Xem Nhiều 3/2023 #️ Có Nên Ly Hôn Vì Mẹ Chồng Không? Tư Vấn Từ Luật Sư Có Tâm # Top 4 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Có Nên Ly Hôn Vì Mẹ Chồng Không? Tư Vấn Từ Luật Sư Có Tâm # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Ly Hôn Vì Mẹ Chồng Không? Tư Vấn Từ Luật Sư Có Tâm mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Xin chào luật sư! Em tên là Trâm, 27 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng. Em kết hôn được gần 2 năm. Sau khi kết hôn, chúng em chung sống với mẹ chồng (bố chồng đã mất) từ đó nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn. Mẹ chồng em rất khó tính và không có thiện cảm với em. Bà luôn để ý và trách móc em từng chuyện nhỏ nhặt, cũng không bao giờ tâm sự hay trò chuyện vui vẻ với em khiến em thấy rất áp lực. luôn bị căng thẳng. Còn chồng em thì chỉ luôn bênh vực mẹ và đứng về phía mẹ, chưa bao giờ anh ấy lắng nghe và hiểu cho những khó khăn em gặp phải. Thậm chí còn luôn hiểu lầm, trách móc em rồi dần dần hờ hững với vợ. Em có nghĩ tới chuyện ly hôn nhưng không biết làm như vậy có thỏa đáng hay không, mong được các luật sư giải đáp, tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn!

Xem nhanh nội dung bài viết

1. Làm sao để biết mẹ chồng thực sự không ưa con dâu hay chỉ là do bà khó tính?

Mẹ chồng thường xuyên xét nét: khi bạn mới về làm dâu, mẹ chồng có thể để ý bạn nhiều hơn để chỉ bảo cho bạn những điều bạn chưa biết, những thói quen sinh hoạt chung, sở thích của mọi người trong gia đình. Tuy nhiên, đã qua một thời gian dài mà mẹ chồng vẫn tiếp tục để ý và bắt bẻ từng chuyện nhỏ bạn làm thì nó đã chuyển thành sự xét nét. Điều đó thể hiện mẹ chồng “không ưa” bạn, không hài lòng với mọi chuyện bạn làm nên mới không vừa ý.

Xem thường con dâu: nhiều bà mẹ chồng không vừa ý với con dâu về học thức, gia thế, hoàn cảnh nên khi tiếp xúc hàng ngày, mẹ chồng thường tỏ thái độ xem thường, không tôn trọng con dâu, cho rằng con dâu không xứng với con trai mình, gia đình mình. Đây là mâu thuẫn không phải hiếm khiến nhiều chị em gặp rắc rối khó hòa hợp với mẹ chồng.

Lời nói của mẹ chồng là nguyên nhân của những sự bất hòa giữa vợ chồng bạn: mẹ chồng không ưa con dâu tất nhiên không muốn cô ta được hạnh phúc, được con trai mình yêu chiều. Vì thế bà mẹ chồng này sẽ tìm mọi cách để hai vợ chồng bạn không có cơ hội gần gũi nhau, hiểu lầm nhau khiến xảy ra những mâu thuẫn, cãi vã và bất hòa. Nếu hai bạn thường xuyên cãi vã mà nguyên nhân từ những lời nói của mẹ chồng thì chắc chắn rằng bà không ưa gì bạn.

Hay “tình cờ” nhắc đến người cũ của con trai: Mẹ chồng bạn rất hay “lỡ lời” nhắc đến những người yêu cũ trước kia của chồng bạn và khen họ trước mặt bạn như cô A nấu ăn ngon, cô B tính khéo léo…tất nhiên chẳng có sự tình cờ nào ở đây cả, mẹ chồng bạn chỉ muốn bạn ghen tuông và tức điên lên vì không bằng những người yêu cũ của chồng.

Luôn giữ khoảng cách: khi mẹ chồng luôn nói chuyện kiểu cách khiến bạn cảm thấy không được thân thiết, điều đó chứng tỏ mẹ chồng bạn không có ý định muốn hòa hợp với bạn. Đó là cách để mẹ chồng bạn cho thấy bà luôn ở vị trí cao hơn và bạn không thể xích lại gần hay thân thiết hơn được.

Hay im lặng: Khi mẹ chồng lờ bạn đi dù bạn có cố gắng kết nối trò chuyện chứng tỏ bà đang muốn truyền tải thông điệp rõ ràng mẹ chồng không ưa bạn. Vì thế, khi mẹ chồng thường tránh nhắc đến bạn, không muốn nhờ vả hay sai bảo gì bạn, không tham gia với bạn về bất cứ vấn đề gì dù đang sống chung chứng tỏ bà đang có mâu thuẫn rất lớn với bạn.

2. Cách cải thiện quan hệ mẹ chồng – nàng dâu

Mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu trong văn hóa Việt Nam trước giờ luôn là một trong những vấn đề “kinh điển” mà nhiều chị em phụ nữ gặp phải khi kết hôn và sống chung. Chẳng thế mà bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” khắc họa những mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu lên đến đỉnh điểm đã khiến dư luận một thời gian dậy sóng. Tuy nhiên, ly hôn vì mẹ chồng quả là lý do khiến chị em không cam tâm. Thực tế thì dù có nhiều mâu thuẫn, bằng mặt nhưng không bằng lòng song chẳng mấy trường hợp ly hôn vì mẹ chồng. Khi mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu gặp sóng gió, những cách giúp bạn cải thiện được mối quan hệ này là:

