Xem Nhiều 6/2023 #️ 6 Lí Do Vì Sao Dầu Thực Vật Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe # Top 13 Trend | Drosetourmanila.com

Xem Nhiều 6/2023 # 6 Lí Do Vì Sao Dầu Thực Vật Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe # Top 13 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về 6 Lí Do Vì Sao Dầu Thực Vật Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe mới nhất trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhiều người cho rằng dầu thực vật rất tốt cho sức khỏe.

Có lẽ vì họ thấy tên loại dầu này là “thực vật.”

Ý tôi là, thực vật rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, dầu thực vật cũng thế.

Ngay cả các tổ chức dinh dưỡng chính thống cũng đề nghị chúng ta dùng dầu thực vật, bởi theo họ, chất béo không bão hòa lành mạnh hơn chất béo bão hòa rất nhiều.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những loại dầu này cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng (1).

Thành phần của các axit béo trong dầu thực vật khác với tất cả các chất chúng ta từng thấy trong quá trình tiến hóa.

Điều này dẫn đến sự thay đổi về sinh lý trong cơ thể và góp phần gây ra nhiều bệnh.

1. Dầu thực vật với lượng lớn rất “không tự nhiên”

Trong bài báo này, tôi đề cập đến các loại dầu từ hạt đã qua chế biến như dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu hạt cải, dầu hạt bông vải, dầu rum và một vài loại khác.

Mặc dù chúng không thực sự là rau, những loại dầu này vẫn được gọi là “dầu rau” (hay còn gọi là dầu thực vật).

Những loại dầu này chứa rất nhiều chất béo hoạt tính sinh học được gọi là axit béo không bão hòa đa Omega-6, nếu hấp thụ chất này quá nhiều sẽ có hại.

Nhưng điều này lại KHÔNG đúng với các loại dầu thực vật lành mạnh như dầu ô liu hoặc dầu dừa.

Con người đã phát triển từ rất lâu, nhưng ngành công nghiệp chế biến thực phẩm chỉ mới xuất hiện.

Chúng ta chỉ mới bắt đầu sản xuất dầu thực vật vào khoảng 100 năm trở lại đây.

Trong những năm 1909 và 1999, việc tiêu thụ dầu đậu nành đã tăng lên hàng ngàn lần và hiện nó đang cung cấp 7% lượng calo trong chế độ ăn uống của Hoa Kỳ (2).

Video này nói về quy trình sản xuất dầu hạt cải công nghiệp:

Phương pháp chế biến này thực sự kinh khủng bao gồm ép, đun nóng, sử dụng nhiều hóa chất công nghiệp và các loại dung môi vô cùng độc hại. Các loại dầu thực vật khác cũng được chế biến theo cách tương tự.

Bất cứ ai nghĩ rằng những thứ như vậy có thể dùng làm thực phẩm cho con người đều khiến tôi vô cùng bàng hoàng.

Nếu bạn chọn những thương hiệu lành mạnh hơn được ép lạnh (có năng suất thấp hơn do đó tốn kém hơn) thì phương pháp chế biến sẽ ít kinh khủng hơn nhiều, nhưng vấn đề với quá nhiều Omega-6 vẫn còn đó.

Kết luận: Vì thời xa xưa chúng ta không có đủ công nghệ để xử lý dầu thực vật, nên mãi đến khi xã hội loài người có những bước phát triển đáng kể, chúng ta mới có cơ hội sử dụng sản phẩm này.

2. Dầu thực vật làm đảo lộn thành phần axit béo của tế bào trong cơ thể

Có hai loại axit béo được xem là “thiết yếu” – bởi vì cơ thể không thể tự sản xuất chúng.

Đó là axit béo Omega-3 và Omega-6.

Con người phải bổ sung các chất này từ chế độ ăn, nhưng chúng phải được nạp vào với liều lượng cân bằng.

Trong quá trình con người tiến hóa, tỷ lệ Omega-6:Omega-3 có thể vào khoảng 4:1 đến 1:2.

Ngày nay, tỷ lệ này ở mức trung bình khoảng 16:1, và tỉ lệ này là khác nhau ở mỗi người (3).

Các axit béo này không chỉ là các phân tử cấu trúc bất động hoặc nhiên liệu cho ty thể của tế bào, chúng còn đảm nhiệm các chức năng quan trọng ảnh hưởng đến các hệ thống khác nhau như hệ miễn dịch (4).

