Xem Nhiều 3/2023 #️ Có Nên Mua Nhà Tái Định Cư. Được Và Mất ? # Top 6 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Có Nên Mua Nhà Tái Định Cư. Được Và Mất ? # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Mua Nhà Tái Định Cư. Được Và Mất ? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhà tái định cư bản chất là nhà do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng lên, sau khi xây dựng xong được bàn giao lại cho nhà nước với mục đích là để làm Quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nhà tái định cư nhìn chung có hai loại bao gồm: nhà chung cư và nhà đất.

Nhà tái định cư không phải hộ gia đình, cá nhân nào cũng được cấp. Chỉ những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng, bị giải tỏa nhà, đất thì theo quy định sẽ được nhà nước bồi thường một khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do nhà nước quy định. Ngoài ra, để ổn định chỗ ở cho người bị mất nhà, mất đất do bị giải phóng mặt bằng, nhà nước quy định những hộ gia đình, cá nhân đó có quyền Ưu tiên mua một hoặc một vài căn hộ chung cư, nhà đất (gọi chung là nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Điều lưu ý là những hộ gia đình, cá nhân bị giải phóng mặt bằng đó được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá ưu đã, thông thường rẻ hơn so với thì trường.

Nhưng do nhu cầu chỗ ở của mỗi hộ gia đình, cá nhân bị mất nhà đất là khác nhau nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó, nên họ bán lại cho người khác có nhu cầu ở.

Vậy khi chúng ta mua nhà tái định cư cần cân nhắc đến các vấn đề gì để đảm bảo được quyền lợi cho mình ?

Nhà tái định cư cũng giống như những loại nhà đất khác, khi mua đi bán lại phải đã được cấp sổ đỏ. Nhưng thực tế thị trường nhà tái định cư hiện nay rất nhiều trường hợp mua đi bán lại khi nhà chưa được cấp sổ đỏ và thực tế này vẫn đang diễn ra. Người ta thường ” lách luật” để mua bán nhà tái đinh cư chưa được cấp sổ đỏ dưới hình thức ” Hợp đồng Ủy quyền “.

Câu hỏi đặt ra: Vậy Hợp đồng Ủy quyền mua bán nhà tái định cư đó có hợp pháp, có an toàn về tính pháp lý hay không và rủi ro cho người mua đến đâu?

Trả lời:

Hợp đồng Ủy quyền mua bán nhà tái định cư là hợp pháp. Thực tế là người ta mua bán nhà, nhưng người ta lách luật thông qua loại Hợp đồng Ủy quyền có yếu tố định đoạt hoặc không có yếu tố định đoạt.

Trong nội dung của Hợp đồng ủy quyền luôn ghi rõ là “bên được Ủy quyền (Bên mua) nhân danh và thay mặt bên Ủy quyền (Bên bán) thực hiện các công việc đối với căn nhà tái định cư đó“. Vậy bản chất của việc Ủy quyền này chỉ là việc bên mua làm thay, làm hộ công việc đối với căn nhà đó cho bên bán, về bản chất căn nhà tái định cư đó vẫn thuộc quyền sử hữu của bên bán.

Vậy có một điều rủi ro đặt ra ở đây là: Bên bán rất có thể sẽ lật mặt người mua để đòi lại nhà và người mua là người thiệt thòi nhất, người mua bị mất tiền, bởi vì thức tế căn nhà tái định cư đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bên bán.

Vì lẽ đó nên trong Hợp đồng Ủy quyền người ta đưa vào đó một điều khoản gọi là ” Yếu tố Định đoạt“. Yếu tố định đoạt này thường ghi trong Hợp đồng Ủy quyền như sau “Sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bên A (Bên bán), bên B (Bên mua) được toàn quyền định đoạt căn hộ nêu trên theo quy định của pháp luật khi tham gia các giao dịch: bán, cho thuê, cho mượn, tặng cho, góp vốn, thế chấp với các điều kiện do bên B (bên mua) toàn quyền quyết định…”.