Luôn giữ thái độ lễ phép với mẹ chồng: Dù mẹ chồng bạn có đối xử với bạn như thế nào, dù bà mẹ chồng có cố tỏ ra trịnh thượng và coi thường bạn ra sao thì đó cũng làm mẹ của chồng bạn và cũng là người bạn phải gọi bằng mẹ chứ không phải bất cứ danh xưng nào khác. Với người lớn tuổi hơn, sự lễ phép khi cư xử là lẽ đương nhiên, với mẹ chồng lại càng phải vậy. Mẹ chồng càng không ưa bạn, bạn càng lễ phép và biết điều thì lấy đâu lý do cho bà ghét bỏ, kiếm chuyện? Đừng nghe những tuyên ngôn nữ quyền, mưu cầu hạnh phúc bằng cách cãi mẹ chồng ngang hàng như bạn đồng lứa của mấy chị em chứng tỏ mình không vừa trên mạng xã hội nếu không muốn mẹ chồng có cớ đẩy bạn ra khỏi nhà và khiến cho chồng bạn thất vọng hay khó xử khi phải đứng giữa hai người.

Tìm hiểu lý do mẹ chồng không ưa bạn: Khó mà có ai tự nhiên ghét mình mà không có lý do gì. Với mẹ chồng, bạn hãy khéo léo để tìm hiểu xem điều gì khiến mẹ chồng không thích ở bạn từ đó có cách giải quyết hợp lý.

Lắng nghe ý kiến của mẹ chồng: Bạn nên tỏ thái độ cầu thị khi được mẹ chồng bảo bạn điều gì. Đừng giữ quan điểm cho rằng mẹ chồng lạc hậu hay không hiện đại. Tỏ vẻ coi thường kinh nghiệm và kiến thức của bà chỉ khiến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khó mà cứu vãn. Khi nói chuyện cùng mẹ chồng, bạn nên đóng vai người nghe nhiều hơn,ít đưa ra những ý kiến và đôi khi hãy dành sự cảm thán, đồng tình với mẹ chồng để bà cảm thấy thoải mái và được coi trọng.

Không đổ lỗi: Trong mọi cuộc tranh cãi, đừng bao giờ cố đi đến cùng, “ăn thua” đủ với mẹ chồng để tìm được ai đúng ai sai. Dù bạn có chứng tỏ mình đúng thì cũng chỉ khiến mẹ chồng thêm khó chịu hơn với bạn.

Một giải pháp hiệu quả nhất trong việc cải thiện mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu chính là người chồng. Từ chia sẻ của bạn, có thể thấy mẹ chồng bạn phụ thuộc vào con trai, dành nhiều tình cảm cho con trai khi chồng đã mất. Vì thế, khi có con dâu, con trai không còn là của một mình bà nữa khiến mẹ chồng bạn cảm thấy hụt hẫng từ đó có những hành động mâu thuẫn với bạn.

Hãy nói chuyện với chồng để nhờ anh ta cải thiện mối quan hệ. Hãy phân tích cho chồng bạn hiểu rằng bạn cũng cần nhận được sự cảm thông và chia sẻ. Bạn có thể nhờ người thân hay bạn bè thân thiết của cả hai tâm sự và phân tích đúng sai cho chồng, như vậy sẽ khiến chồng bạn có cái nhìn khách quan hơn. Bạn nên nhấn mạnh với chồng rằng bạn là người yêu quý mẹ chồng và sẵn sàng muốn chung sống hòa hợp.

Nên khéo léo lôi kéo chồng về phía mình vì nếu bạn nhất quyết phân định đúng sai chỉ khiến bạn tự tách khỏi gia đình khi không có ai đừng về phía bạn. Hãy để chồng cảm nhận được thái độ tích cực và nỗ lực hòa nhập của bạn với mẹ chồng sau đó nhẹ nhàng nhờ vả chồng trao đổi những điều bạn cảm thấy chưa phù hợp. Bạn có thể sẽ thiệt thòi một chút trong trường hợp này song hãy nhẫn nại làm tròn bổn phận của mình chứ không nên chán nản hay bất mãn.

Trên thực tế, nhiều người con dâu cũng đã phải ly dị vì người mẹ chồng quá quắt lại thêm người chồng nhu nhược. Từ đó có thể thấy rằng khi mâu thuẫn mẹ chồng- nàng dâu lên đến đỉnh điểm, không thể dung hòa thì ly hôn là giải pháp tốt. Vậy khi nào bạn nên nghĩ tới việc ly hôn?

Khi mà bạn cảm thấy không được mẹ chồng coi trọng dù bạn luôn cố gắng lễ phép, dành tình cảm thật tâm của mình để đối đã mà mẹ chồng vẫn coi thường bạn thì chứng tỏ dù bạn có cố gắng bao nhiêu cũng không thể dung hòa. Trong những mâu thuẫn mẹ chồng- nàng dâu, thái độ của người chồng chính là mấu chốt để bạn có quyết định ly hôn hay không:

Nếu chồng bạn yêu thương, bênh vực bạn, biết rằng mẹ mình đã có những hành động không đúng và không đổ lỗi cho vợ, bạn có thể tin tưởng và tiếp tục chung sống dù phải chịu thiệt một chút. Bạn cũng có thể đề nghị ở riêng để bớt va chạm hơn.

