Xem Nhiều 6/2023 #️ Bạn Muốn Sống Ở Việt Nam Hay Ra Nước Ngoài Định Cư ? # Top 12 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # Bạn Muốn Sống Ở Việt Nam Hay Ra Nước Ngoài Định Cư ? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bạn Muốn Sống Ở Việt Nam Hay Ra Nước Ngoài Định Cư ? mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thế giới ngày càng ” phẳng” hơn, việc ra nước ngoài định cư và nhập tịch cũng đơn giản hơn trước rất nhiều, người Việt nam cũng nghĩ thoáng hơn suy nghĩ vượt ra khỏi lũy tre làng ,chứ không còn bao bọc bởi lối suy nghĩ bảo  thủ và lạc hậu , sinh ra nơi nào là phải sống và chết ở nơi đấy. Xã hội và thiên nhiên Việt nam ngày càng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực hơn , chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn môi trường sống tốt hơn ,xã hội công bằng và thân thiện hơn, lựa chọn một cuộc sống mới .

 Xã hội, chính phủ ( cũng phải nói thêm một chút là chính phủ và Đồng Bào khác nhau, Đồng bào không bao giờ sai, nhưng chính phủ thì có thể sai )môi trường sống ở Việt nam hiện tại ngày càng bị hủy hoại, độc hại  ( Bởi ô nhiễm môi trường,tham nhũng,tệ nạn xã hội,dân trí kém…) các bạn có bao giờ đặt câu hỏi là liệu 30,40 năm nữa xã hội ,chính phủ,môi trường sống ở Việt nam sẽ ra sao và cuộc sống núc ấy như thế nào không ?  Nếu ta nhìn về tương lai 30,40 năm sau cuộc sống ở Việt Nam sẽ ngày càng độc hại khó sống bởi các nguyên nhân chính sau.

  1. Việt Nam là một trong 3 nước chịu ảnh hướng lớn nhất thế giới bởi biến đổi khí hậu (Theo báo cáo của OECD) . Cũng theo nghiên cứu do Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, thực hiện và được công bố trên trên san Nature hôm 29/10 ,thì đến năm 2050 gần như cả miền nam Việt Nam sẽ ngập dước nước bởi đỉnh triều cường, miền nam có thể sẽ biến mất và hơn 20 triệu người dân sẽ bị mất nhà cửa, hiện nay thì tình trạng sạt nở đất ở miền tây cũng rất nguy hại (nguyên nhân chủ yếu do biến đổi khí hậu,khai thác cát,Trung quốc xây thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong chặn ròng chảy) . Đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng nguy hiểm và cấp bách vậy mà người dân chính phủ có vẻ quá thờ ơ,không quan tâm đến những vấn đề trên , rất nhiều kỳ họp quốc hội nhưng không một ai đưa ra vấn đề biến đổi khí hậu, không có một động thái hiệu quả nào của chính phủ để cải thiện hay ngăn chặn nó .  Và rồi hãy tưởng tượng 30 năm sau mất đất thì người miền nam,trung sẽ đi đâu ? chắc chắn sẽ ra ngoài bắc sống, như vậy đất ngày càng hẹp dân ngày càng đông.

Bảng so sánh kết quả nghiên cứu cũ và nghiên cứu mới công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam Việt Nam. Đồ họa: New York Times.

  2. Xã hội, chính phủ, môi trường ngày càng bị hủy hoại. độc hạy hơn. Xã hội họ giết nhau bằng thực phẩm bẩn,lừa đảo quá nhiều,tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng, tai nạn giao thông nhiều,người thanh liêm thì bị đào thải ” nước trong thì không có cá” , Chính phủ thì tham nhũng, nợ xấu,quản lí không hiệu quả, chỉ số Nhận thức tham nhũng của Việt nam năm 2018 là 33/100 điểm ở mức độ rất nghiêm trọng xếp hạng 117/180 nước ( Theo công bố của tổ chức minh bạch quốc tế TI) … “dân kêu trời, trời không thấu”. Môi trường ô nhiễm ,ô nhiễm đất,nước,không khí . 

