Xem Nhiều 3/2023 #️ Có Nên Bổ Sung Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh ? # Top 10 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 3/2023 # Có Nên Bổ Sung Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh ? # Top 10 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Bổ Sung Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh ? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ? – Bé khỏe Mẹ vui

Cách sử dụng sữa non chế biến

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Tại sao mẹ muốn bổ sung sữa non cho trẻ?

Sữa non nên bổ sung cho các đối tượng nào?

Tại sao lại dùng sữa non của bò?

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường

Sữa non tự nhiên của mẹ

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa non dùng cho trẻ sơ sinh, được các mẹ sử dụng như là một cách để bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh. Vậy các loại sữa non này có thực sự tốt cho trẻ? Chúng có nguồn gốc từ đâu và sử dụng có an toàn không?

Sữa non tự nhiên của mẹ

Sữa non là sữa của mẹ tiết ra trong vòng một đến 3 ngày đầu tiên sau khi sinh. Sữa non đặc sánh, màu vàng nhạt, chứa nhiều chất chống nhiễm khuẩn để giúp bé bảo vệ cơ thể.

Sữa non chứa nhiều vitamin A phòng ngừa các bệnh về mắt, sữa non còn có tác dụng xổ nhẹ giúp cho đi phân su dễ dàng và hạn chế tình trạng vàng da ở trẻ. Sữa non có yếu tố phát triển và giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ phát triển nhanh sau khi sinh, đề phòng chống dị ứng và không dung nạp với thức ăn khác.

Hơn nữa, sữa non có hàm lượng kháng thể cao, giúp con tránh bệnh tật, giúp kích thích tăng trưởng xương và khối cơ… Sữa mẹ tiết ra trong những ngày sau đó sẽ giảm dần khả năng này.

Sữa non là toa thuốc quý cho trẻ sơ sinh

Sữa non cho trẻ sơ sinh trên thị trường

Sản phẩm sữa non bán trên thị trường là sữa non của bò, với kháng thể chủ yếu là IgG. Chất lượng của sữa non phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm lấy sữa và cách chế biến và bảo quản.

Người ta căn cứ vào chỉ số CBP (colostrums basic protein) là chỉ số protein trong sữa non chuẩn hóa để đánh giá chất lượng của loại sữa non đó. Vì dường như rất khó để đo lường được nồng độ từng chất trong sản phẩm sữa non bán trên thị trường.

Tại sao lại dùng sữa non của bò?

Vì thành phần dinh dưỡng và kháng thể IgG trong nó. Trừ các trường hợp không dung nạp hoặc dị ứng lactose thì con người có thể dùng sữa non có nguồn gốc từ sữa bò để bổ sung dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch, chống lại tác nhân gây bệnh ở người.

Hơn thế nữa, trong khi con người sản sinh rất ít sữa non thì bò có thể tiết ra nhiều sữa non hơn, để có thể sản xuất công nghiệp ra các sản phẩm sữa non chế biến.

Sữa non nên bổ sung cho các đối tượng nào?

Sản phẩm sữa non được tạo ra để bổ sung dinh dưỡng và khả năng đề kháng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì đây đều là các đối tượng có hệ tiêu hóa non nớt và cần nhiều vitamin và khoáng chất để phát triển.

Bên cạnh đó, sữa non chế biến rất tốt cho cả mẹ và con trong thời gian thai kỳ. Sữa non ngăn chặn khả năng thiếu chất, gây suy dinh dưỡng bào thai. Đồng thời sữa non bổ sung hệ miễn dịch bảo vệ cả mẹ và con khỏi nguy cơ gây bệnh bên ngoài, nhất là trong thời gian nghén ban đầu.

Tại sao mẹ muốn bổ sung sữa non cho trẻ?

Các mẹ luôn được tư vấn là nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên với tâm lý lo rắng sữa mẹ về chậm, nhất là với các mẹ sinh mổ, con yêu sẽ không được hưởng lợi ích quý giá từ sữa non nên các mẹ muốn mua dự trữ sữa non hoặc bổ sung sữa non cho con yêu.