Khi muốn ly hôn trong trường hợp trên, bạn có thể thỏa thuận với chồng để làm đơn ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương nếu như bạn đã không thể chịu đựng được thêm mà chồng không đồng ý ly hôn. Khi ly hôn đơn phương, bạn nên làm rõ căn cứ ly hôn là chồng không thực hiện nghĩa vụ làm chồng, không giúp đỡ, chia sẻ quan tâm bạn để giúp bạn hòa giải những mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khiến bạn bị căng thẳng mệt mỏi, không đạt được mục đích hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc, vợ chồng quan tâm, yêu thương và chia sẻ cho nhau…

Các luật sư tư vấn ly hôn và chuyên viên tư vấn của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự là những người đã có nhiều kinh nghiệm khi giải quyết các vụ án ly hôn trong thực tế sẽ cho bạn những lời khuyên chính xác, giúp bạn giành được lợi thế khi ly hôn. Sự tận tâm và hiệu quả là những gì mà của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự sẽ đảm bảo cho bạn khi sử dụng dịch vụ tư vấn ly hôn.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 03 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Có nên ly hôn vì mẹ chồng? Tư vấn từ luật sư

Có Nên Ly Hôn Khi Chồng Nghiện Ma Túy? Tư Vấn Từ Luật Sư Có Tâm

Chào luật sư, em là Hằng, 27 tuổi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em kết hôn qua sự giới thiệu của người quen cách đây 2 năm, chưa có con. Anh làm công việc tự do. Khi đó, em có nghe nói về việc chồng mình đã từng nghiện ma túy nhưng ảnh khẳng định rằng đã cai nghiện hoàn toàn và không còn dính dáng gì. Thế nhưng, khi kết hôn được vài tháng em thấy chồng mình có những biểu hiện của người nghiện ma túy, thường xuyên mệt mỏi, người gầy gò. Trong 2 năm chung sống, dù được gia đình nhiều lần khuyên bảo nhưng anh ta vẫn tái nghiện thậm chí còn mang hết tài sản trong nhà ra lấy tiền mua ma túy. Em rất lo lắng và không biết có nên ly hôn hay không mong được luật sư giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn!

Xem nhanh nội dung bài viết

Đa phần những người nghiện ma túy không còn giữ được tính cách ban đầu của mình do cả tinh thần và thể xác đều bị lệ thuộc vào ma túy. Những người bị nghiện ma túy khi không có thuốc sử dụng sẽ trở nên cau có, hay bực bội và buồn bã. Các chất có trong ma túy tạo ra ảo giác và những khoái cảm không có thật nên những người nghiện ma túy thường có cách cư xử thô lỗ do giảm hứng thú, nhân cách thay đổi. Bạn có thể thấy người chồng nghiện ma túy của mình hay thờ ơ với người thân, ít chú ý tới công việc.

Vì ma túy có tính lệ thuộc cực lớn nên những người nghiện ma túy sẽ tìm mọi cách để có ma túy sử dụng. Vì vậy mà chồng bạn mới bán hết tài sản trong nhà để có tiền dùng ma túy thường xuyên. Tùy thuộc vào từng chất gây nghiện cụ thể mà có những sự biến đổi về tâm sinh lý khác nhau. Người nghiện ma túy dạng tổng hợp sẽ có cảm giác mất ngủ, căng thẳng, mất khả năng phán xét. Ngoài ra thì ma túy tổng hợp còn gây ra các biểu hiện rối loạn tim mạch, đau mỏi cơ, giảm cân, rối loạn thần kinh…

Những đặc điểm tâm sinh lý của người nghiện ma túy được biểu hiện cụ thể trong từng giai đoạn khi cai nghiện là:

Giai đoạn trước khi cắt cơn: trong giai đoạn này, người nghiện vẫn đang trong quá trình sử dụng ma túy. Thông thường những người nghiện ma túy đều có cảm giác day dứt, biết rõ việc mình làm là nguy hiểm và có ý định muốn từ bỏ song không thể chống lại cơn nghiện. Giai đoạn này người nghiện thường có sự khủng hoảng nhẹ, dễ bị kích động, mất tập trung.

Giai đoạn cắt cơn (sau khi ngưng sử dụng ma túy từ 1-15 ngày): trong giai đoạn này, người sử dụng ma túy có những dấu hiệu như hay ngáp, buồn ngủ, người lờ đờ. Các triệu chứng rối loạn sinh học ngày càng nhiều như mất ngủ, đổ nhiều mồ hôi, buồn bực chân tay, đau nhức xương khớp, tăng thân nhiệt…Người nghiện sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, thường không muốn tiếp tục cai nghiện ma túy nữa.

Giai đoạn lạc quan tếu: (từ ngày 16 – ngày 45 sau khi ngưng sử dụng ma túy): sức khỏe có sự hồi phục, họ cảm thấy hưng phấn, nói cười nhiều, lầm tưởng có khả năng chiến thắng ma túy.

Giai đoạn bế tắc: (từ ngày 46 – ngày 120): trong giai đoạn này, người nghiện sẽ xuất hiện những biểu hiện tâm lý xấu như lười nhác, thiếu tự tin, cáu kỉnh, dễ bi quan, chán nản, không thật thà, thiếu lòng tự trọng, dễ sử dụng lại ma túy. Cơ thể đã hồi phục khá nhiều chỉ còn cảm giác đau nhức xương khớp.

Giai đoạn tự điều chỉnh (từ ngày 121 – ngày 180): trong giai đoạn này sẽ xuất hiện cảm giác buồn chán, mức độ thèm ma túy đã giảm đi đáng kể. Tâm trạng lo lắng, cáu kỉnh, không muốn tham gia các hoạt động đông người.

Giai đoạn phục hồi (trên 180 ngày): nhận thức và sửa đổi được những hành vi sai lệch, mong muốn hòa nhập và tham gia vào những quan hệ xã hội.

Khi chồng bạn là người nghiện ma túy đã lâu thì bạn nên đề cập với chồng việc cai nghiện. Hãy nhờ sự can thiệp của bạn bè, gia đình hai bên cũng như chính quyền địa phương để ép buộc chồng bạn phải cai nghiện từ bỏ việc sử dụng ma túy. Theo quy định của nghị định 136/2016/NĐ-CP:

“Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, trong thời hạn 02 năm kể từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy hoặc trong thời hạn 01 năm kể từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy mà vẫn còn nghiện.

Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, có nơi cư trú ổn định, bị chấm dứt thi hành quyết định giáo dục tại xã, phường, thị trấn do nghiện ma túy.

Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên, không có nơi cư trú ổn định.”

Bạn chỉ nên nói chuyện thẳng thắn với chồng khi anh ta tỉnh táo, không phải đang trong cơn nghiện vì lúc này chồng bạn mới có khả năng phán xét, phân tích đúng sai cũng như làm chủ được hành vi và không gây nguy hiểm cho bạn.

Bạn nên động viên chồng đi cai nghiện để có thể tu chí làm ăn, tránh xa con đường tội lỗi và hòa nhập với cộng đồng. Hãy nêu ra những tác hại của việc sử dụng ma túy như ảnh hưởng tới sức khỏe, kiệt quệ về kinh tế, nguy cơ nhiễm HIV/AIDS.

Nếu chồng đồng ý cai nghiện, trong từng giai đoạn khác nhau được phân tích ở trên, bạn cần có những cách xử lý khác nhau:

3. Có nên ly hôn khi chồng nghiện ma túy

Khi chồng bạn thể hiện quyết tâm cai nghiện, sẵn sàng cai nghiện ma túy để bắt đầu cuộc sống mới, bạn hãy cho chồng mình một cơ hội.

Tuy nhiên, nếu việc nghiện ma túy của chồng bạn diễn ra thường xuyên, không thể cai nghiện, tái nghiện nhiều lần, gây ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế gia đình thì bạn có thể nghĩ tới việc ly hôn.

Trong trường hợp của bạn, bạn có thể làm đơn ly hôn đơn phương với căn cứ chồng bạn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người chồng khiến đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Do nghiện ma túy nên chồng bạn không còn ý thức và tự làm chủ được hành vi. Người chồng không chăm lo cho gia đình ngược lại còn mang tài sản của gia đình đi bán để sử dụng vào những mục đích không lành mạnh. Chồng bạn không tu chí làm ăn, việc nghiện ngập đã kéo dài 2 năm nên căn cứ trên hoàn toàn hợp lý dựa vào quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Từ những thông tin bạn đưa ra, có thể thấy bạn đang có cuộc hôn nhân không hạnh phúc khi mà người chồng không làm tốt bổn phận và trách nhiệm của mình, không gây dựng được cuộc sống gia đình bền vững và tương lai tốt đẹp. Giữa hai bạn cũng chưa bị ràng buộc bởi đứa con nên vì thế ly hôn trong trường hợp này là giải pháp tốt cho bạn.

Trong trường hợp của bạn, khi kết hôn, bạn đã mơ ước một gia đình hạnh phúc. Tuy nhiên, không may bạn đã gặp phải người chồng nghiện ngập, không tu chí làm ăn, không đảm bảo tương lai cho bạn. Ly hôn người chồng nghiện ma túy sẽ giúp bạn có được sự khởi đầu mới và giải thoát cho mình.

Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự

Địa chỉ: Số 03 đường Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: luatsulehonghien@gmail.com

Có nên ly hôn khi chồng nghiện ma túy?

Có Nên Ly Hôn Khi Chồng Ngoại Tình? Tư Vấn Từ Luật Sư Lê Hồng Hiển

Chào bạn! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Về những vấn đề trên, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Xem nhanh nội dung bài viết

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, mối quan hệ vợ chồng vốn không đơn giản chỉ là quan hệ sống chung giữa nam và nữ nên khi có bất cứ quyết định gì ảnh hưởng trực tiếp tới mối quan hệ này, bạn cũng phải suy xét thật kỹ.

Người phụ nữ khôn ngoan sẽ không làm ầm lên chuyện chồng ngoại tình cho họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp của chồng biết. Nó chỉ khiến nhiều kẻ tò mò tọc mạch xen vào chuyện gia đình bạn. Hơn nữa, đàn ông rất coi trọng thể diện, kể cả khi chồng bạn có lỗi thì việc bạn tung hê lỗi lầm của anh ta cho thiên hạ biết cũng sẽ khiến anh ta thấy mất mặt, tổn thương lòng tự trọng và bạn sẽ không thể hàn gắn lại tình cảm nếu như để chuyện đó xảy ra.

Khi biết chồng ngoại tình, hãy thật bình tĩnh xem xét mọi khía cạnh của vấn đề. Sự giận dữ ghen tuông sẽ làm bạn mờ mắt và chẳng suy nghĩ được điều gì thông minh.

Trước tiên, bạn hãy phân tích xem:

Người phụ nữ đó là ai, là người quen biết của cả hai hay chỉ là người chồng bạn mới gặp: Nếu là người chồng bạn mới gặp và quen biết trong thời gian gần đây thì chứng tỏ tình cảm giữa họ chưa tiến triển đến mức sâu đậm. Việc ngoại tình giữa họ chỉ là sự bộc phát nhất thời.

Ai là người tiếp cận trước: Dù ai tiếp cận trước thì kết quả vẫn là việc chồng bạn ngoại tình. Nhưng nếu người chủ động tiếp cận là cô nhân tình kia thì bạn nên nhẹ tội của chồng bạn hơn một chút vì ít nhất anh ta cũng không chủ động lừa dối bạn.

Chồng bạn tỏ thái độ như thế nào khi bạn phát hiện: Nếu như anh ta ngay lập tức xin lỗi và cam kết không lặp lại, bạn có thể coi như đó là một động thái tích cực. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo để phân biệt được đâu là lời hứa thật lòng hay chỉ là lời nói suông nhằm xoa dịu bạn.