Việt Nam nằm trong top 11 quốc gia ô nhiễm khói bụi nhất thế giớiChỉ số nhận thức tham nhũng của các nước năm 2017

  3. Mật độ dân số quá cao đến 30 năm sau chắc chắn còn cao hơn nhiều vì, VN không có một biệm pháp thiết thực hiệu quả nào để ngăn chặn sự tăng trưởng dân số quá nhanh, chỉ dừng lại ở vận động và tuyên truyền, cái gì cũng vận động tuyên truyền :(( , mật độ dân số ở VN hiện tại là 305 người/km2 , ở Mỹ 35 người/km2, Canada 4 người/km2 (số liệu năm 2018). Như vậy sẽ sinh ra nhiều vấn đề như giá đất quá cao, ô nhiềm môi trường, tệ nạn xã hội nhiều… VN cũng không hề tận dụng phát triển được lợi thế từ thời kỳ dân số vàng sắp qua, đến 30 năm sau thì VN sẽ thành nước có dân số già.

Qúa tồi tệ :((

 Trên là 3 lí do chính khiến VN hiện tại cũng như tương lai sẽ ngày càng tệ hại và không đáng sống, bên cạnh đó có 6 vấn đề nhức nhối nhất ở VN hiện nay là giao thông, y tế, giáo dục, quản lí công, ô nhiễm môi trường, thiên tai biến đổi khí hậu mà chính phủ không thể nào giải quyết được qua bao nhiêu năm,ngày càng tệ hơn trước. Hiện tại có rất nhiều nước thuận lợi để định cư sinh sống, ví dụ như Mỹ, Canada , Đức . Canada có chính phủ minh bạch ( chỉ số minh bạch xếp hạng 8 TG) ,thiên nhiên phong phú ít chịu ảnh  hưởng bởi biến đổi khí hậu, kinh tế phát triển (thứ 10 TG), mật độ dân số thấp (4 người/km2), môi trường sống sạch thân thiện, (không có thực phẩm bẩn,không ô nhiễm không khí, tỉ lệ tội phạm rất thấp,người dân có trình độ dân trí cao…) hệ thống an sinh xã hội, giáo dục y tế hàng đầu thế giới…

Toronto Canada :))

 Nhiều người giàu có bị ru ngủ, ảo tưởng bởi những lời nói hoa mỹ về phát triển kinh tế, xã hội yên bình, người dân thân thiện (thực tế ngày càng độc hại và độc ác )…, họ xây biệt thự vài chục tỉ ở VN thay vì sang nước ngoài định cư, nhập tịch mua nhà, họ nghĩ rằng mình sướng , nhưng họ chỉ no cuộc sống trước mắt mà không no tương lai bản thân, con cháu giống nòi rồi đến 30 năm sau, thế hệ con cháu có tiền vẫn khổ ở nơi này.

 Vậy bạn muốn sống ở Việt Nam hay ra nước ngoài định cư ?

Bảo Lãnh Người Nước Ngoài Về Việt Nam Sinh Sống

Câu 1: Tôi là người Việt Nam, chồng tôi là người Singapore. Nay tôi có nguyện vọng bảo lãnh cho chồng tôi về Việt Nam sinh sống. Xin LS tư vấn cho tôi là tôi phải làm những thủ tục gì? Chồng tôi được nhập cảnh vào Việt Nam tối đa 15 ngày, trong 15 ngày đó tôi có thể xin bảo lãnh để chồng tôi không phải quay về Singapore có được không? Nếu được thì cần làm thủ tục như thế nào và ở đâu?

Trả lời: Thứ nhất, về nguyện vọng bảo lãnh cho chồng bạn về Việt Nam sinh sống lâu dài:

Do chồng bạn là người Singapore nên để chồng bạn được sinh sống lâu dài tại Việt Nam (thường trú) thì chồng bạn phải thuộc các trường hợp được xét cho thường trú quy định tại Điều 39 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. Theo đó, chồng bạn phải thuộc các trường hợp sau:

– Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.

– Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.

– Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

– Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Bên cạnh đó, Điều 40 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 còn quy định điều kiện để xét cho người nước ngoài thường trú như sau:

– Phải có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

– Đối với người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

– Đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh thì người này phải đáp ứng điều kiện là đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Như vậy, để chồng bạn được thường trú tại Việt Nam thì bạn phải bảo lãnh cho chồng bạn, đồng thời chồng bạn phải đáp ứng được các điều kiện là có chỗ ở hợp pháp, có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam và đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên. Nếu chồng bạn đáp ứng đủ các điều kiện này thì sẽ được làm thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Trong trường hợp chồng bạn chưa đủ điều kiện được thường trú tại Việt Nam như chồng bạn chưa có chỗ ở hợp pháp, không có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam hoặc/và chưa tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên thì phải khắc phục vấn đề đó. Vấn đề chỗ ở hợp pháp và thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam phụ thuộc vào điều kiện của các bạn. Đối với vấn đề chưa đủ 03 năm tạm trú tại Việt Nam thì chồng bạn có thể đăng ký tạm trú.