Tuy nhiên, sữa non vẫn có thể được sản sinh từ 1 – 3 ngày sau khi sinh. Mẹ hay tăng cường tiếp xúc với trẻ càng sớm càng tốt sau khi sinh, để tạo phản xạ kích thích tiết sữa nhanh hơn. Nếu cần thiết mẹ có thể bổ sung sữa non cho trẻ hoặc sử dụng các sản phẩm để bổ sung hệ miễn dịch cho trẻ.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có kháng thể thụ động được truyền từ mẹ sẽ suy giảm từ tháng thứ 6. Vì vậy, sau thời gian 6 tháng, bổ sung sữa non rất tốt để được bổ sung dinh dưỡng, canxi và khoáng chất dễ hấp thụ cho cơ thể trẻ phát triển. Vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên dùng sữa non chế biến cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì không loại sữa non nào có thể thay thế được cho sữa non của mẹ.

Hơn nữa, sữa non chế biến chỉ là sản phẩm bổ sung, không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày cho trẻ giống như sữa non tự nhiên của mẹ.

Thêm vào đó, vì sữa bò có thể gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Nên sữa non có nguồn gốc từ sữa bò vẫn mang lại lo lắng cho các mẹ trong quá trình sử dụng, mặc dù đã qua quy trình chế biến cẩn thận và loại bỏ khả năng bất dung nạp lactose. Vì vậy mà, để đảm bảo an toàn nhất, mẹ nên dùng sữa non cho trẻ từ 1 tuổi trở đi, ít nhất cũng phải hơn 6 tháng tuổi, căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của loại sữa đó.

Cách sử dụng sữa non chế biến

Sử dụng sữa non là một biện pháp tốt để bổ sung kháng thể và chất kích thích tăng trưởng, cũng như cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ, chứ không dùng thay thế bữa ăn. Và mẹ không nên pha sữa với nước quá nóng (lớn hơn 50 độ), sẽ làm mất tác dụng của hệ vi sinh và kháng thể trong sữa. Khi sử dụng sữa non cho bé, các mẹ cần nhớ cho bé ăn đầy đủ các chất, sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo và chọn loại sữa non đảm bảo, có chất lượng tốt.

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ? – Bé khỏe Mẹ vui

Có nên bổ sung sữa non cho trẻ sơ sinh ?

3.3

(65%)

4

votes

(65%)votes

Bổ Sung Sắt Cho Trẻ Sơ Sinh Qua Sữa Mẹ Thế Nào Cho Hiệu Quả?

1. Vai trò của sắt đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sắt là một khoáng chất giúp trẻ sơ sinh phát triển thể chất, đặc biệt là phát triển não bộ. Các tế bào hồng cầu có chứa huyết sắc tố, một loại protein mang ôxy đi nuôi dưỡng tất cả các tế bào trong cơ thể. Để tạo ra huyết sắc tố, cơ thể con người cần phải có sắt. Khi trẻ bị thiếu chất sắt trong cơ thể, các tế bào hồng cầu cũng vì thế trở nên nhỏ và nhợt nhạt màu và không đủ khả năng mang oxy đến các cơ quan, cơ thể của trẻ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh. 

2. Các triệu chứng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh là gì?

Như đã nói ở trên, thiếu sắt có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề sức khỏe ở trẻ nhỏ. Một số dấu hiệu tiêu biểu có thể kể đến như: 

Chậm tăng cân

Dạ nhợt nhạt, thiếu sức sống

Bú yếu hoặc bỏ bú

Người khó chịu và hay quấy khóc

Có thể chậm phát triển và ít các hoạt động thể chất so với các bạn cùng trang lứa

3. Những trẻ sơ sinh có nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt?

Với những trẻ sơ sinh sinh ra khỏe mạnh, tình trạng thiếu sắt hay thiếu máu hiếm khi xảy ra trong 4 tháng đầu. Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm trẻ dễ mắc phải tình trạng này.

Thông thường, trẻ sinh non dễ là bị thiếu máu do thiếu sắt vì không nhận đủ sắt của người mẹ trong ba cuối cùng của thai kỳ. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiểu đường thai kỳ trong lúc mang thai, khả năng cao những trẻ được sinh ra cũng dễ bị thiếu sắt.  

Một nhóm đối tượng khác cũng có thể bị thiếu sắt đó là trẻ nhỏ được nuôi bằng sữa bò thay vì sữa mẹ hoặc sữa tăng cường chất sắt trong năm đầu đời. Lý do chính là bởi trong sữa bò, hàm lượng chất sắt thấp cũng như chất sắt trong sữa bò khá là khó hấp thu.

Trong một số trường hợp, trong quá trình mẹ vượt cạn, việc cắt dây rốn sớm, trước khi dây rốn ngừng đập cũng có thể khiến trẻ nhận không đủ lượng sắt, dẫn đến thiếu máu.