Khi phân tích và cho thấy rằng, mối quan hệ đó của chồng bạn không phải là những hành động thường xuyên, không do anh ta chủ động, chồng bạn vẫn khẳng định gia đình là quan trọng nhất và sẵn sàng xin lỗi, chấm dứt mối quan hệ kia vĩnh viễn thì bạn có thể cho chồng mình một cơ hội. Tha thứ sẽ khá khó khăn, thay vào đó, bạn hãy coi như cho anh ta một khoảng thời gian để chứng minh cũng như giành lại niềm tin, tình cảm về phía bạn.

Nếu thực sự có thể cứu vãn, bạn đừng nghĩ tới việc ly hôn vội vàng. Ly hôn, bạn sẽ phải đối mặt với việc phải tự chủ kinh tế, phải giành quyền nuôi con và nếu được quyền nuôi con thì quá trình làm mẹ đơn thân chưa bao giờ là việc dễ dàng.

Khi nào nên ly hôn khi chồng ngoại tình? Nếu những trường hợp sau đây phản ánh mối quan hệ của vợ chồng bạn hiện tại thì hãy nghiêm túc nghĩ đến việc ly hôn.

Dấu hiệu ngoại tình cho thấy việc này đã diễn ra trong thời gian dài: Điều này thể hiện rõ anh ta đang ngang nhiên lừa dối và phản bội bạn không chỉ một lần mà rất nhiều lần. Với trường hợp này, khó mà có người phụ nữ nào có thể tha thứ. Sự lừa dối trong hôn nhân thể hiện anh ta không phải là người đáng tin cậy mà bạn có thể nương tựa hoặc đồng hành suốt quãng đời còn lại. Người đã ngoại tình nhiều lần rất dễ “ngựa quen đường cũ” hiếm khi có thể thay đổi. Hơn nữa, bạn đừng cho rằng vì con cái nên không thể ly hôn. Một người cha bỏ mặc gia đình không thể là một tấm gương tốt cho con cái.

Anh ta bỏ bê gia đình: Bỏ bê mọi việc trong gia đình thể hiện việc ngoại tình khiến anh ta mất nhiều thời gian và không còn thiết tha với bạn nữa. Anh ta đã không thể hiện đầy đủ trách nhiệm của người chồng, vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của một người chồng làm cho đời sống hôn nhân của bạn rơi vào tình trạng bế tắc, trầm trọng. Đây cũng là căn cứ ly hôn theo điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Chồng bạn không đóng góp tài chính cho gia đình: Khi người chồng ngoại tình và không đóng góp tài chính dù anh ta có đủ khả năng thể hiện sự thờ ơ và không quan tâm đến bạn và con. Vì vậy, bạn cũng đừng ngại ngần ly hôn.

Khi quyết định ly hôn với chồng ngoại tình, bạn có thể thỏa thuận với chồng ly hôn thuận tình. Nếu anh ta không đồng ý nhưng bạn vẫn chắc chắn và quyết tâm ly hôn thì bạn có thể yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định của điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Khi ly hôn đơn phương, căn cứ ly hôn của bạn chính là việc người chồng không làm tròn nghĩa vụ của mình, không chăm lo gia đình, không đóng góp kinh tế, lừa dối bạn ngoại tình. Dựa vào những căn cứ này ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc hôn nhân và mục đích hôn nhân của bạn mà Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Hãy đảm bảo rằng bạn nắm trong tay các bằng chứng về việc ngoại tình cũng như việc chồng bạn đã không làm tròn bổn phận của mình để giành lợi thế về quyền nuôi con hoặc chia tài sản khi ly hôn.

Từ những kinh nghiệm giải quyết các vụ việc ly hôn, các luật sư, chuyên gia pháp lý của Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự là những người hiểu rõ tường tận các trường hợp ly hôn cụ thể nên sẽ có cách giải quyết tốt nhất cho khách hàng. Sự thấu hiểu và chia sẻ cũng sẽ giúp cho bạn cảm thấy được thoải mái, không ngại ngần nói ra các vấn đề của mình. Chính vì vậy, khi đứng trước nhu cầu tham khảo và trợ giúp pháp lý, khách hàng hãy liên hệ Hãng luật Lê Hồng Hiển & Cộng sự theo thông tin sau:

Có nên ly hôn khi chồng ngoại tình?

Có Nên Ly Hôn Vì Chồng Cờ Bạc Không Quan Tâm?

” Có nên ly hôn vì chồng cờ bạc không quan tâm? ” là tâm sự của khách hàng gửi đến các chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình công ty thám tử Tận Tình.

Em tên Anh, năm nay em 32 tuổi. Em lấy chồng năm em 25 tuổi. Ban đầu chúng em lấy nhau là vì yêu nhau 6 năm. Lúc sắp cưới em cũng rất phân vân vì 2 đứa mang tiếng là quen nhau lâu nhưng chúng em nói chuyện với nhau rất ít. Tuy nhiên, vì yêu lâu và đủ tin tưởng nên em vẫn quyết định chọn anh là người tình trăm năm của mình. Cưới về được 3 tháng thì e có thai và sinh được 1 bé gái.