Theo đó, Khoản 3 Điều 38 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định: “Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm”, trong đó thẻ tạm trú có ký hiệu TT là thẻ được cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam (khoản 18 Điều 8 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014). Căn cứ theo các quy định này, chồng bạn có thể đăng ký tạm trú tại Việt Nam thời hạn 03 năm, sau khi đã tạm trú tại Việt Nam được 03 năm thì bạn có thể bảo lãnh cho chồng bạn để chồng bạn sinh sống lâu dài tại Việt Nam nếu chồng bạn đủ các điều kiện được thường trú tại Việt Nam.

Thứ hai, về vấn đề bảo lãnh cho chồng bạn ở lại Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 35 Luật Nhập cảnh, Xuất cảnh, Quá cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì việc gia hạn tạm trú cho chồng bạn được thực hiện như sau:

Chồng bạn đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu gia hạn tạm trú phải đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao. Sau đó, bạn (người bảo lãnh) trực tiếp gửi văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của chồng bạn tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh xem xét gia hạn tạm trú cho chồng bạn.

Nên Học Ielts Với Giáo Viên Việt Nam Hay Giáo Viên Nước Ngoài

Theo bạn thì nên học IELTS với giáo viên Nước ngoài hay giáo viên Việt Nam? Học IELTS bao lâu thì có thể đi thi và luyện thi như thê nào là hợp lý? Mời các bạn xem các thông tin bên dưới để có thể luyện thi IELTS một cách hiệu quả nhất.

Nên lựa chọn học tiếng Anh IELTS giáo viên nước ngoài hay giáo viên Việt Nam?

Nên học IELTS với giáo viên Việt Nam hay giáo viên nước ngoài? Đây là một trong những câu hỏi mà học sinh đi thi IELTS rất hay thắc mắc. Dựa vào kinh nghiệm của mình, thấy rằng giáo viên VN rất chú trọng đến kĩ năng ôn thi IELTS, nhất là phần đọc và viết.

Ngoài ra, giáo viên Việt Nam thường có nhiều kinh nghiệm hơn về những lỗi mà học sinh Việt Nam thường mắc phải khi học tiếng Anh. Vì thế, giáo viên Việt Nam có những chiến lược giúp học sinh VN giảm thiểu những lỗi này để nâng cao trình độ tiếng Anh của mình.

Học IELTS với giáo viên nước ngoài ra sao?

Đối với giáo viên Nước ngoài, rất khó để biết ai dạy tốt ai dạy không tốt. Một số học sinh có tâm lý là cứ giáo viên Nước ngoài là tốt. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nếu các bạn tìm được giáo viên Nước ngoài là giám khảo, người chấm hoặc ra đề thi IELTS, họ sẽ có rất nhiều kinh nghiệm về luyện thi IELTS.

Những giáo viên Nước ngoài khác chỉ giỏi về luyện thi IELTS ở kĩ năng nghe và nói, đặc biệt là phần thi nói IELTS. Lí do là vì họ có thể sửa cho mình cách phát âm và nói theo ngữ điệu để phần thi nói của mình nghe sẽ tự nhiên hơn.

Học IELTS bao nhiêu tháng trước khi đi thi?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh của bạn và điểm IELTS mà bạn muốn có được. Trước khi luyện thi IELTS, các bạn nên kiểm tra trình độ của mình để tìm khóa học IELTS phù hợp.

Có rất nhiều lớp dạy IELTS ngày nào cũng ôn luyện 4 kĩ năng với thời gian dành cho mọi kĩ năng là gần như nhau. Điều này sẽ tốt nếu như 4 kĩ năng nghe nói đọc viết của học sinh đều ở trình độ tương đương nhưng sẽ không có lợi cho học sinh mà trình độ kĩ năng không tương đương nhau.

Ví dụ như học sinh đọc và viết tốt nhưng nghe và nói không tốt thì không nên học theo lớp dạy IELTS như vậy. Nếu học sẽ phí thời gian và tiền của mà chưa chắc đã mang lại kết quả như mình mong đợi.

Để học IELTS hiệu quả, các bạn nên có kiến thức tương đương với 4.5 đến 5.0 IELTS. Nếu thấp hơn mức này, các bạn nên học lớp dự bị IELTS (pre-IELTS) để chuẩn bị những kĩ năng và kiến thức cần có trước khi vào luyện thi IELTS.