Điều này có nghĩa là bên mua sẽ có quyền bán hoặc tặng cho…căn nhà tái định cư đó cho bất kỳ ai giống như một trường hợp mua bán nhà thông thường. Nhưng chú ý là người mua chỉ được phép bán, tặng cho căn nhà tái định cư đó khi đã được cấp sổ đỏ.

Một điểm đặc biệt lưu ý là: Pháp luật quy định: Trong trường hợp một trong hai bên, bên Ủy quyền hoặc bên Được ủy quyền chết thì Hợp đồng ủy quyền đương nhiên hết hiệu lực.

Điều này sẽ đặt ra một sự rủi ro cho Bên được Ủy quyền (bên mua nhà) là nếu trong quãng thời gian từ thời điểm hai bên ký Hợp đồng mua Ủy quyền cho đến thời điểm căn nhà tái định cư đó được cấp Sổ đỏ mà một trong hai bên, Ví dụ như bên Ủy quyền chết vì nguyên nhân già yếu hoặc bị tai nạn…thì Hợp đồng Ủy quyền ký trước đó sẽ bị hết hiệu lực. Đây là một rủi ro trong Hợp đồng ủy quyền, mà bên bị thiệt hại thường là bên Được Ủy quyền (Bên mua bị thiệt).

Đây là những rủi ro pháp lý cơ bản mà khi mua nhà tái định cư chưa được cấp sổ đỏ người mua nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Lưu ý: là đối với những trường Hợp mua nhà dự án đã được bàn giao nhưng nhà đó chưa được câp Sổ đỏ thì hình thức mua bán thông thường cũng thông qua Hợp đồng Ủy quyền như trên. Tính rủi ro cũng hoàn toàn giống như mua nhà tái định cư chưa được cấp sổ đỏ.

2. Nhà tái định cư có rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau mà khi mua người mua cần lưu ý:

(Bài viết sẽ nêu ra từng loại giấy tờ được cấp cho nhà tái định cư theo thứ tự bên dưới và đối với những giấy tờ quan trọng sẽ được chú thích là quan trọng trong ngoặc):

Ban đầu Hộ gia đình, cá nhân được phân xuất mua nhà tái định cư sẽ được ghi nhận trong Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau (Dự thảo này không quan trọng);

Hộ gia đình, cá nhân được cấp một loại giấy là: Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành;

Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);

Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng);

Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp

ngoài ra còn một số giấy tờ khác nhưng không mấy quan trọng.

Chúc quý vị mua được căn nhà mơ ước !

Liên hệ tư vấn công chứng miễn phí:

Hotline: 098.198.7471 – 097.913.6670 – 096.558.9191

Trụ sở: P 507 tòa NO2 Ngõ 84 Phố Chùa Láng, P. Láng Thượng, Q. Đống Đa, Hà Nội

Email: hanoicongchung@gmail.com

Website: chúng tôi

Kinh Nghiệm Mua Nhà Tái Định Cư

Nhà tái định cư là gì ? có những loại nào ?

Nhà tái định cư là gì? Bản chất của nhà tái định cư là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng lên, sau khi xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước với mục đích là để làm quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nhìn chung nhà tái định cư có hai loại là: nhà chung cư và nhà đất. Không phải hộ gia đình hay cá nhân nào cũng được cấp nhà tái định cư. Chỉ những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng, nhà, đất bị giải tỏa thì theo quy định của nhà nước sẽ được nhà nước bồi thường khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do nhà nước quy định. Và để ổn định chổ ở cho người bị mất nhà, đất do bị giải tỏa mặt bằng thì các cá nhân, hộ gia đình đó được nhà nước cho quyền ưu tiên mua một hoặc vài căn hộ chung cư, nhà đất ( nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Hơn nữa những gia đình, cá nhân có nhà, đất bị giải tỏa sẽ được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá rẻ ưu đãi, thường thì rẻ hơn so với thị trường nhà, đất.