Khi sự cân bằng giữa Omega-6 và Omega-3 trong tế bào bị mất đi, tình hình sẽ trở nên vô cùng tồi tệ.

Một vấn đề nữa là các axit béo này không bão hoà. Các chất béo không bão hòa đa có hai hoặc nhiều liên kết đôi, trong khi chất béo không bão hoà đơn có một liên kết đôi và chất béo bão hòa không có liên kết đôi.

Axit béo càng có nhiều liên kết đôi thì càng xảy ra nhiều phản ứng. Các chất béo không bão hòa đa có xu hướng phản ứng với oxy, gây ra các phản ứng dây chuyền, phá hủy các kết cấu khác và thậm chí có thể phá hủy các kết cấu quan trọng như DNA (5, 6).

Những axit béo này nằm trong màng tế bào, làm tăng phản ứng chuỗi oxy hóa có hại.

Ảnh từ: Stephan Guyenet.

Đúng vậy, tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật dẫn đến sự thay đổi cấu trúc thực trong việc tích trữ chất béo và màng tế bào của chúng ta.

Không biết các bạn thế nào, nhưng tôi thực sự cảm thấy sợ hãi.

Kết luận: Omega-6 và Omega-3 là chất béo hoạt tính sinh học. Cơ thể chúng ta cần các chất này với một lượng cân bằng để có thể hoạt động một cách tối ưu. Quá nhiều Omega-6 trong màng tế bào có thể gây ra các phản ứng dây chuyền có hại.

3. Dầu thực vật góp phần gây viêm

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ thể như truyền tin trong tế bào, miễn dịch và viêm.

Nếu bạn đã từng dùng aspirin hoặc ibuprofen và nhận thấy cơn đau thuyên giảm, thì đó là vì những loại thuốc này ức chế đường đi của eicosanoid và giảm viêm.

Viêm cấp tính là trường hợp có lợi giúp cơ thể hồi phục khỏi thương tổn (như khi bạn giẫm vào một mảnh lego), nhưng trường hợp viêm mãn tính khắp cơ thể là vô cùng nguy hiểm.

Nói chung, eicosanoid sinh ra từ Omega-6 là chất gây viêm, trong khi đó những chất sản sinh từ Omega-3 là chất chống viêm (7).

Các axit béo khác nhau chống lại nhau. Cơ thể có nhiều Omega-6 thì càng cần phải bổ sung nhiều Omega-3. Ngược lại nếu bạn hấp thụ ít Omega-6 thì cũng không cần phải bổ sung nhiều Omega-3 (8).

Có lượng Omega-6 cao và Omega-3 thấp chính là trường hợp tồi tệ nhất, nhưng trường hợp này chỉ xảy ra đối với những người ăn theo chế độ ăn của người phương Tây.

Nói một cách đơn giản, chế độ ăn giàu Omega-6 nhưng ít Omega-3 góp phần gây ra chứng viêm. Một chế độ ăn uống cân bằng lượng Omega-6 và Omega-3 sẽ giúp làm giảm chứng viêm (9).

Hiện nay chứng viêm được cho là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, viêm khớp, trầm cảm và thậm chí là ung thư.

Kết luận: Eicosanoid là các phân tử truyền tín hiện sản sinh ra từ chất béo Omega-6 và Omega-3, rất quan trọng trong việc điều hòa chứng viêm trong cơ thể. Càng hấp thụ nhiều Omega-6, bạn càng có nguy cơ cao mắc chứng viêm hệ thống.

4. Dầu thực vật chứa nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa có thể bị chuyển thành thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Những chất béo này rất độc và có thể gây ra nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, ung thư, tiểu đường và béo phì (10, 11, 12).

Chất béo nay có hại đến nỗi chính phủ các nước trên thế giới đã bắt đầu đưa ra điều luật yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm giảm hàm lượng chất béo chuyển hóa trong sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, một sự thật ít được biết đến là dầu thực vật thường chứa một lượng lớn chất béo chuyển hóa.

Trong một nghiên cứu về dầu đậu nành và dầu hạt cải được bày bán ở Mỹ, khoảng 0.56% đến 4.2% axit béo trong các loại dầu này là chất béo chuyển hóa độc hại (13).

Nếu muốn hạn chế việc hấp thụ chất béo chuyển hóa (nên là vậy) thì bạn không chỉ phải tránh ăn các nguồn cung cấp chất béo chuyển hóa thông thường như bánh quy và các sản phẩm bánh nướng chế biến, bạn cũng cần phải tránh ăn cả dầu thực vật.