Gia đình 2 bên cũng khá. Sau cưới chúng em cũng có vốn phòng thân ( vốn này em cất dự phòng chứ không chi tiêu hàng ngày), có nhà ở và xe oto. Lúc đó e vẫn làm việc nhà nước, lương tháng 2,4 triệu. Anh làm bên công ty tư nhân, lương tháng tầm 7 triệu, anh về đưa em 4 triệu còn lại anh cất. E lo các khoản trong gia đình và cả trả lương cho giúp việc vì 6 tháng e đi làm lại. Khoảng thời gian từ 6 tháng tới khi con em được 20 tháng thì mọi việc trong nhà như giặt giũ, nấu ăn chị giúp việc lo hết. Em và anh đi làm về là cơm nước xong chơi với con 1 tí, rồi e cho con ngủ. A ra phòng khách 1 mình đến trễ mới vào ngủ. Khi con e được 20 tháng tuổi thì e cho giúp việc nghỉ. Và ông nội có vào giúp đc 3 tháng, sau đó e cho bé đi trẻ.

Tới khi con em được 26 tháng thì e nghe anh thông báo là anh chơi cá độ đá bóng hết 500 triệu. Đây là một tin chấn động đối với em vì xưa giờ em không hề nghe nói anh là người nghiện cờ bạc, mà lại thua một món tiền lớn đến như vậy. Có lẽ vì thời gian này với anh quá thoải mái nên anh chơi cá độ đá bóng( e không hề biết). Khi nghe anh thông báo như vậy thì e cũng chỉ nói là thôi lỡ sai lầm 1 lần rồi thì thôi, đừng tiếc mà chơi thêm rồi lại thua tiếp. Em không nói gì với gia đình chỉ đưa tiền a trả nợ Anh hứa là sẽ không chơi nữa. Em tin vào lời anh hứa, nhưng cuối cùng đó lại là lời hứa suông. Anh tiếp tục chơi và lại tiếp tục thua, lúc này thì em nói với gia đình để giải quyết, lại đưa tiền anh trả nợ. Rồi anh lại chơi, lại thua. Em bán xe và nói chug là bao nhiêu tiền em đưa ra hết để trả, ba, mẹ anh cũng đưa tiền, vay mượn nhiều nơi để có đủ trả nợ cho anh. Số nợ tổng cộng tầm 2,5 tỷ. Cuộc sống của hai vợ chồng trở nên khánh kiệt vì thói mê cờ bạc và số nợ quá khủng khiếp của anh.

Thời kỳ đó em khủng hoảng về kinh tế, về tinh thần, mẹ anh vì tốn nhiều tiền đâm ra đổ lỗi cho em, nói là em là vợ mà không biết quản lý chồng, tưởng sinh con bé ra như thế nào, chứ sinh con bé ra mà như vậy thì…thực em rất bực, đi làm mà khôn muốn bước chân về nhà. Chồng em còn vay tiền qua lương để trả nợ. Ba mẹ anh có vào ở 1 thời gian cùng chúng em, lúc đó ông bà ở nhà nên phụ tụi em chuyện giặt giũ, bếp núc ( cỡ đc 3 tháng). Tới tháng 3/2016 e quyết đinhh nghỉ việc nhà nước( vì mức lương đó không đủ để lo cho cả gia đình, chồng e lúc này chỉ đưa e 1 tháng 1,5 triệu, cộng 2 người lại không đủ chi tiêu với mức sống ở thành phố).

E không cho con đi trẻ nữa, gởi bà ngoại và mượn tiền mẹ em vào sài gòn tìm mối lấy vải về bán. 1 tháng sau em mở lên 1 shop vải kinh doanh nhờ mặt bằng nhà mẹ đẻ. Em bán từ 8h sáng tới 7h tối, vì mở shop ở nhà mẹ đẻ, bé con học trường cạnh nhà nên mỗi bữa em đưa con đi học, đón con về và 2 mẹ con ăn cơm, tắm rửa ở nhà ngoại xong mới về nhà. Trong khoản thời gian này em và anh có cãi nhau( từ lúc anh chơi cá độ thua tiền anh đổi tính xấu, tính toán, so đo, gây sự…anh nói anh cả ngày phải lủi thủi 1 mình tự lo ăn uống, cơm nước, giặt giũ…trong khi e nói anh qua nhà ngoại ăn cơm luôn cho tiện thì anh nói là anh có lòng tự trọng, anh không qua đó ăn). Hơn nữa, anh còn sinh ra tính bòn rút tiền bạc, cứ về thấy mặt em là lại đòi em phải đưa tiền.

Em về nhà mẹ đẻ sống 1 tháng, lúc này em có viết đơn xin ly hôn nhưng anh không ký. Sau đó vì thương con nên em quay về sống lại với anh. Tới tháng 10/2017 e sinh thêm 1 bé gái. Khi con nhỏ đc 10 tháng thì có 1 việc xảy ra làm e không biết là anh có còn chơi cá độ nữa hay không đó là anh mượn tiền em rể của em ( lúc đó em của em mới đám hỏi với em rể em thôi, vậy mà anh lấy lý do là thiếu nợ đá bóng, giờ sắp phải chạy trốn do giang hồ đòi tới nơi rồi…. mượn nó 400 triệu. Nó nói khéo với nhà e sự việc xảy ra, nên e đã nói với nó là đừng cho chồng em vay, e sẽ không chịu trách nhiêm về khoản nợ đó nếu nó cho chồng e vay. Vì vậy em rể em không cho chồng em mượn, tuy nhiên anh ấy cứ liên tục nhắn tin, gọi điên làm phiền để vay tiền. Em sợ ảnh hưởng đến tình cảm sắp cưới của em gái nên đã đưa 50 triệu của em cho em rể để cho chồng em mượn, việc này tới giờ chồng em vẫn chưa biết tiền đó là của em đưa cho anh và anh cũng chưa trả lại cho em rể em 50 triệu đó, tới giờ em vẫn chưa nghe anh thông báo là nợ nần gì thêm không nhưng em vẫn phân vân là anh còn chơi cá độ và có thể là vay đâu đó tiếp rồi vì anh mượn số tiền quá lớn như vậy).