Nhưng do nhu cầu của mỗi người khác nhau về chỗ ở nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó nên họ bạn lại cho người khác có nhu cầu.

Nhà tái định cư, chung cư tái định cư có ưu điểm gì ?

– Gía bán rẻ nhất thị trường, thấp hơn khoảng 20 -30 % so với các sản phẩm tương tự

– Hầu hết các dự án nhà tái định cư đều áp dụng tiến độ thanh toán chỉ cần đóng tiền đợt đầu đã được nhận nhà (thông thường khoảng 10% giá trị căn hộ)

– Người mua được vay với lãi suất thấp, chỉ 5% / tháng

– Phí quản lý, vệ sinh, gửi xe ở những khu nhà này đều rẻ hơn rất nhiều so với các chung cư thương mại khác” Đơn cử như tại Chung cư tái định cư Nam Trung Yên, phí quản lý và vệ sinh mỗi căn hộ chỉ có 64.000 đồng/tháng, thang máy là 30.000 đồng/người/tháng, gửi xe máy từ 80.000 – 90 .000 đồng/tháng.

– Mật độ cư dân thấp, nhà ở tái định cư thường từ 12 -15 tầng, mỗi tầng 8 -10 căn hộ nên sự lựa chọn của khách hàng vẫn ưu ái hơn nhà ở giá rẻ Đại Thanh, Xa la…

Kinh nghiệm mua nhà tái định cư, chung cư tái định cư

*Bạn muốn mua nhà ở tái định cư thì phải trả 1 khoản tiền chênh. Ví dụ bạn mua căn hộ 700 triệu thì phải trả khoản tiền chênh từ 100 -200 triệu cho người bán. Hai bên sẽ ký Hợp đồng ủy quyền

*Khi chưa có Sổ đỏ thì cần thành lập HĐ Ủy quyền (Người được đền bù ủy quyền cho bạn) công chứng ở phòng Công chứng, để bạn có quyền: – Cầm hết giấy tờ gốc của căn hộ để làm sổ đỏ. – Có quyền bán, nhượng, tặng, cho…căn hộ. Nhưng HĐ ủy quyền có rủi ro rất lớn là: – Một trong 1 bên có quyền đơn phương chấm dứt HĐ – Nếu 1 trong 2 bên chết thì Ủy đó cũng vô giá trị.

Các loại giấy tờ cần thu để sau này làm sổ

Nhà tái định cư có rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau mà khi mua người mua cần lưu ý:

(Bài viết sẽ nêu ra từng loại giấy tờ được cấp cho nhà tái định cư theo thứ tự bên dưới và đối với những giấy tờ quan trọng sẽ được chú thích là quan trọng trong ngoặc):

1 .Ban đầu Hộ gia đình, cá nhân được phân xuất mua nhà tái định cư sẽ được ghi nhận trong Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau (Dự thảo này không quan trọng);

2 .Hộ gia đình, cá nhân được cấp một loại giấy là: Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành;

3 .Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

4 .Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);

5 .Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng);

6 .Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp

ngoài ra còn một số giấy tờ khác nhưng không mấy quan trọng.

Ở nhà tái định cư, chung cư tái định cư có thật sự tốt ?

Nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Các biểu hiện cụ thể là: vật liệu hoàn thiện (thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát, sơn tường,…) xuống cấp nhanh chóng, thấm dột khu vệ sinh hoặc tường ngoài nhà, thang máy hư hỏng, hệ thống PCCC không đảm bảo khả năng hoạt động thường xuyên, liên tục, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà chưa được đầu tư đồng bộ, chất lượng không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo Thanh Hoàn được biết, vẫn còn có 1 số dự án bất động sản dạng nhà ở tái định cư, chung cư tái định cư đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Chất lượng tạm ổn như cái khu tái định cư Việt Hưng, khu tái định cư Vĩnh Hoàng – Hoàng Mai, khu tái định cư Hoàng Cầu – Đống Đa