Kết luận: Chất béo chuyển hóa có độc tính cao và có thể gây ra nhiều bệnh. Dầu đậu nành và dầu hạt cải được bày bán rộng rãi ở Mỹ có chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa.

5. Dầu thực vật có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch đáng kể

Hiện nay sự chú ý lại được đổ dồn vào dầu thực vật.

Nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã xem xét những ảnh hưởng của dầu thực vật với bệnh tim mạch.

3 nghiên cứu đã phát hiện rằng dầu thực vật khiến nguy cơ mắc bệnh tăng lên đáng kể (17, 18, 19), trong khi đó có 4 nghiên cứu không phát hiện ra tác động đáng kể dựa trên các thống kê (20, 21, 22, 23).

Chỉ có một nghiên cứu phát hiện ra tác dụng chống lại bệnh tim mạch, nhưng nghiên cứu này đã xảy ra một số sai sót (24).

Nếu nhìn vào các nghiên cứu quan sát, bạn sẽ thấy một mối tương quan rất lớn.

Biểu đồ này lấy từ một nghiên cứu về mối liên hệ giữa hàm lượng Omega-6 trong máu và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (25):

Bạn có thể thấy Mỹ nằm ở vị trí cao nhất bên phải, với lượng Omega-6 và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao nhất.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ chỉ ra những mỗi liên hệ, nhưng nó càng củng cố ý kiến cho rằng chứng viêm là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

Tôi rất muốn chỉ cho các bạn một số nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không bão hòa đa làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhưng vấn đề là những nghiên cứu này đã không cho thấy bất cứ sự khác biệt nào giữa Omega-3 và Omega-6, điều này vô cùng quan trọng.

Khi tiến hành thí nghiệm, các nhà nghiên cứu thấy rằng Omega-6 thực sự làm tăng nguy cơ, trong khi Omega-3 lại có tác dụng chống lại bệnh (26).

Kết luận: Những bằng chứng từ cả thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên và các nghiên cứu quan sát đã cho thấy rằng dầu thực vật có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

6. Tiêu thụ dầu thực vật có thể gây ra nhiều bệnh khác

Vì chất béo không bão hòa tham gia một cách mật thiết vào các hoạt động của cơ thể ở mức độ phân tử, điều đó có nghĩa là chúng cũng có thể ảnh hưởng đến các bệnh khác.

Phần lớn những ảnh hưởng này không được nghiên cứu kỹ ở người, tuy nhiên đã có những nghiên cứu quan sát và nghiên cứu trên động vật cho thấy dầu thực vật có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng khác:

Các nghiên cứu ở cả động vật và người chỉ ra nạp vào cơ thể một lượng lớn Omega-6 có thể gây ung thư (28, 29).

Một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa mức tiêu thụ dầu thực vật và tỷ lệ tử vong (30).

Cá nhân tôi tin rằng dầu thực vật (cùng với các loại đường phụ gia và lúa mì tinh chế) là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính của người phương Tây, hiện đang là vấn đề sức khỏe đáng lo ngại nhất.

Những điều cần ghi nhớ

Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng, bạn nên cân nhắc đến việc loại bỏ dầu thực vật ra khỏi chế độ ăn của mình.

Ăn Dầu Thực Vật Có Tốt Không? Có Gây Hại Gì Cho Sức Khỏe Không?

Ăn dầu thực vật có tốt không? Dầu thực vật là sản phẩm thay thế cho mỡ lợn trong chế biến món ăn. Không chứa cholesterol xấu, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song không phải không gây hại cho con người.

Tại sao dùng dầu thực vật tốt hơn mỡ

Theo các nguyên cứu cho thấy, trong mỡ động vật thô có chứa hàm lượng cholesterol cao gấp 100 – 150 lần so với trong dầu thực vật thô, chưa qua tình chế. Mặt khác, trong mỡ động vật thô cũng có chứa nhiều axit béo no (axit béo bão hòa). Sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu. Là nguyên nhân dẫn đến xơ vữa động mạch, gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp… Trong khi đó, dầu thực vật không chứa cholesterol xấu, có nhiều axit béo không bão hòa đa và đơn lợi cho sức khỏe. Hàm lượng vitamin E, vitamin A, vitamin K trong dầu thực vật cũng nhiều hơn. Sử dụng dầu thực vật chế biến món ăn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp.