Tiêu chuẩn chọn lớp học IELTS với giáo viên hợp lý với bản thân

Đối với lớp học IELTS mang tính chất tập trung (intensive – chương trình học nặng hơn và thời gian học nhiều hơn dành cho những học sinh muốn ôn thi IELTS trong thời gian cấp tốc để đạt điểm IELTS như mong muốn), một lớp nên chỉ có 5 – 7 người để thời gian trao đổi giữa giáo viên và học sinh ở mức tối đa.

Nên tìm hiểu phần nào đó về giáo viên dạy IELTS (bằng cấp, chứng chỉ và phương pháp, chủ trương dạy học). Nếu giáo viên có bằng cấp, chứng chỉ tốt nhưng phương pháp dạy rất lạc hậu thì các bạn cần xem lại. Ngoài ra, nếu giáo viên có bằng cấp và phương pháp dạy hiện đại nhưng không xem trình độ của học sinh mà đã xếp lớp học thì các bạn cũng nên cẩn thận.

Giáo viên tốt cũng cần biết lắng nghe học sinh của mình nếu như học sinh có thắc mắc hoặc khó khăn trong quá trình học. Một điều quan trọng nữa là giáo viên nên theo dõi quá trình học của học sinh để biết được học sinh đó đã tiến bộ hay chưa và điều chỉnh chương trình học nếu cần thiết.

Những tư liệu hay để ôn thi IELTS

Ngoài việc học IELTS trên lớp, các bạn cũng nên tham khảo những tài liệu IELTS khi có thời gian rỗi để nâng cao kĩ năng thi IELTS của mình thay vì chỉ dựa vào giáo viên. Có rất nhiều cuốn sách hay mà các bạn có thể mua ở hiệu sách. Danh sách mình đưa ra là một số quyển sách có bán mà bạn nên mua để luyện tập khi bạn rảnh rỗi:

IELTS Cambridge: 1 – 8 (quyển 8 là quyển mới nhất, được phát hành vào năm 2011). Mỗi cuốn sách có 4 bài thi IELTS được lấy từ những bài thi IELTS của những năm trước)

Insight into IELTS: có nhiều bài thi IELTS Academic Writing IELTS kĩ năng viết trong IELTS Cambridge Grammar for IELTS: grammar cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao grammar) Cambridge Vocabulary for IELTS: Vocabulary cho IELTS (cũng rất hữu ích cho những ai muốn nâng cao Vocabulary)

Người Nước Ngoài Sẽ Được Gửi Tiết Kiệm Tại Việt Nam?

Trong bài “Người nước ngoài sẽ được gửi tiết kiệm tại Việt Nam?” đăng trên báo Pháp luật chúng tôi có trích dẫn ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW.

Nếu Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho người nước ngoài được gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì sẽ là cơ hội để thu hút một nguồn vốn lớn đang bị lãng phí trong suốt thời gian qua.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Tại điểm 3 Điều 2 của dự thảo quy định đối tượng gửi tiền gửi có kỳ hạn bao gồm: Người cư trú là pháp nhân Việt Nam (VN), cá nhân và người không cư trú là pháp nhân nước ngoài, cá nhân có hiện diện tại VN được gửi tiền gửi có kỳ hạn bằng đồng VN (VNĐ), tiền gửi có kỳ hạn bằng ngoại tệ.

“Quy định nêu trên nhằm đảm bảo hạn chế các dòng vốn nóng, đầu cơ trên thị trường tiền tệ, đồng thời đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các đối tượng là người không cư trú có hiện diện tại VN. Đồng thời, để đảm bảo quy định rõ ràng, tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng (TCTD) khi triển khai thực hiện” – NHNN lý giải.

Gỡ rào cản cứng nhắc

Theo một số chuyên gia tài chính, nếu việc cho phép người nước ngoài dù cư trú hay không cư trú cũng được phép gửi tiết kiệm có kỳ hạn bằng tiền đồng và ngoại tệ được áp dụng thì đây sẽ là một điểm mới tích cực. Bởi Pháp lệnh Ngoại hối 2005 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối (2013) không cho phép người cư trú là cá nhân nước ngoài, người không cư trú được gửi tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ tại các TCTD.

Chị Lệ Thủy (Hà Nội) có người bạn là công dân Đức, hiện là giảng viên khoa tiếng Đức tại một trường đại học ở Hà Nội. Sau hai năm làm việc, anh ta tiết kiệm được 7.000 USD và muốn gửi tiết kiệm tại một ngân hàng ở VN. Nhưng khi đi gửi thì nhân viên ngân hàng bảo rằng theo quy định người nước ngoài không thể gửi ngoại tệ bằng tiền mặt vào ngân hàng được.