Từ khóa: chung cư tái định cư là gì, đất tái định cư là gì, mua chung cu tai dinh cu, mua nền tái định cư, mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ, nhà tái định cư có được chuyển nhượng, quy định về mua bán nhà tái định cư, thủ tục làm sổ đỏ nhà tái định cư

Kinh Nghiệm Mua Nhà Tái Định Cư – Chia Sẻ Từ Chuyên Gia Bđs

Nhà tái định cư là gì ? có những loại nào ?

 Nhà tái định cư là gì? Bản chất của nhà tái định cư là do nhà nước hoặc một chủ đầu tư xây dựng lên, sau khi xây xong sẽ được bàn giao lại cho nhà nước với mục đích là để làm quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng.

Nhìn chung nhà tái định cư có hai loại là: nhà chung cư và nhà đất. Không phải hộ gia đình hay cá nhân nào cũng được cấp nhà tái định cư. Chỉ những trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhà, đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng, nhà, đất bị giải tỏa thì theo quy định của nhà nước sẽ được nhà nước bồi thường khoản tiền căn cứ theo khung giá bồi thường do nhà nước quy định. Và để ổn định chổ ở cho người bị mất nhà, đất do bị giải tỏa mặt bằng thì các cá nhân, hộ gia đình đó được nhà nước cho quyền ưu tiên mua một hoặc vài căn hộ chung cư, nhà đất ( nhà tái định cư) để ổn định cuộc sống.

Hơn nữa những gia đình, cá nhân có nhà, đất bị giải tỏa sẽ được quyền ưu tiên mua nhà tái định cư với giá rẻ ưu đãi, thường thì rẻ hơn so với thị trường nhà, đất.

Nhưng do nhu cầu của mỗi người khác nhau về chỗ ở nên nhiều hộ gia đình, cá nhân không có nhu cầu ở đối với nhà tái định cư được quyền ưu tiên mua đó nên họ bạn lại cho người khác có nhu cầu.

Nhà tái định cư, chung cư tái định cư có ưu điểm gì ?

– Gía bán rẻ nhất thị trường, thấp hơn khoảng 20 -30 % so với các sản phẩm tương tự

– Hầu hết các dự án nhà tái định cư đều áp dụng tiến độ thanh toán chỉ cần đóng tiền đợt đầu đã được nhận nhà (thông thường khoảng 10% giá trị căn hộ)

– Người mua được vay với lãi suất thấp, chỉ 5% / tháng

– Phí quản lý, vệ sinh, gửi xe ở những khu nhà này đều rẻ hơn rất nhiều so với các chung cư thương mại khác” Đơn cử như tại Chung cư tái định cư Nam Trung Yên, phí quản lý và vệ sinh mỗi căn hộ chỉ có 64.000 đồng/tháng, thang máy là 30.000 đồng/người/tháng, gửi xe máy từ 80.000 – 90 .000 đồng/tháng.

– Mật độ cư dân thấp, nhà ở tái định cư thường từ 12 -15 tầng, mỗi tầng 8 -10 căn hộ nên sự lựa chọn của khách hàng vẫn ưu ái hơn nhà ở giá rẻ Đại Thanh, Xa la…

Kinh nghiệm mua nhà tái định cư, chung cư tái định cư

*Bạn muốn mua nhà ở tái định cư thì phải trả 1 khoản tiền chênh. Ví dụ bạn mua căn hộ 700 triệu thì phải trả khoản tiền chênh từ 100 -200 triệu cho người bán. Hai bên sẽ ký Hợp đồng ủy quyền

*Khi chưa có Sổ đỏ thì cần thành lập HĐ Ủy quyền (Người được đền bù ủy quyền cho bạn) công chứng ở phòng Công chứng, để bạn có quyền: – Cầm hết giấy tờ gốc của căn hộ để làm sổ đỏ. – Có quyền bán, nhượng, tặng, cho…căn hộ. Nhưng HĐ ủy quyền có rủi ro rất lớn là: – Một trong 1 bên có quyền đơn phương chấm dứt HĐ – Nếu 1 trong 2 bên chết thì Ủy đó cũng vô giá trị.