Dầu thực vật có thể gây hại cho sức khỏe

Tuy nhiên, đây không phải là một sản phẩm hoàn hảo. Vì nó vẫn có các nguy cơ gây hại đối với sức khỏe của con người. Nhược điểm lớn nhất của dầu ăn là nhiệt độ sôi thấp. Nghĩa là sẽ có ngưỡng an toàn khi chiên xào. Vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, dầu ăn sẽ bị biến chất, sản sinh chất độc hại, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Ngoài ra, khi chiên rán ở nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép, dầu ăn sẽ giải phóng ra một lượng lớn aldehyde. Chất khí này khi hít phải có thể gây ung thư, mất trí… Trong khi đó, mỡ động vật lại không bị biến chất khi sôi. Không sản sinh ra chất khí aldehyde. Nhiệt độ sôi của mỡ động vật cũng cao hơn dầu thực vật. Trừ dầu dừa và dầu oliu, đa số các loại dầu thực vật đều có chứa axit béo không bão hòa đa omega 6. Nếu dùng quá nhiều sẽ có hại. Chúng tạo ra sự mất cân bằng về phân bố omega 6. Có thể sản sinh ra các chất gây viêm đối với những người có tiền sự bệnh lý như khớp, thận, tim… Ngoài ra, axit béo không bão hòa đa omega 6 cũng có thể phá hủy các gốc tự do trong cơ thể, suy chức năng nội mô… Dầu thực vật giúp giảm cholesterol xấu, nhưng cũng đồng thời làm giảm cholesterol tốt. Việc này là nguyên nhân cao dẫn đến các bệnh về tim mạch ở người già.

Lựa chọn nào là hợp lý?

Không phải cứ dầu thực vật là tốt? Và cũng không hẳn mỡ động vật đều là xấu. Với người bình thường, không có tiền sử mắc bệnh ung thư, tim mạch và trẻ em không cần ăn kiêng mỡ động vật thì vẫn có thể sử dụng cả 2 sản phẩm với tỉ lệ dầu/mỡ là: 2/1 hoặc 3/1. Với những người mắc bệnh đái tháo đường, xơ vữa động mạch, cao huyết áp, ung thư thì không nên dùng mỡ động vật.

Ngoài ra, trong quá trình chiên rán thức ăn, nhưng món nào cần chiên rán ở nhiệt độ cao thì nên sử dụng mỡ động vật. Hoặc dùng dầu thực vật thì phải kiểm soát tốt nhiệt độ, không để quá cao.

Dầu ăn không dùng chiên đi chiên lại nhiều lần. Cùng lắm chỉ dùng 1 – 2 lần. Nhưng phải lọc qua giấy lọc để loại bỏ hết thành phần bị cháy đen. Ăn dầu thực vật có tốt không? Ăn dầu thực vật tốt cho sức khỏe nhưng cần lưu ý nhiệt độ sôi và cách sử dụng cho phù hợp. Linh hoạt kết hợp với mỡ động vật theo tỉ lệ tích hợp để cân bằng các nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Thay vì mua sẵn trên thị trường. Chị em cũng có thể tự ép dầu oliu, đậu phồng, dầu dừa dầu hướng dương thô với chiếc máy ép dầu ăn tại nhà. Dầu thực vật thô chưa qua tinh luyện không xấu. Thậm chí còn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng, vitamin E, vitamin A có lợi cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Top 3 Dầu Thực Vật Tốt Cho Sức Khỏe Toàn Diện

Top 3 Dầu Thực Vật Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn

1. Dầu nành – Dầu ăn bảo vệ sức khỏe tim mạch

Dầu nành được chiết xuất từ hạt đậu nành – một loại lương thực có lợi cho sức khỏe đã được đông y ghi chép và sử dụng như một trong những nguyên liệu làm đẹp dành cho người phụ nữ. Theo đó dầu đậu nành có lượng vitamin E cao giúp chống oxy hóa mạnh, bảo vệ da khỏi các gốc tự do, giúp làn da mịn màng, khỏe mạnh… Bên cạnh đó, dầu nành còn chứa hơn 80% chất béo không bão hòa trong đó có từ 7-9% thành phần là axit Linoleic 3 nối đôi và là nguồn cung cấp omega-3-6-9 dồi dào.

Chất béo không bão hòa (PUFA và MUFA) ngăn ngừa tình trạng cặn lắng và mảng bám trong thành mạch máu – nguyên nhân gây xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành.

Omega-3 giúp phát triển thị lực, giảm triglyceride, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Omega-6 đóng rất quan trọng trong giảm cholesterol trong máu, điều chỉnh huyết áp, phòng chứng loạn nhịp tim.