4. Cách bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh như thế nào qua sữa mẹ?

Tùy vào tình trạng sức khỏe, thể chất của từng trẻ, bố mẹ nên cân nhắc bổ sung lượng sắt sao cho phù hợp.

Với những trẻ sinh non (thai <37 tuần) được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ nên được bổ sung sắt nguyên tố ở mức 2 mg/kg mỗi ngày bắt đầu từ khi đầy tháng cho đến khi 12 tháng tuổi. Để làm được điều này, bản thân mẹ phải tự cung cấp sắt cho bản thân thông qua uống thuốc hoặc ăn bổ sung các loại thực phẩm nhiều sắt như thịt bò, trứng, đậu do lúc này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất.

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh sinh ra khỏe mình thường có đủ trữ lượng sắt cho đến 4 đến 6 tháng tuổi. Chính vì thế, các mẹ nên cố gắng duy trì việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ tối thiểu 4-6 tháng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn (mẹ có bổ sung sắt đầy đủ trong giai đoạn cho con bú) có nồng độ huyết sắc tố trong máu cao hơn so với các bạn cùng tuổi. Vì vậy trong giai đoạn đầu nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ phải tập trung bổ sung dinh dưỡng ăn uống đủ chất để đảm bảo chất lượng sữa cho con.

Tóm lại, thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và nhận thức của trẻ. Để cải thiện tình trạng này, ngoài việc cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ, bản thân mẹ khi cho con bú cũng phải ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo chất lượng sữa cho con cũng như sức khoẻ của chính mẹ.

Sữa Non Úc Dành Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không? Nên Chọn Loại Nào?

Sữa non có tên khoa học là Colostrum, là loại sữa rất đặc biệt, được ví như vắc xin tuyệt đối an toàn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần (gấp 10 lần) so với sữa chuyển tiếp về sau.

Đây chính là những dòng sữa mẹ đầu tiên thường có sau khoảng 3 ngày đầu sau sinh.

Sữa non mặc dù tiết ra không nhiều nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ ở những tháng đầu. Trong sữa non có các thành phần dinh dưỡng chủ yếu như protein, các loại vitamin (A, E, B2, B3, K,…), Lactose, immunoglobulin và thành phần miễn dịch.

Đây đều là những thành phần rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng, tăng miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Bé được bú sữa non của mẹ sau sinh sẽ khỏe mạnh hơn so với bé không được bú.

Gần đây thiên hạ đồn thổi rất nhiều về sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh là Colostrum Milk Powder của Healthy Care, hộp 300 gram.

Thành phần dinh dưỡng của sữa bò non Úc Colostrum Milk Powder

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram sữa bò non Úc Colostrum Milk Powder gồm có:

Thành phần sữa bò non của Úc có hàm lượng dinh dưỡng cao và quan trọng cho sự phát triển và hoàn thiện hệ miễn dịch.

Đặc biệt, khác với các sản phẩm sữa khác, sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh có Immunoglobulin IgG, IgA, IgM, IgF (chiếm tới 20% trong thành phần) những kháng thể tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng là:

Cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ khi tổng hợp protein huyết tương.

Loại bỏ sự xâm nhập của các kháng nguyên có hại cho cơ thể.

Vô hiệu hóa sự hình thành và phát triển gây bệnh của virut, vi khuẩn.

Trung hòa các độc tố do .cơ thể bị nhiễm độc từ môi trường, thức ăn,…

Ngoài ra, các công dụng khác của sữa non Úc Healthy Care đối với cơ thể trẻ sơ sinh là rất nhiều:

Bổ sung cho cơ thể protein cùng các vitamin, khoáng chất cần thiết, giúp trẻ hoàn thiện và phát triển đầy đủ, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh, giúp trẻ hấp thu tốt các chất dinh dưỡng, ăn ngon, ngủ ngon và cải thiện cân nặng.

Sữa non của Úc rất tốt cho trẻ trong những tháng năm phát triển đầu đời. Bởi trong sữa non có hàm lượng canxi cao hơn nhiều so với sữa bột thông thường. Sữa non Úc có 1130 mg canxi trong 100 gram sữa. Nó cung cấp các chất cần thiết, giúp kích thích cơ, xương của trẻ phát triển.

Sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn và tốt nhất

Sữa non Úc cho trẻ sơ sinh của Healthy Care được lấy từ vú bò mẹ, là sữa non Úc nguyên chất, tiết ra sữa dùng để nuôi dưỡng bò con trong 3 ngày đầu sau khi sinh. Đây đều là những chú bò khỏe mạnh, được tuyển chọn kỹ càng. Bên cạnh đó là quy trình xử lý, bảo quản, đóng gói đảm bảo an toàn vệ sinh và hiện đại nhất, nhằm giữ cho sữa được nguyên chất đến tận tay người tiêu dùng.