Em ở nhà chăm con tới 12 tháng, trong khoản thời gian này thì em chủ yếu là chăm con, còn nấu ăn giặt giũ là anh làm ( nhà em 2 vc với 2 đứa con). Tới 12 tháng thì em bắt đầu địu con qua bên nhà ngoại mỗi ngày để bán hàng. Vẫn bán vải với giờ như cũ từ 8h tới 7h.thời gian này anh đưa bé lớn đi học, chiều em đón về( trường mẫu giáo gần nhà ngoại) tắm rửa, 3 mẹ con ăn xong rồi mới về bên nhà, thường thì 7h30 tối là mấy mẹ con về tới nhà. Vợ chồng em hay cãi nhau với 1 lý do duy nhất là anh nói anh phải giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn 1 mình. Em thì nói anh 1 là đợi em tới 7h về nấu cho ăn, 2 là qua bên nhà ngoại ăn, nhưng anh đều không chịu với lý do là đợi tới 7h thì đói chết rồi, qua nhà ngoại thì anh có tự trọng của anh, anh không đi ăn ké. Nhà có con nít, đồ chơi thì để cho nó chơi, nó cất lại vào rổ là được rồi, còn anh thì cứ đem hết đồ chơi của con bỏ vào kho trên lầu cho khỏi chật, thế là về nhà là mấy đứa nhỏ chúi vào ipad, chứ không có đồ chơi để chơi, tụi nhỏ lấy ra chơi là anh la, anh mắng, bảo là chơi xong rồi ai dọn cho.

Tới tháng 9/2019 bé lớn vào lớp 1, anh chịu trách nhiệm đưa đi đón về và lo cho nó. Tháng 10/2019 em nhận được 1 đơn hàng lớn may đồng phục cho 1 công ty, vì gặp sự cố nên em vào sài gòn giải quyết và ở trong này gần 1 tháng rưỡi, lúc này bé nhỏ em gửi cho bà ngoại lo hoàn toàn, bé lớn chồng em lo. Khi em về thì em gái em mới sinh con được mấy ngày, không tìm được người giúp việc, mẹ em lại đau( bị u tuyến giáp, lúc đó nhà em còn nghĩ u lành, đúng ra là mẹ đã phải mổ bỏ khối u trước lúc em gái em sinh, nhưng vì thương con, sợ không có người lo cho con gái lúc sinh nên mẹ phải dời ca mổ lại cho tới khi cháu đầy tháng, và khi đi mổ thì phát hiện thực ra là ung thư tuyến giáp), nên em và bé nhỏ qua nhà ngoại ở phụ giúp mẹ nuôi em gái tháng đầu.

Ban ngày em phải bán hàng, ban đêm thức trông con cho em gái, vì bé em bị xơ tuyến vú nên không cho con bú mẹ được mà phải điều trị.Trong thời gian này em và chồng tiếp tục gây nhau vì anh nói rằng, e k xem đây là nhà, đi miết, ở bên kia thì vui rồi, sướng rồi chỉ có anh và con là phải ở bên ni tự lo ăn uống, giặt giũ…, e không làm được cái gì cho nhà này cả, trong khi tất cả mọi sinh hoạt phí trong nhà là do em trang trải, tiền con đi học, điện, nước, sữa, áo quần, giày dép, sách vở…. Mẹ em được chỉ định điều trị phóng xạ, nhưng ra kiểm tra thì sức khỏe k đủ để điều trị, còn đang bị nhiễm trùng nên giờ phải nhập viện. Nhà mẹ e lại đang sửa, em gái còn ở nhà mẹ em, mỗi ngày em vẫn bán hàng, đưa đón con, lo ăn uống trong nhà, phụ em gái, lo ăn uống cho mẹ có sức điều trị… vậy mà 2 hôm nay lại gây lộn, vẫn lý do cũ: anh phải tự don dẹp, giặt giũ, tự lo ăn uống, em xem thử em có làm được gì cho cái nhà này không? Bên kia thì tới giờ lo chạy quắn đít lên qua nấu ăn, còn bên này thì con mình đói cũng không lo.

Thực sự em cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản chồng em, làm thỉnh thoảng mới đưa cho vợ được 1, 2 triệu, biểu em giờ lo giặt giũ, cơm nước đúng giờ mới được, không chỉ vậy còn phải giữ con, dạy con. Em cảm giác như tính anh giống đàn bà, so đo tính toán những chuyện đàn bà. Nhìn lại đúng là trước giờ em không lo chuyện giặt giũ, nấu ăn cho anh, nhưng hoàn cảnh công việc như vậy, bắt em phải làm sao? Em có thể xin 1 công việc văn phòng tới 5h chiều về, lương tháng 3 triệu, nhưng lúc ấy lấy gì nuôi các con em? Còn 1 shop vải bán hàng từ 8h sáng tới 4h30 chiều thì bán được cho ai? Em nói những điều này đã 3 năm nay, từ lúc em mở quầy cho tới giờ, đến độ có lúc mẹ chồng em vào chơi 1 tháng, thấy công việc của em, có lúc về tới nhà, lo cho con ăn uống, tắm rửa, thuốc thang xong là 9h em mới cầm được bát cơm.