Omega-9 giảm xơ cứng động mạch, giúp ổn định lượng đường, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể con người.

Với những lợi ích ưu việt kể trên, dầu đậu nành không chỉ là nguyên liệu nấu nướng tiện lợi, thơm ngon cho bữa ăn hàng ngày mà còn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, cũng như chống và ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Xem Thêm Về Công Dụng Của Dầu Nành

2. Dầu mè – Loại dầu mang lại sức khỏe toàn diện cho sức khỏe

Hơn thế nữa, trong dầu mè nguyên chất còn chứa axit phytic, một hợp chất được biết đến với vai trò phòng chống ung thư. Một số căn bệnh ung thư mà dầu mè có thể ngăn chặn được là ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài những công dụng phổ biến mà nhiều người đã biết đến trước đó, thì dầu mè nguyên chất còn có nhiều tác dụng khác như bổ sung đầy đủ các khoáng chất cùng các vitamin cần thiết, kháng viêm, giảm stress, giúp xương chắc khỏe,…

Xem Thêm Những Công Dụng Của Dầu Mè Tại Đây

3. Dầu phộng – Dầu ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Dầu phộng là loại dầu thực vật được chiết xuất từ hạt hạt đậu phộng. Cũng giống như các loại dầu thực vật khác, dầu đậu phộng chứa hàm lượng lớn các thành phần dinh dưỡng như: chất béo (45-56%), protein (22-30%), tinh bột (13-16%) và một số vitamin và khoáng chất khác.

Sự kết hợp của các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có trong dầu phộng có thể giúp cải thiện nồng độ Insulin trong máu. Cùng với hàm lượng tinh bột thấp nhưng lại đặc biệt giàu đạm, chất béo, và chất xơ, nên đây là một trong những loại dầu thực vật dành riêng cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Các vitamin và khoáng chất có trong dầu phộng nguyên chất còn tham gia vào quá trình tạo tổ chức xương, tạo protein, duy trì cân bằng kiềm toan, tham gia chức phận nội tiết, điều hòa chuyển hóa nước trong cơ thể,…

Được bắt nguồn từ những hợp chất hữu cơ giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn và đa,… dầu phộng rất cần thiết cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa hoạt động và phát triển tốt.

Xem Thêm Những Công Dụng Tuyệt Vời Của Dầu Mè

Không chỉ với 3 loại dầu thực vật này, mỗi loại thực phẩm đều có những giá trị riêng, quan trọng là chúng ta đã hiểu hết để phát huy những điểm tích cực của chúng. Hãy lựa chọn dầu ăn chất lượng và tốt để bảo vệ sức khỏe gia đình.

MUA DẦU THỰC VẬT NGUYÊN CHẤT TẠI ĐÂY

CÔNG TY TNHH THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN GOLD.

Hotline:

0909 559 080

Địa Chỉ:

47/30/6 Đường số 19, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Email:

thaoduocthiennhiengold@gmail.com

Website:

tinhdaucaocap.com.vn

Chia sẻ

Lí Do Vì Sao Đi Bộ Sau Bữa Ăn Là Điều Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe Của Bạn

Bạn có biết, đi bộ sau bữa ăn giúp kiểm soát lượng đường trong máu? Vào cuối một ngày dài, thật hấp dẫn để tìm hiểu những nguồn thông tin từ xã hội, lướt web hay xem một chương trình truyền hình mà bạn yêu thích. Nhưng thật ra, việc tốt nhất bạn nên làm là một chuyến tản bộ sau bữa ăn. Bạn biết không, đi bộ sau bữa ăn tối là hoạt động có chức năng liên kết với sức khỏe và giúp bạn tiêu hóa tốt lượng thức ăn vừa nạp vào.

Hệ thống tiêu hóa của con người chuyển đổi thức ăn thành glucose, đó là một trong những năng lượng cần thiết của cơ thể. Các loại hormone như insulin giúp đưa glucose vào các tế bào để sử dụng ngay lập tức hoặc được cất trữ để sử dụng. Nhưng đối với những người bị bệnh tiểu đường, hoạt động của insulin bị suy giảm, có quá nhiều glucose vẫn còn trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh thận và các vấn đề sức khỏe khác.

DiPietro chỉ ra rằng nhiều người trong chúng ta cho rằng bữa tối là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế họ ăn rất nhiều vào buổi tối. Kết quả là lượng đường trong máu tăng lên rất cao và sẽ không được tiêu hóa trong nhiều giờ.