Sữa non Healthy Care của Úc cam kết tuyệt đối không chất bảo quản hoặc thành phần hóa học trong sữa, không có bất kỳ tác dụng nào.

Sữa bò Úc không những tốt mà còn an toàn, thơm ngon, dễ uống với hương vani. Sữa được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới tin dùng, trong đó có Việt Nam.

4. Cảm nhận của khách hàng về sữa non của Healthy Care

Sữa bò non của Healthy Care nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng đã qua sử dụng. Chị Lê Nhung – TPHCM cho biết sau khi sử dụng sữa non của Healthy Care thì “tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn của hai con nhà mình được cải thiện rõ rệt. Đặc biệt, 1 năm gần đây, các bé không bị ốm đau và cân nặng tăng lên 5kg”.

Anh Minh Tuấn tại Hà Nội chia sẻ: “Sữa có vị thơm ngon nên bé rất hợp tác uống. Hơn nữa, từ khi bé uống sữa non Úc, sức đề kháng tốt lên hẳn. Bé cứng cáp, ít ốm vặt hơn trước. Và cân nặng đã cải thiện lên nhiều. Tôi và gia đình rất phấn khởi”.

Với các thông tin trên, các bạn đã có câu trả lời sữa non Úc có tốt không chưa? Riêng Topchon sẽ có một số đánh giá sau:

Sữa non Úc cho trẻ sơ sinh Colostrum Milk Powder của Healthy Care, hộp 300 gram, hiện nay được nhập khẩu 100% từ Australia về Việt Nam và bày bán tại các siêu thị, cửa hàng/ shop chuyên sữa ngoại ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Giá bán dao động trong khoảng từ 420 ngàn đồng đến 450 ngàn đồng/ lọ.

Với mức giá khá khiêm tốn này, so với các thương hiệu sữa non khác của Hàn Quốc, Mỹ, Đức, New Zealand,… thì sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh là hợp với túi tiền của đa số ông bố bà mẹ bỉm sữa người Việt hiện nay.

Ngoài ra nếu bạn mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử uy tín như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki thì mức giá khá rẻ hơn so với mua trực tiếp tại các siêu thị/cửa hàng.

Xem giá bán tốt nhất tại SHOPEE Xem giá bán tốt nhất tại LAZADA Xem nốt giá bán tốt nhất tại TIKI

Tóm lại, sữa non là những giọt “sữa vàng” vô cùng tốt đối với trẻ trong những năm đầu đời. Sữa non Úc dành cho trẻ sơ sinh – Colostrum Milk Powder của Heathy Care là sản phẩm hiện nay được nhiều mẹ đánh giá cao và tin dùng.

Nó không chỉ cung cấp các dưỡng chất, giúp bé tăng cường thể chất, cân nặng mà đặc biệt hơn là tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng của trẻ.

Từ đó giúp trẻ khỏe mạnh, phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Bé khỏe, mẹ yên tâm.

Bổ Sung Sắt Cho Trẻ Nhỏ

Những đối tượng nào có nguy cơ cao bị thiếu sắt?

Sắt là chất thiết yếu cho sự tăng trưởng, phát triển của não và hệ thống thần kinh của trẻ. Sắt cũng là thành phần tham gia cấu tạo máu, vì vậy thiếu sắt kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Trẻ sinh non, trẻ sơ sinh có mẹ bị thiếu sắt trong giai đoạn mang thai, trẻ bú sữa mẹ hơn 6 tháng nhưng không được bổ sung phong phú các loại thực phẩm, trẻ kén ăn, ăn chay… đều là đối tượng có nguy cơ cao bị thiếu sắt. Nếu thiếu nhẹ, hay thiếu trong giai đoạn ngắn, trẻ sẽ không có triệu chứng gì đặc biệt. Nếu thiếu sắt nặng kéo dài thì dấu hiệu dễ thấy nhất là trẻ xanh xao, nhợt nhạt, mệt nhỏi, tóc khô, móng tay giòn, sức đề kháng giảm nên trẻ dễ bị nhiễm trùng, như nhiễm trùng đường hô hấp… Nếu bạn thấy bất kì dấu hiệu nào như trên, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng thiếu sắt của trẻ.

Bổ sung bao nhiêu sắt cho trẻ là đủ?

