do vậy, cần nhổ răng khôn trước khi tổ chức xương nâng đỡ của răng số hàm lớn thứ hai bị tiêu, tránh gây lung lay và buốt răng hàm lớn thứ hai sau khi nhổ răng khôn.

3.Mọc răng khôn gây sâu răng

Do răng khôn ở tận trong cùng của hàm răng nên rất khó để vệ sinh, thức ăn giắt vào bên trong và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây ra sâu răng.

4.Khiến răng kế bên mọc chen chúc, khấp khểnh

Răng khôn là một trong những nguyên nhân gây răng chen chúc, khấp khểnh vì răng khôn thường mọc lệch trên cung hàm và đẩy các răng kế bên về phía trước.

Răng khôn mọc lệch xa có thể gây cắn vào má, nếu không có răng đối, răng khôn có thể mọc chồi ra, cắn vào lợi phía đối diện gây sang chấn, làm tăng nguy cơ ung thư do sang chấn kéo dài. Trong một số trường hợp, khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến sức khỏe toàn thân thậm chí cả tính mạng.

Khi nào nên thực hiện nhổ răng khôn?

Không phải bất cứ chiếc răng khôn nào cũng được chỉ định nhổ bỏ. Nếu răng khôn mọc thẳng, không bị sâu hay mắc các bệnh lý khác thì việc nhổ răng khôn không thực sự cần thiết mặc dù chiếc răng này không đảm nhận bất cứ chức năng nào trên cung hàm. Thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn trong các trường hợp sau:

Khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay mọc kẹt gây đau nhức, viêm sưng và ảnh hưởng đến chức năng nhai, khiến bạn không thể nhai nuốt thức ăn một cách dễ dàng được thì nên thực hiện nhổ răng ngay.

Răng khôn mọc lệch khiến việc chăm sóc, vệ sinh răng miệng gặp khó khăn. Lúc này loại bỏ răng khôn là cần thiết nhằm phòng tránh các bệnh răng miệng để bảo vệ các răng bên cạnh.

Công nghệ nào giúp nhổ răng khôn an toàn, không đau?

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm nếu không được nhổ bỏ rất có thể dẫn đến những biến chứng nêu trên, do đó, bác sĩ nha khoa thường khuyến khích bạn nên quyết định nhổ bỏ để tránh những tác động về sau.

Rất nhiều người lo lắng liệu nhổ răng khôn có gây đau đớn hay gây nguy hiểm gì không? Tuy nhiên, những lo lắng đó sẽ được giải quyết với công nghệ và kỹ thuật nhổ răng hiện đại tại Nha Khoa Solar:

Công nghệ nhổ răng với kĩ thuật gây tê đang được áp dụng thành công tại Nha khoa Paris.

Công nghệ nhổ răng mới nhất đang được sử dụng tại Nha khoa Paris có những ưu điểm vượt trội.

Nhổ răng không gây đau đớn.

Có thuốc gây tê dạng xịt giúp hỗ trợ giảm đau và sưng phù trực tiếp.

Nhổ răng nhanh chóng và đảm bảo an toàn.

✅ Có nên nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm hay không và nên nhổ ở đâu.Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm khi các răng khác đã ổn định vị trí.

Bạn đang xem bài viết Có Nên Nhổ Răng Khôn Mọc Ngầm Không ? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!