Vậy tại sao đi bộ lại tốt? Câu trả lời là vì ” Các cơ mà chúng ta sử dụng để đi bộ lấy glucose làm năng lượng giúp nó lưu thông tốt, do đó làm giảm lượng đường và các chất không cần thiết“, Andrew Reynolds – một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Otago ở New Zealand chia sẻ. Reynolds cũng là đồng tác giả một nghiên cứu năm 2016 về những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, ông cho biết “Chỉ cần 10 phút đi bộ sau bữa ăn cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu của các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường”. Giống như DiPietro, ông nói nhiều người chỉ ngồi vào buổi tối và điều này cực kì không tốt vì khả năng quản lý lượng đường trong máu của cơ thể lúc đó là yếu nhất. Ông cho rằng di chuyển xung quanh vào thời điểm sau bữa tối là một điều vô cùng tốt cho sức khỏe.

Cùng với việc tăng cường lượng đường trong máu, một vài chuyển động sau bữa ăn cũng có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Theo Sheri Colberg-Ochs – một nhà nghiên cứu về bệnh tiểu đường và tập thể dục tại Đại học Old Dominion: “Việc tập thể dục kích thích nhu động ruột, đó là quá trình di chuyển thức ăn được tiêu hóa qua hệ tiêu hóa”. Nghiên cứu của cô đã phát hiện ra rằng, việc đi bộ sau bữa ăn hiệu quả hơn nhiều so với việc đi bộ trước bữa ăn cho kiểm soát lượng đường trong máu.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng đi bộ giúp thúc đẩy thời gian thức ăn được vận chuyển từ dạ dày vào ruột non. Điều này có thể giúp cải thiện cảm giác no sau bữa ăn của bạn. Ngoài ra còn có bằng chứng cho rằng, việc đi bộ giúp liên kết tiêu hóa nhanh hơn với tỷ lệ ợ nóng thấp hơn cũng như các triệu chứng trào ngược khác.

Bạn biết đấy, đi bộ không phải là loại hình tập thể dục sau bữa ăn duy nhất cung cấp những lợi ích nói trên. Jill Kanaley – một giáo sư dinh dưỡng và sinh lý tại Đại học Missouri cho biết: ” Cho dù đó là bài tập vận động hay tập thể dục nhịp điệu, cả hai đều có tác động tương tự đến việc hạ đường huyết trong máu “. Một nghiên cứu nhỏ của Kanaley và những người khác phát hiện ra rằng đối với những người bị béo phì và tiểu đường loại 2, tập luyện trọng lượng với ép chân, tăng bắp chân… khoảng 45 phút sau bữa tối giúp giảm tối đa triglyceride và lượng đường trong máu với khoảng thời gian nhanh nhất. Hơn nữa, hoạt động này còn giúp cải thiện suy nghĩ và cảm xúc của bạn.

Một điều cần lưu ý là không phải tất cả bài tập sau bữa ăn đều tốt cho cơ thể của bạn. Người ta cho rằng các hình thức vận động mạnh có thể trì hoãn việc tiêu hóa sau bữa ăn. Colberg-Ochs chia sẻ: “Các cơ tập thể dục kéo nhiều máu hơn trong quá trình hoạt động và đường tiêu hóa sẽ tương đối ít hơn. Điều đó thực sự làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày của bạn”. Hầu hết các nghiên cứu về hoạt động thể chất sau bữa ăn khuyên bạn nên tập với cường độ vừa phải, hai đề xướng là đi bộ hoặc đi xe đạp nhanh là phương pháp tốt nhất dành cho sức khỏe.

Bí quyết dành cho bạn là hãy cố gắng vận động trong vòng một giờ sau khi ăn và càng sớm càng tốt. Colberg-Ochs cho biết glucose có xu hướng cao điểm 72 phút sau khi ăn, vì vậy bạn hãy di chuyển trước đó để các hoạt động bên trong cơ thể diễn ra tốt hơn. Ngay cả khi bạn chỉ có vừa vặn 10 phút đi bộ nhưng nó vẫn đáng giá. Ngoài các đặc quyền được đề cập ở trên, những cuộc đi bộ ngắn còn có các lợi ích như hạ huyết áp và giảm nguy cơ trầm cảm.

_

Bạn đang xem bài viết 6 Lí Do Vì Sao Dầu Thực Vật Có Thể Gây Hại Cho Sức Khỏe trên website Drosetourmanila.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!