Với trẻ sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh, lượng sắt trẻ tích lũy được từ mẹ trong  thai kì đủ cho nhu cầu của trẻ trong 5-6 tháng sau sinh. Vì vậy, trẻ không cần phải bổ sung thêm sắt. Sữa mẹ trong giai đoạn này rất quan trọng, vì tuy sắt trong sữa mẹ không nhiều như sữa công thức nhưng dễ hấp thu hơn đáng kể.

Trẻ sinh non cần được bổ sung thêm sắt 2mg/kg mỗi ngày, tối đa 15 mg/ngày, bắt đầu từ 1 tháng tuổi, tiếp tục đến 12 tháng tuổi (khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kì). Lượng sắt này được cung cấp đủ trong sữa công thức. Nếu trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, có thể cho trẻ uống thuốc sắt dạng lỏng, siro cho đến khi trẻ có thể ăn dặm.

Từ khoảng 6 tháng tuổi, trẻ cần được tập ăn dặm, tốt nhất là bắt đầu từ các thực phẩm giàu sắt và kẽm. Cha mẹ có thể bổ sung sắt dạng thuốc lỏng 11mg mỗi ngày nếu trẻ vẫn chưa thể ăn thức ăn đặc.

Những nguồn thực phẩm nào có thể giúp trẻ bổ sung sắt?

Đây là cách phổ biến và an toàn nhất để dự phòng thiếu sắt cho trẻ, hoặc bổ sung sắt cho trẻ bị thiếu sắt mức độ nhẹ.  Có hai loại sắt được tìm thấy trong thực phẩm hàng ngày:

Sắt động vật: thường hay có trong những loại thịt đỏ (thịt bò, thịt heo, thịt cừu…), hải sản ( cá ngừ, cá hồi, tôm, cua, nghêu, sò…), gia cầm, trứng và nội tạng động vật như gan, thận.

Sắt thực vật: hiện diện trong các loại rau có màu xanh đậm (rau bó xôi, rau muống, bông cải xanh…), các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt hoặc trái cây khô…

Nguồn sắt thực vật sẽ không được cơ thể hấp thu tốt như sắt động vật. Vì vậy nếu trẻ ăn chay, trẻ cũng không được bổ sung sắt đầy đủ. Tuy nhiên, dùng chung với các loại thực phẩm giàu vitamin C (như cam quýt, dâu tây, đu đủ, bông cải xanh…) sẽ góp phần giúp trẻ tăng hấp thu sắt.

Nên bổ sung thuốc sắt như thế nào?

Sắt được hấp thu tối đa lúc bụng đói. Vì vậy, nên uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ, hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Nếu có thể, nên dùng chung với Vitamin C hoặc những thực phẩm giàu Vitamin C để tăng hấp thu sắt.

Trong trường hợp, trẻ bị kích ứng dạ dày do uống sắt khi đói (đau bụng, buồn nôn, nôn mửa…), có thể sử dụng thuốc trong hoặc sau bữa ăn, hoặc khởi đầu bằng liều thấp, sau đó tăng dần.

Một số thức ăn, có thể tương tác làm giảm sự hấp thu sắt như: sữa, trà, café, coca và các loại nước có ga… Vì vậy, nên tránh dùng những thực phẩm này 1 đến 2 giờ sau khi uống sắt. Tương tự với các thuốc dạ dày (như thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc kháng H2, thuốc ức chế bơm proton….).

Các dạng thuốc lỏng, siro có khả năng làm sậm màu răng của trẻ khi sử dụng trong một thời gian dài. Súc miệng, đánh răng sau khi uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng này.

Thuốc có thể làm trẻ đi tiêu phân đen. Tuy nhiên, tác dụng này không gây hại. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như đau bụng, táo bón, tiêu chảy, buồn nôn…

Nếu trong nhà bạn có trữ sẵn thuốc sắt, phải để xa tầm tay của trẻ, vì sắt là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thuốc hàng đầu. Biểu hiện cấp tính của ngộ độc sắt thường là nôn mửa, đau quặn bụng, tiêu chảy, có máu trong phân….  Các triệu chứng trễ hơn gồm môi, móng tay và lòng bàn tay ngả màu xanh, lơ mơ, nhợt nhạt, co giật, thở nhanh và nông… Trong trường hợp này, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay để được cấp cứu kịp thời.

KHOA DƯỢC BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Bạn đang xem bài viết Có Nên Bổ Sung Sữa Non Cho Trẻ Sơ Sinh ? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!