*Đến lúc làm sổ đỏ xong (có thể là hàng năm sau hoặc vài ba năm sau), người có tên trong sổ đỏ sẽ phải ra công chứng để cùng với bạn làm Hợp đồng mua bán, (bán cho bạn căn hộ – hình thức) rồi mới sang tên được sổ đỏ. 

Các loại giấy tờ cần thu để sau này làm sổ

  Nhà tái định cư có  rất nhiều các loại giấy tờ khác nhau mà khi mua người mua cần lưu ý:

(Bài viết sẽ nêu ra từng loại giấy tờ được cấp cho nhà tái định cư theo thứ tự bên dưới và đối với những giấy tờ quan trọng sẽ được chú thích là quan trọng trong ngoặc):

1 .Ban đầu Hộ gia đình, cá nhân được phân xuất mua nhà tái định cư sẽ được ghi nhận trong Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau (Dự thảo này không quan trọng);

2 .Hộ gia đình, cá nhân được cấp một loại giấy là: Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành;

3 .Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

4 .Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);

5 .Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng);

6 .Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp

ngoài ra còn một số giấy tờ khác nhưng không mấy quan trọng.

Ở nhà tái định cư, chung cư tái định cư có thật sự tốt ?

Nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Các biểu hiện cụ thể là: vật liệu hoàn thiện (thiết bị vệ sinh, gạch ốp lát, sơn tường,…) xuống cấp nhanh chóng, thấm dột khu vệ sinh hoặc tường ngoài nhà, thang máy hư hỏng, hệ thống PCCC không đảm bảo khả năng hoạt động thường xuyên, liên tục, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà chưa được đầu tư đồng bộ, chất lượng không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo Thanh Hoàn được biết, vẫn còn có 1 số dự án bất động sản dạng nhà ở tái định cư, chung cư tái định cư đáp ứng tốt nhu cầu của người dân. Chất lượng tạm ổn như cái khu tái định cư Việt Hưng, khu tái định cư Vĩnh Hoàng – Hoàng Mai, khu tái định cư Hoàng Cầu – Đống Đa

Từ khóa: chung cư tái định cư là gì, đất tái định cư là gì, mua chung cu tai dinh cu, mua nền tái định cư, mua nhà tái định cư chưa có sổ đỏ, nhà tái định cư có được chuyển nhượng, quy định về mua bán nhà tái định cư, thủ tục làm sổ đỏ nhà tái định cư

Có Nên Vay Vốn Mua Nhà Chung Cư?

Với số vốn 200 triệu đồng tôi có nên vay thêm tiền ngân hàng để mua căn hộ chung cư cao cấp cho thuê không? (Ngô Đạt).

Tôi năm nay 25 tuổi, đang là lập trình viên cho một công ty nước ngoài với lương sau thuế là 15 triệu đồng một tháng (và có thể tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng mỗi tháng do sống cùng với gia đình).

Sau hơn hai năm đi làm, giờ tôi đã tích lũy được khoảng hơn 200 triệu đồng. Nay tôi có ý định vay thêm vốn ngân hàng để đầu tư mua một căn hộ chung cư cao cấp sau đó cho thuê sau lại. Tiền thuê nhà hàng tháng tôi sẽ trả vốn lẫn lãi ngân hàng. Sau khoảng 10 năm hoặc hơn thì căn nhà sẽ thực sự là của tôi.

Tuy nhiên, tôi vẫn đang rất băn khoăn không biết với điều kiện hiện tại như vậy có nên đầu tư vào kênh này hay không? Liệu sẽ gặp phải những rủi ro gì?… Rất mong nhận được sự tư vấn nhiệt tình.