“Tôi không hiểu vì cớ gì lại có quy định như vậy. Bởi nếu để chống rửa tiền thì có nhiều công cụ hữu hiệu thông qua công nghệ thông tin chứ không phải bằng cách cấm người nước ngoài gửi tiền tiết kiệm tại các TCTD tại VN. Nếu tiếp tục duy trì việc cấm người nước ngoài không được gửi tiết kiệm có kỳ hạn sẽ dẫn đến lãng phí về nguồn vốn. Vì nếu không được gửi tiết kiệm tại VN, người nước ngoài đang làm việc tại VN sẽ chuyển những nguồn thu nhập hợp pháp này ra nước ngoài” – chị Thủy nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SBLAW, cho hay đã tư vấn luật cho rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài là những “công dân toàn cầu”. Họ cư trú không thường xuyên ở VN nhưng có phát sinh các khoản ngoại tệ hợp pháp tại VN. Do đó, nếu áp dụng quy định cho phép họ gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn trong bối cảnh lãi suất huy động VNĐ hiện khá cao, ở mức 6,5%-8,2%/năm tùy từng ngân hàng và người nước ngoài chấp nhận đổi từ USD sang VNĐ để gửi tiết kiệm thì sẽ vô cùng có lợi trong việc thu hút vốn của các ngân hàng.

Còn chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng: “Đây là động thái tích cực của NHNN nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng hơn của khách hàng. Ngoài ra, quy định này cũng giúp thu hút một lượng vốn ngoại tệ cho VN”.

Gửi ngoại tệ có được rút bằng ngoại tệ?

Tuy nhiên, có điểm đáng băn khoăn là tại khoản 1 và 2 Điều 11 của dự thảo này quy định người nước ngoài khi gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn bằng VNĐ thì rút tiền mặt bằng VNĐ. Nhưng khi họ gửi tiết kiệm có kỳ hạn bằng ngoại tệ thì buộc phải chuyển sang tài khoản thanh toán ngoại tệ của chính khách hàng đó mở tại TCTD được phép hoặc phải bán số tiền gửi bằng ngoại tệ cho TCTD được phép. Quy định này được NHNN đưa ra nhằm kiểm soát ngoại hối một cách chặt chẽ hơn.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Huỳnh Trung Minh nhận xét: Theo quy định này thì cho dù người nước ngoài gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ hay VNĐ nhưng khi rút tiền đều chỉ được nhận VNĐ. Tức là phải bán toàn bộ số ngoại tệ đó cho ngân hàng chứ không được rút bằng ngoại tệ tiền mặt.

“Cứ giả sử họ vui vẻ chấp nhận rút tiền mặt bằng VNĐ nhưng nếu sau đó họ không chi tiêu hết số tiền VNĐ có được thì trước khi quay trở về nước, số tiền dư đó họ phải làm sao? Họ có được đổi ngoại tệ theo tỉ giá tại ngân hàng không, hay lại phải đem đổi trên thị trường chợ đen. Do đó trong dự thảo nên chăng cần bổ sung nội dung là ưu tiên cho người nước ngoài có nhu cầu được mua ngoại tệ với số lượng tối đa bằng số tiền mà họ gửi tiết kiệm khi rời khỏi VN. Điều này không chỉ tạo sự công bằng hơn, đồng thời cũng khuyến khích được người gửi nhiều hơn” – ông Minh nêu quan điểm.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng dự thảo cần làm rõ những điều như: Thứ nhất, thủ tục để khách hàng mở tài khoản gửi tiền, bởi các ngân hàng cần phải chuẩn hóa thủ tục gửi tiền tiết kiệm. Chẳng hạn, những ngân hàng trước đây chỉ có biểu mẫu bằng tiếng Việt thì giờ đây cần có biểu mẫu bằng tiếng Anh.

Thứ hai, lúc họ muốn rút tiền thì cũng cần phải có quy định xử lý như thế nào. Đặc biệt cần làm rõ họ gửi bằng ngoại tệ và muốn rút ra bằng ngoại tệ thì có được hay không? Thứ ba, đối với những khoản tiền lớn, khoản tiền bất ngờ hay thiếu nguồn gốc thì quy trình kiểm tra phải như thế nào để phòng, chống rửa tiền…

Nguồn: http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-kinh-te/nguoi-nuoc-ngoai-se-duoc-gui-tiet-kiem-tai-viet-nam-715265.html

Bạn đang xem bài viết Bạn Muốn Sống Ở Việt Nam Hay Ra Nước Ngoài Định Cư ? trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!