Mẹ chồng em còn hiểu, còn nói công việc nó vậy phải chịu chứ sao, mà chồng em thì 1 điệp khúc không bao giờ thay đổi, lúc nào cũng nói, qua bên đó ngồi chơi không chớ làm gì, có nhân viên mà, có làm gì đâu, dường như anh không hiểu 1 điều là 1 công ty, 1 của hàng kinh doanh, muốn phát triển thì nhân viên làm 1, xếp phải làm 2, 3 thì mới tồn tại được. Anh luôn cho rằng em qua bên nhà mẹ mỗi ngày, rất vui, rất khỏe, rất nhẹ nhàng, còn anh mỗi ngày đều giặt giũ nấu ăn rất cực khổ. Đã nói rất nhiều lần , nhưng mỗi lần em nói anh đều không chịu nghe và nói là không nghe nữa, vậy đủ rồi, ai sai thì biết, coi thử có làm được cái gì cho nhà này không, ưng thì về ở bên kia luôn đi.

Thực sự nếu anh không chơi cờ bạc thì em có phải cố gắng kiếm tiền mà nuôi con không, có ai muốn ăn cơm vào lúc 8, 9h tối cơ chứ? Hay ai cũng muốn được 5, 6h về nhà ăn cơm cùng gia đình mà không thể làm được, nói nhiều lần mà anh dường như không suy nghĩ khác được. E đã nói muốn em nấu ăn thì đợi tới 7h em về em nấu, muốn em giặt đồ, phơi đồ thì em giặt cứ để đó cho em, em rảnh em sẽ phơi, đồ em rảnh em sẽ cất,đừng bắt em phải làm khi em không đủ sức , làm việc tới 8h tối mới ăn cơm xong, muốn em giữ con, dọn dẹp…em đâu phải robot. Phát hiện ra em bị xơ nang tuyến vú , điều trị nữa năm nay, e đa nói cho anh biết khi em phát hiện ra, mà chưa lần nào anh hỏi thăm e chữa sao rồi. Không chỉ trong việc cả 2 không thông cảm cho nhau, mà thực sự từ lúc cưói về tới nay là 7 năm có lẽ số lần quan hệ của vợ chồng e không quá 50 lần và chưa 1 lần nào không là kết cục hụt hẫng cho em.

Lúc mới cưới 2 tuần 1 lần, bây giờ có lúc 3 tháng chưa có 1 lần , e nghĩ anh bị yếu sinh lý, góp ý nhẹ nhàng nhưng không bao giờ anh bỏ vào tai, em không nói nữa, em ngâm rượu cho anh, anh không uống, mua thuốc anh k uống, anh k 1 chút hành động nào trong việc chữa trị này, hàng ngày anh ôm điện thoại, ngày xưa là cá độ, sau đó là cờ tướng, rồi chơi game… mỗi lần em rủ anh đi chơi với con thì thường hay nhăn nhó là mệt… Dường như em thấy hàng 100 chuyện lặt vặt cho đến lớn lao chúng em đều không hợp nhau. Chúng em không bao giờ có chuyện ngồi tâm sự bất cứ điều gì, mỗi lần em nói là anh nói mệt, ngủ đi hoặc là đứng dậy bỏ đi, số câu nói với nhau nhiều nhất là cãi nhau. Em cứ có cảm giác ân hận mãi là vì sao trước lúc cưới, em đã hỏi mình rằng cưới 1 người mà không bao giờ lắng nghe mình nói, về rồi có được không, có yêu nhiều đến mức để cưới hay không, nhưng em lại vẫn cưới anh làm chồng, để rồi bây giờ khi gặp giông bão thì chẳng thể nương tựa vào nhau.

Với riêng em, em muốn ly hôn để bình yên mà sống, dường như em thấy cuộc đời em cũng đủ mệt rồi, không cần cứ phải nghe câu anh phải tự lo ăn uống, giặt giũ…làm như cưới em về là để có người nấu cho ăn, có người giặt giũ cho vậy. Nhưng 2 đứa con thì e biết tình yêu của mẹ có lớn thế nào cũng không thể thay thế cha được. Thời gian mỗi người cũng chỉ 24h, lo hết 2 đứa e sẽ không vẹn toàn cho con được , mà ly hôn thì biết nuôi đứa nào, bỏ đứa nào. Bởi em biết đứa nào sống với ba nó sẽ trở thành 1 đứa trẻ ích kỷ, xấu tính, không chăm lo học hành…. ( bé lớn lớp 1 thời gian em k có nhà suốt ngày anh rủ nó chơi điện tử cùng anh, cho xem ipad để mình rảnh chơi điện thoại, thường hứa cho bé những thứ bé thích nhưng không tốt để dụ bé làm 1 việc gì đó theo ý mình, rồi xúi con không thương nhà ngoại, không cho bé ngủ bên nhà ngoại dù bé rất yêu ngoại , mà bé bất chấp sự hù dọa của bố ở lại ngủ với ngoại 1 đêm là hôm sau bé về tới nhà sẽ bị bố nói không chơi với con nữa, không dẫn con đi chơi, k mua đồ ăn…làm bé rất buồn và sợ hãi, làm lần sau bà ngoại rủ ở lại ngủ với ngoại 1 đêm thì không dám nói là con sợ ba lắm, ba về ba hù con dũ lắm, con sợ…m).

Thưc sự giờ em không biết làm sao với cuộc hôn nhân này, mong cho em lời khuyên, em nên ly hôn hay ly thân hay xử trí thế nào ạ? Em mong nhận được sự giúp đỡ ạ, trân trọng cảm ơn!

Tận Tình

Giám đốc công ty dịch vụ thám tử Tận Tình. Thương hiệu thám tử đã được khách hàng đánh giá là UY TÍN trong suốt gần 20 năm qua.

Bạn đang xem bài viết Có Nên Ly Hôn Vì Mẹ Chồng Không? Tư Vấn Từ Luật Sư Có Tâm trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!