Chào bạn!

– Trường hợp thứ nhất: Nếu bạn mua chung cư, theo tôi được biết, hiện nay các ngân hàng chỉ hỗ trợ cho vay 70% giá trị của căn hộ chung cư khi bạn thế chấp bằng chính căn hộ mình định mua. Như vậy, bạn sẽ không thể mua được chung cư cao cấp mà chỉ mua được chung cư bình thường với mức giá vào khoảng 800 – 1 tỷ đồng. Giả sử bạn mua được căn chung cư tốt với mức giá khoảng 1 tỷ đồng (bạn vẫn phải vay bạn bè người thân thêm 100.000.000 đồng nữa), khi đó, bạn sẽ được vay 700.000.000 đồng. Với lãi suất cho vay trung bình của ngân hàng thương mại hiện nay là 10%/năm, mỗi tháng, riêng tiền lãi trả cho ngân hàng đã là 5.840.000 đồng. Trong trường hợp bạn tìm được người thuê ngay (tôi ví dụ như vậy vì không phải lúc nào người cho thuê nhà cũng tìm được khách hàng phù hợp), mức giá cho thuê của một chung cư bình thường hiện nay vào khoảng từ 3.000.000 – 3.500.000 đồng. Nếu bạn cho thuê nhà trong 10 năm, số tiền thuê thu được cao nhất vào khoảng 420.000.000 đồng. Như vậy, sau 10 năm, trị giá căn chung cư của bạn sẽ là:

1.000.000.000 – 420.000.000+ 10(700.000.000×10%) = 1.280.000.000 (đồng)

Tóm lại, nếu bạn có thể bán căn chung cư với giá trên 2 tỷ thì bạn mới có lãi bằng việc gửi tiền vào ngân hàng sau 10 năm.

Một điểm nữa lưu ý bạn là tiền trả ngân hàng mỗi tháng cả lãi lẫn gốc rơi vào khoảng 12 triệu đồng (nếu ngân hàng không tính lãi suất theo dư nợ giảm dần), số tiền này đã vượt quá số tiền bạn có thể tiết kiệm được mỗi tháng. Điều này sẽ dẫn đến rủi ro về tài chính cá nhân cho bạn trong trường hợp bạn không cho thuê được nhà. Nếu trong trường hợp xấu, bạn không duy trì được mức thu nhập của mình, có thể bạn sẽ phải bán đổ bán tháo căn chung cư và gánh nặng nợ nần.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang trầm lắng nên thị trường giao dịch chung cư không còn sôi động như mấy năm về trước. Trong tương lai, số lượng chung cư sẽ tăng lên nhiều nên giá chung cư sẽ có thể ngày càng rẻ đi. Ngoài ra, việc một số chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận, không chú ý đến cơ sở hạ tầng như điện, nước, an toàn phòng cháy chữa cháy… làm cho người dân không mấy mặn mà với kênh đầu tư này nữa. Ngày nay, bạn có thể thấy các chủ đầu tư dự án chung cư đang dùng đủ mọi chiêu trò để đẩy hàng tồn nhưng nghe chừng không mấy hiệu quả. Mua nhà chung cư chỉ dành cho những người có nhu cầu nhà ở thực sự nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Tóm lại, đầu tư vào chung cư là một kênh đầu tư sẽ không mang lại lợi nhuận cao trong tương lai, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Trong trường hợp hiện tại của bạn, nếu chưa tìm ra được hướng kinh doanh phù hợp với hoàn cảnh và năng lực của bản thân, tạm thời bạn nên gửi tiền vào ngân hàng để tránh rủi ro.

Vài lời trao đổi, mong bạn nhận ra được hướng đi sáng suốt cho riêng mình!

26/02/2015

Bạn đang xem bài viết Có Nên Mua Nhà Tái Định Cư. Được Và Mất ? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!